Chất lượng tinh trùng suy giảm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Chất lượng tinh trùng suy giảm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới và hạnh phúc hôn nhân gia đình. Đây cũng là yếu tố dẫn đến vô sinh ở nam giới. Vậy nguyên nhân của tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng là gì? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết này của Doppelherz để có câu trả lời nhé!

1. Nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng của nam giới là gì?

Quá trình sản xuất tinh trùng của nam giới cần sự phối hợp của các bộ phận như: tinh hoàn, tuyến yên và vùng dưới đồi. Bất cứ bộ phận này xảy ra vấn đề đều gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng. Một số nguyên nhân làm suy giảm chất lượng tinh trùng phải kể đến như:

1.1. Rối loạn hormone

Trong quá trình sản xuất tinh trùng đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, các hormone sinh dục nam có vai trò rất quan trọng. Các loại hormone này được tạo ra bởi tuyến yên, vùng dưới đồi hoặc tinh hoàn. Những rối loạn liên quan đến hormone nam giới sẽ gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Rối loạn hormone khiến số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm
Rối loạn hormone khiến số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm

1.2. Hút thuốc lá

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản sinh hormone sinh dục nam, khiến số lượng tinh trùng giảm, chất lượng tinh trùng kém. Không chỉ vậy, hút thuốc lá còn làm giảm sút ham muốn của nam giới, khiến tinh hoàn và ống dẫn tinh hoạt động chậm hơn, khiến số lượng và chất lượng của tinh trùng bị suy giảm rõ rệt. Nam giới hút thuốc lá thường xuyên khiến cho nồng độ tinh trùng giảm 23%, khả năng di chuyển của tinh trùng bị giảm 13%, chất lượng tinh trùng giảm hơn so với người không hút thuốc lá.

1.3. Uống rượu rượu bia

Uống nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân gây suy giảm ham muốn của nam giới. Bên cạnh đó, rượu bia còn làm giảm nồng độ Globulin, làm cản trở quá trình phát triển của tinh trùng. Nam giới uống nhiều rượu bia cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước của tinh hoàn – nơi sản xuất tinh trùng, vì thế, kéo theo một loạt hệ lụy như: loãng tinh, chất lượng tinh trùng kém, tinh trùng bị dị dạng.

Uống rượu rượu bia gây suy giảm khả năng sinh sản của nam giới
Uống rượu rượu bia gây suy giảm khả năng sinh sản của nam giới

1.4. Do nam giới bị mắc một số bệnh lý

Nam giới bị mắc một số bệnh lý như: viêm tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyết, viêm niệu đạo,… cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng, từ đó, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, gây vô sinh ở nam giới.

1.5. Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt vitamin và khoáng chất cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng suy giảm. Bên cạnh đó, nếu nam giới sử dụng quá nhiều đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán gây rối loạn nội tiết tố làm suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

1.6. Căng thẳng, stress

Căng thẳng, stress kéo dài gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả chức năng sinh sản. Tâm trạng không tốt sẽ khiến cơ thể sản sinh nhiều hormone adrenalin và cortisol khiến nồng độ testosterone bị suy giảm, ảnh hưởng đến quá trình sản sinh và chất lượng tinh trùng.

Chất lượng tinh trùng của nam giới bị suy giảm do căng thẳng, stress kéo dài
Chất lượng tinh trùng của nam giới bị suy giảm do căng thẳng, stress kéo dài

2. Cách cải thiện tình trạng chất lượng tinh trùng giảm ở nam giới 

Tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt sẽ giúp cho quá trình thụ thai được diễn ra dễ dàng hơn.  Sau đây là một số cách cải thiện chất lượng tinh trùng, nam giới có thể áp dụng:

2.1. Xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh

Để có thể tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện chất lượng tinh trùng cho nam giới, mọi người nên duy trì lối sống sinh hoạt lành mạnh như sau:

  • Tích cực luyện tập thể dục thể thao, mỗi ngày hãy dành từ 30 – 20 phút để luyện tập.
  • Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, không nên làm việc quá sức trong thời gian dài.
  • Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya quá 23 giờ đêm.
Cách cải thiện tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới 
Cách cải thiện tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới

2.2. Thăm khám sức khỏe định kỳ

Nam giới gặp các vấn đề về sinh sản nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ, điều trị theo pháp đồ của các bác sĩ để tăng cường chức năng sinh sản. Bên cạnh đó, thăm khám sức khỏe thường xuyên giúp mọi người kịp thời phát hiện những vấn đề về sức khỏe, từ đó, có biện pháp khắc phục bệnh kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới.

2.3. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Nam giới nên bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như: vitamin D, vitamin C, omega 3, kẽm… giúp tăng cường số lượng và chất lượng của tinh trùng. Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích để duy trì sức khỏe tổng thể và chức năng sinh sản cho nam giới.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện chất lượng tinh trùng cho nam giới

Như vậy, chất lượng tinh trùng suy giảm là nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều nam giới, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và kế hoạch sinh con của nhiều gia đình. Nam giới gặp các vấn đề số lượng tinh trùng giảm, tinh trùng yếu thì nên cải thiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản để cải thiện tình trạng này càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.