Chăm lo sức khỏe cha mẹ: Bạn đã thực sự hiểu? - Doppelherz

Chăm lo sức khỏe cha mẹ: Bạn đã thực sự hiểu?

(Dân trí) – Hạnh phúc và sức khỏe là điều ai cũng mong muốn, nhưng với cha mẹ tuổi trung niên thì điều này càng có ý nghĩa hơn khi đã bước vào giai đoạn đối mặt với nhiều nguy cơ.

Cha mẹ tuổi trung niên sẽ đối mặt với những nguy cơ gì?

Theo Ths. Bs Lê Thị Hải – Nguyên giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc gia, tuổi trung niên bắt đầu từ tuổi 40-65 tuổi ở cả nam và nữ giới nói chung. Đây cũng là độ tuổi mà nhiều người đã có con lớn, nên vấn đề sức khỏe của họ cũng chính là mối quan tâm của con cái.

Ở độ tuổi này, có 3 vấn đề nổi bật tác động tới sức khỏe của cha mẹ. Một là, suy yếu hệ miễn dịch. Bởi càng lớn tuổi càng dễ mắc các bệnh về hô hấp, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Hai là, rối loạn tiêu hóa do chức năng cơ học của hệ tiêu hóa bị suy giảm, khả năng tiêu hóa thức ăn kém dẫn tới việc hấp thụ các chất cũng kém đi. Ba là thiếu chất. Khi cơ thể người lớn mất cân bằng dinh dưỡng, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ bệnh sẽ khiến họ kém ăn ngủ, hấp thụ không tốt.

Bởi vậy, cha mẹ ở tuổi trung niên có khả năng đối diện nhiều bệnh lý. Trong đó, phổ biến là bệnh tim mạch (nổi bật là xơ vữa động mạch, thiểu năng mạch vành, cao huyết áp, tai biến mạch máu não…); bệnh cơ xương khớp (đau xương, khớp, thoái hóa khớp, cột sống, bệnh gout, đau yếu khi thời tiết thay đổi, loãng xương…); bệnh về chuyển hóa như đái tháo đường, mỡ máu…

Bên cạnh đó, các bệnh về đường hệ hô hấp, đường tiêu hóa, hệ tiết niệu – sinh dục, thần kinh… cũng luôn đe dọa đến chất lượng sống của họ.

Lối sống khoa học, tinh thần vui vẻ… giúp người lớn tuổi an yên bên con cháu (Ảnh: Doppelherz)
Lối sống khoa học, tinh thần vui vẻ… giúp người lớn tuổi an yên bên con cháu (Ảnh: Doppelherz)

Xem đầy đủ tại: https://dantri.com.vn/suc-khoe/cham-lo-suc-khoe-cha-me-ban-da-thuc-su-hieu-20221230062627804.htm?gidzl=2Cgk5Gqsio47tAuG0Ygw9mVOeHWRA-mdJ8sXGqvnxY99XA0I6dAx8KcEyHTBVkqaJOEW6Z0on2m723Yt8G