Cảnh báo phụ nữ Việt suy giảm nội tiết tố sớm, "vũ khí" nào để phòng thân? - Doppelherz

Cảnh báo phụ nữ Việt suy giảm nội tiết tố sớm, “vũ khí” nào để phòng thân?

(Sức khỏe & Đời sống) Suy giảm nội tiết tố gây ra hàng loạt các biến đổi về nhan sắc, sức khỏe và tâm sinh lý phụ nữ, nên việc tìm kiếm “vũ khí” để giảm thiểu nỗi ám ảnh vô hình này là điều tất yếu.

Báo động mãn kinh sớm, suy giảm nội tiết tố của phụ nữ Việt

Theo Hội phụ sản Việt Nam, nội tiết tố nữ (Estrogen) là một hormone vô cùng quan trọng đối với phụ nữ, được tiết ra từ buồng trứng ở giai đoạn dậy thì, dồi dào ở thanh xuân. Nội tiết tố không chỉ giúp định hình giới tính mà còn tác động toàn diện tới sức khỏe, ngoại hình, đời sống tinh thần của phụ nữ.

Khi bước qua tuổi thanh xuân, dưới tác động của thời gian và quá trình sinh nở, nội tiết tố nữ giảm dần, cứ 10 năm giảm 15% và đến khi 50 tuổi chỉ còn 10% so với tuổi trẻ. Nội tiết tố nữ suy giảm gây ảnh hưởng lên cuộc sống của người phụ nữ từ: ngoại hình (làn da khô, nhăn nheo, chảy xệ và thâm nám); về sinh lý (giảm ham muốn, khô hạn); về tính cách (khó tính, hay cáu gắt); về sức khỏe (bị bốc hỏa, mất ngủ, ngủ không sâu giấc và các bệnh về xương khớp, tim mạch).

Nội tiết tố nữ suy giảm gây ảnh hưởng lên cuộc sống của người phụ nữ. Ảnh: Doppelherz
Nội tiết tố nữ suy giảm gây ảnh hưởng lên cuộc sống của người phụ nữ. Ảnh: Doppelherz

Điều đáng lo ngại là trước tác động của nhiều yếu tố từ môi trường, chế độ ăn uống, sinh hoạt và áp lực công việc… không chỉ tình trạng trẻ hóa rối loạn nội tiết tố nữ dưới 30 tuổi tăng nhanh mà cả nguy cơ mãn kinh sớm trước tuổi 40 của nữ giới có xu hướng tương tự.

Theo số liệu khảo sát của Hội phụ sản Việt Nam, 30% phụ nữ dưới 30 tuổi có dấu hiệu rối loạn nội tiết ở mức độ nhẹ trong khi trước đây là 35 tuổi. Và trong vòng 30 năm (từ 1986 đến 2016), tỷ lệ phụ nữ mãn kinh đã tăng gấp 7,6 lần. Nguyên nhân của hiện tượng mãn kinh là do chức năng của buồng trứng thoái hóa, dẫn đến suy giảm nội tiết tố nữ. Trong khi đó, do khái niệm về nội tiết tố nữ còn chưa phổ biến, dẫn đến phần lớn phụ nữ không biết mình bị thiếu hụt nội tiết tố nữ…

Xem đầy đủ tại: https://suckhoedoisong.vn/canh-bao-phu-nu-viet-suy-giam-noi-tiet-to-som-vu-khi-nao-de-phong-than-169221014092950868.htm