Canxi có vai trò thế nào với sức khỏe phụ nữ? - Doppelherz

Canxi có vai trò thế nào với sức khỏe phụ nữ?

(VnExpress) Canxi có vai trò quan trọng với phụ nữ, đặc biệt giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, khi tuổi tác và estrogen suy giảm làm tăng nguy cơ loãng xương.

Canxi là dưỡng chất cần thiết để phát triển và duy trì xương và răng khỏe mạnh. Đây là dưỡng chất quan trọng với cơ thể nữ giới, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm:

Ngăn ngừa loãng xương: Lượng canxi trong cơ thể chiếm 99% ở xương và răng. Canxi cần thiết cho sự phát triển, tăng trưởng và duy trì sức khỏe xương. Từ giai đoạn lớn lên tới khi ngừng phát triển, canxi giúp duy trì mật độ xương, làm chậm quá trình mất xương (một phần tất yếu của quá trình lão hóa).

Duy trì vóc dáng cân đối: Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý cân nặng và giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy canxi có thể liên kết với chất béo trong ruột và ngăn cơ thể hấp thụ. Canxi cũng giúp ức chế việc sản xuất các hormone gây tích tụ chất béo trong cơ thể.

Sữa, chế phẩm từ sữa, trứng và các loại hạt là những thực phẩm giàu canxi. Ảnh: Adobe Stock
Sữa, chế phẩm từ sữa, trứng và các loại hạt là những thực phẩm giàu canxi. Ảnh: Adobe Stock

Phòng hội chứng tiền kinh nguyệt: Canxi là một trong số rất ít các chất bổ sung tự nhiên đã được chứng minh là có thể giúp giảm triệu chứng ở những phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Chế độ ăn uống thiếu canxi khiến cơ thể chị em phản ứng chống lại estrogen và progesterone, gây ra các triệu chứng PMS. Duy trì mức canxi tối ưu là điều cần thiết đối với phụ nữ trẻ có các triệu chứng PMS.

Xem đầy đủ tại: https://vnexpress.net/canxi-co-vai-tro-the-nao-voi-suc-khoe-phu-nu-4526914.html