Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc: Mẹ bầu 2 tháng cuối nên ăn gì?

Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc: Mẹ bầu 2 tháng cuối nên ăn gì?

2 tháng cuối của thai kỳ là thời điểm em bé trong bụng mẹ phát triển nhanh nhất. Do đó, chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ trong khoảng thời gian này không chỉ giúp mẹ bầu bảo vệ sức khỏe thật tốt mà còn mang đến cho thai nhi nguồn dinh dưỡng dồi dào để tiếp tục phát triển, cũng như sẵn sàng chào đời. Do đó, chế độ dinh dưỡng lúc này là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ. Vậy phụ nữ mang bầu 2 tháng cuối nên ăn gì để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn sắp tới? Những thông tin dưới đây của Doppelherz sẽ rất hữu ích cho các mẹ!

1. Sự phát triển của thai nhi vào 2 tháng cuối như thế nào?

Trong 2 tháng cuối của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ phát triển với tốc độ nhanh chóng. Lúc này, thai nhi đã dần hoàn thiện đầy đủ những cơ quan và bộ phận trên cơ thể, cân nặng cũng phát triển mau chóng.

Con sẽ nặng khoảng 1,8 – 2,3kg ở tuần thứ 32 và sẽ tăng khoảng 0,2kg/ tuần trong 2 tháng cuối của thai kỳ. Não bộ của trẻ cùng với các khớp thần kinh và tế bào thần kinh đang được sản sinh với tốc độ chóng mặt.

Trong khoảng thời gian này, cơ thể người phụ nữ mang thai sẽ truyền kháng thể cho thai nhi qua đường máu. Do đó, mẹ bầu cần phải hiểu chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 2 tháng cuối gắn liền với sự phát triển của thai nhi.

2. Sự phát triển của mẹ bầu vào 2 tháng cuối thai kỳ như thế nào?

Trong khoảng thời gian này, cơ thể sẽ xuất hiện những hiện tượng khiến mẹ bầu liên tục cảm thấy đau người, mệt mỏi và gặp nhiều khó khăn khi đi lại. Các bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều triệu chứng phổ biến như hụt hơi khó thở, táo bón, ngực tăng trưởng nhanh, đau nhức vùng xương chậu, quá trình lưu thông máu chậm do áp lực của tĩnh mạch,…

Do đó, phụ nữ mang thai cần phải tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng giai đoạn 2 tháng cuối này. Bởi vì điều này không chỉ giúp cho cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh, tăng sức đề kháng mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho con.

Không chỉ vậy, dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 2 tháng cuối của thai kỳ còn là nền tảng giúp quá trình sinh nở thuận lợi hơn, “mẹ tròn con vuông” và tạo đà cho trẻ phát triển khi chào đời. Vậy phụ nữ mang thai nên tăng cường và bổ sung những dưỡng chất gì để đáp ứng nhu cầu của hai mẹ con lúc này?

Cơ thể của mẹ bầu mang thai 2 tháng cuối sẽ có những sự thay đổi rõ rệt
Cơ thể của mẹ bầu mang thai 2 tháng cuối sẽ có những sự thay đổi rõ rệt

3. Nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai 2 tháng cuối?

Dưới đây là nguyên tắc dinh dưỡng mà mẹ bầu cần nhớ khi mang thai 2 tháng cuối:

3.1. Chế độ ăn uống của mẹ bầu trong 2 tháng cuối của thai kỳ

– Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và không bỏ qua bất cứ bữa ăn nào.

– Lựa chọn những nhóm thực phẩm lành mạnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chẳng hạn như sữa tiệt trùng, rau củ quả không chứa thuốc trừ sâu, thịt sạch,…

– Tránh ăn những loại thực phẩm nhiều đường, chất béo, muối và các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao.

– Uống nhiều nước và nói không với thuốc lá, đồ uống chứa caffein.

3.2. Chế độ sinh hoạt của mẹ bầu trong 2 tháng cuối của thai kỳ

Đi kèm với chế độ dinh dưỡng tốt là chế độ sinh hoạt hợp lý để mẹ bầu giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái để quá trình vượt cạn diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, cũng như giảm cơn đau khi lâm bồn. Cơ thể mẹ bầu 2 tháng cuối bắt đầu nặng nề và đi lại gặp nhiều khó khăn. Trong giai đoạn này, phụ nữ mang thai cần phải:

– Đi đứng cẩn thận và cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế làm việc nặng.

– Vận động và luyện tập một số động tác nhẹ nhàng như đi bộ, tập Yoga,…

– Đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa theo đúng lịch hẹn.

– Hoàn thành đủ những loại xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở thai nhi để khắc phục kịp thời.

– Theo dõi những thay đổi trên cơ thể mẹ bầu dù nhỏ nhất (như vỡ ối phải sinh non,…). Chị em không được chủ quan nếu thấy cơ thể có sự bất thường và phải nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, đưa ra hướng xử trí tốt nhất.

Mẹ bầu nên đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa theo đúng lịch hẹn
Mẹ bầu nên đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa theo đúng lịch hẹn

4. Giải đáp: Bầu 2 tháng cuối nên ăn gì?

Những loại thực phẩm mà mẹ bầu mang thai 2 tháng cuối nên ăn là:

4.1. Mẹ bầu mang thai 2 tháng cuối nên ăn thực phẩm giàu sắt

Sắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cấu tạo tế bào máu nên nếu cơ thể mẹ bầu không được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết, lượng máu cũng sẽ giảm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà sức khỏe của thai phụ cũng bị giảm sút.

Hơn nữa, mẹ bầu có thể bị mất nhiều máu khi sinh và cơ thể lâu hồi phục do mất sức,… Do đó, trong 2 tháng cuối của thai kỳ, các bạn cần phải bổ sung thêm những loại thực phẩm chứa nhiều sắt như các loại đậu, thịt, rau xanh, trái cây, trứng và ngũ cốc.

4.2. Mẹ bầu mang thai 2 tháng cuối nên ăn thực phẩm giàu canxi

Bắt đầu từ tháng thứ 8 và tháng thứ 9, hệ xương và răng của trẻ vẫn đang trong quá trình hình thành, phát triển. Do đó, cung cấp canxi vào khoảng thời gian này không chỉ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp mẹ bầu tránh được tình trạng bị loãng xương do thiếu canxi. Thực phẩm giàu canxi như bông cải xanh, sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, cam, hạnh nhân, đậu nành là sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ bầu trong 2 tháng cuối.

Bầu 2 tháng cuối nên ăn gì là thắc mắc của nhiều mẹ
Bầu 2 tháng cuối nên ăn gì là thắc mắc của nhiều mẹ

4.3. Mẹ bầu mang thai 2 tháng cuối nên ăn thực phẩm giàu chất xơ

Mặc dù đã gần cán đích nhưng mẹ bầu vẫn có thể phải đối mặt với chứng táo bón hoặc những vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Do đó, mẹ bầu cần phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì,…

4.4. Mẹ bầu mang thai 2 tháng cuối nên ăn thực phẩm giàu vitamin C

Không chỉ giúp sản xuất Collagen và xây dựng cấu trúc sụn, xương, mạch máu, cơ của thai nhi, vitamin C còn là chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa bệnh tật. Đồng thời giúp cơ thể mẹ bầu tăng khả năng hấp thu sắt từ các loại thực phẩm. Do đó, thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu khi mang thai 2 tháng cuối không thể thiếu các loại trái cây họ cam quýt, dâu tây, cà chua, bông cải xanh,…

4.5. Mẹ bầu mang thai 2 tháng cuối nên ăn thực phẩm giàu protein

Protein giúp trí não và các bộ phận khác của cơ thể thai nhi hoạt động, phát triển khỏe mạnh, cũng như ngăn ngừa nguy cơ thiếu cân ở bé. Nguồn protein dồi dào có trong gia cầm, thịt, ngũ cốc, cá, trứng, các loại hạt, các chế phẩm từ sữa, bắp, lúa mì,…

Qua bài viết trên đây, Doppelherz hy vọng phụ nữ mang thai giải đáp được thắc mắc: “Bầu 2 tháng cuối nên ăn gì?”. Có thể thấy rằng, việc mang thai rất khó khăn nhưng làm sao để thai nhi khỏe mạnh từ trong bụng mẹ còn khó hơn. Do đó, những sắp và đang làm mẹ cần tìm hiểu kiến thức về những loại thực phẩm nên bổ sung trong thời kỳ mang thai để thai nhi phát triển đầy đủ, hoàn thiện hơn. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng lành mạnh, phụ nữ cũng nên bổ sung thêm Vital Pregna để có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu muốn được tư vấn thêm về Vital Pregna, chị em hãy liên hệ ngay với Doppelherz theo số hotline: 18001770.

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo