Giải đáp thắc mắc: Chức năng của não bộ là gì? - Doppelherz

Giải đáp thắc mắc: Chức năng của não bộ là gì?

Não bộ là một trong những bộ phận quan trọng của con người, nhờ có não bộ mà chúng ta có thể cảm nhận, xử lý các thông tin đến cơ thể qua các giác quan khác nhau. Trong bài viết này, Doppelherz sẽ bật mí chức năng của não bộ để mọi người thấy được cơ quan tuy nhỏ bé này nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người.

1. Giải mã cấu tạo của não bộ

Não bộ của con người có trọng lượng trung bình khoảng 1,3-1,4 kg, chiếm khoảng 25 trọng lượng của cơ thể. Não là cơ quan chỉ huy suy nghĩ, cảm xúc, khả năng vận động, xúc giá, thị giác, nhiệt độ và nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Khi tìm hiểu, khám phá não bộ, mọi người có thể nhận thấy bộ não phát triển mạnh trong những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bước sang tuổi trung niên và tuổi già, kích thước của não bộ sẽ bị thu giảm theo thời gian.

Giải mã cấu tạo của não bộ
Giải mã cấu tạo của não bộ

Não bộ được cấu tạo từ các tế bào nơ-ron thần kinh, tế bào thần kinh đệm và nhiều mạch máu. Các tế bào nơ-ron thần kinh thực hiện chức năng kích thích, nhận, dẫn truyền và gửi các tín hiệu, xung thần kinh. Các tế bào thần kinh đệm có tác dụng cân bằng nội môi, tạo điều kiện cho các tín hiệu được dẫn truyền trong hệ thần kinh. Các tế bào thần kinh đệm thường sẽ nhiều hơn các tế bào nơ-ron thần kinh.

Não bộ được chia thành ba phần chính là: đại não, thân não và tiểu não

 • Đại não: Là thành phần chính của não bộ, bao gồm 2 phần chính là bán cầu não phải và bán cầu não trái, chúng được ngăn cách với nhau bởi khe não dọc. Bên trong đại não là các khoang chứa dịch còn được gọi là não thất. Bốn não thất này được kết nối với nhau bởi các lỗ và ống thông. Dịch não tủy được tạo ra từ não thất giúp bảo vệ, làm giảm chấn thương gây ra cho não bộ.
 • Thân não: Bao gồm trung não, cầu não và hành não. Thân não nằm phía trước tiểu não và hoạt động như một trạm chuyển tiếp, truyền thông tin đến các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Tiểu não: Tiểu não nằm ở phía sau não bộ, bên dưới thùy chẩm. Tiểu não có chức năng phối hợp các cơ vận động, duy trì tư thế thăng bằng và giữ cân bằng cho cơ thể.
Não bộ được chia thành ba phần chính là: đại não, thân não và tiểu não
Não bộ được chia thành ba phần chính là: đại não, thân não và tiểu não

2. Giải mã chức năng của não bộ

Não bộ có nhiều chức năng quan trọng, kiểm soát hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Nhờ có não bộ, con người có thể điều khiển được lời nói, suy nghĩ, hành động, giúp cơ thể phản ứng lại các tình huống trong cuộc sống hàng ngày. Cấu tạo não bộ gồm nhiều thành phần khác nhau, mỗi phần có chức năng riêng biệt, vừa độc lập vừa thống nhất với nhau để đóng góp vào chức năng chung của não bộ:

 • Trung não: Tham gia vào hoạt động điều khiển cử động của mắt, chịu trách nhiệm phối hợp hoạt động mắt, biểu cảm trên gương mặt, nghe nhìn và giữ thăng bằng.
 • Hành tủy: Kiểm soát nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và cử động nuốt.
 • Tiểu não: Phối hợp hoạt động, tạo cử động của cơ thể như: vẽ tranh, luyện tập thể dục thể thao…. Bên cạnh đó, tiểu não cũng có chức năng duy trì trạng thái cân bằng, thăng bằng của cơ thể.
 • Vùng hạ đồi: Kiểm soát chức năng ăn, ngủ, khả năng tình dục, điều hòa thân nhiệt, cảm xúc của cơ thể.
 • Thùy trán: Thùy trán là thùy lớn nhất trong 4 thùy não. Thùy trán có vai trò điều khiển lời nói, hành vi, kỹ năng vận động, trí tuệ của con người. Đặc biệt, vỏ não trán trước có vai trò quan trọng đối với trí nhớ, khả năng tập trung, sự thông minh.
 • Thùy chẩm: Thùy chẩm nằm ở phía sau của não bộ, có vai trò quan trọng giúp chúng ta cảm nhận được màu sắc và hình dạng.
 • Thùy đỉnh: Thùy đỉnh có tác dụng ghi nhận và phân tích các tín hiệu từ các vùng khác nhau của não bộ, từ đó, tổng hợp thông tin để đưa ra cảm nhận, ý nghĩa đối với sự vật, sự việc.
 • Tùy thái dương: Thùy thái dương tham gia vào bộ nhớ của thị giác, từ đó, giúp mọi người nhận biết được sự vật, sự việc, có khả năng quan sát, phân tích ngôn ngữ, cảm xúc và phản ứng của những người khác.
 • Bán cầu não trái điều khiển ngôn ngữ và lời não, bán cầu não có vai trò chủ đạo trong việc xử lý thông tin và xác định không gian.  
 • Các dây thần kinh sọ: Não bộ của con người bao gồm tất cả 12 dây thần kinh sọ, trong đó có 10 dây thần kinh sọ xuất phát từ thân não có vai trò kiểm soát cử động mắt, khoang miệng như: nhai, nuốt, cử động gương mặt và biểu cảm của khuôn mặt, cử động vai, lưỡi, cổ,…
Giải mã chức năng của não bộ
Giải mã chức năng của não bộ

3. Bật mí những thói quen tốt giúp duy trì sức khỏe cho não bộ

 • Uống đủ nước: Có thể bạn không biết, bộ não của con người có khoảng 75% là nước. Nước có vai trò lớn trong đảm bảo sức khỏe và chức năng của não bộ. Vì vậy. mỗi ngày mọi người hãy uống đủ nước để giúp cho não bộ hoạt động tốt nhất.
Uống đủ nước để duy trì sức khỏe cho não bộ
Uống đủ nước để duy trì sức khỏe cho não bộ
 • Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc là điều kiện quan trọng để giúp mọi người có sức khỏe tốt, giúp cơ thể thư giãn sau khoảng thời gian làm việc căng thẳng, vất vả. Thời gian ngủ cũng chính là thời điểm mà não bộ được nghỉ ngơi. Thiếu ngủ ảnh hưởng đến quá trình phân tích, xử lý thông tin, trí nhớ và khả năng phân tích. Do vậy, mọi người nên đủ ngủ giấc mỗi ngày để duy trì trạng thái sinh lý, tâm trạng tốt, ngăn ngừa những bệnh lý cho não bộ, giúp não bộ hoạt động tốt hơn.
 • Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi: Stress, căng thẳng gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, thậm chí có thể gây ra những tổn thương cho não bộ. Mọi người cần duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ để giúp cho các bộ phận trong cơ thể được hoạt động tốt nhất.
Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi
Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi
 • Bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ: Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cơ thể, bao gồm cả hoạt động não bộ. Mọi người đừng quên cung cấp chất dinh dưỡng cho não bộ bằng các loại thực phẩm như: trái cây, rau củ, hải sản, các loại hạt, ngũ cốc,…
 • Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Anti Stress đến từ thương hiệu Doppelherz của Đức để bổ sung chất dinh dưỡng và các loại vitamin cần thiết duy trì hoạt động não bộ. Sản phẩm phù hợp sử dụng cho các đối tượng: người cao tuổi, người lao động trí óc, người bị mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, mỡ máu, người bị căng thẳng, chịu áp lực lớn. Với liều lượng được tính toán tối ưu, bổ sung mỗi ngày 1 viên Anti Stress có tác dụng hỗ trợ tăng lưu lượng tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, tăng sự tỉnh táo và tập trung cho cơ thể.
Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Anti Stress cung cấp vitamin và khoáng chất cho não bộ
Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Anti Stress cung cấp vitamin và khoáng chất cho não bộ

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về cấu tạo của não bộ và chức năng của não bộ trong việc chỉ huy các hoạt động của cơ thể mình. Để tìm hiểu thêm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Anti Stress, mọi người vui lòng liên hệ với Doppelherz để được tư vấn miễn phí bởi các chuyên gia của chúng tôi.