Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm? Bạn có đang gặp những triệu chứng này?

Dấu hiệu bạn đang mắc tiền mãn kinh sớm? Chú ý ngay những biểu hiện này

Tiền mãn kinh là quá trình trước giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ, lúc này kinh nguyệt sẽ biến mất, chu kỳ rụng trứng chấm dứt và không còn khả năng sinh sản. Thời kỳ mãn kinh thường xuất hiện trong độ tuổi 45 – 55 tuổi. Tiền mãn kinh xuất hiện trước tuổi 40 được gọi là tiền mãn kinh sớm. Vậy những dấu hiệu bạn đang mắc tiền mãn kinh sớm là gì?

1. Các dấu hiệu bạn đang mắc tiền mãn kinh sớm

Nếu trong trường hợp trong 12 tháng liên tục bạn không có kinh nguyệt (trừ những người mới sinh con) thì rất có khả năng bạn đã bước vào giai đoạn mãn kinh. Khoảng thời gian trước khi mãn kinh được gọi tiền mãn kinh, lúc này chức năng sinh sản và tâm lý phụ nữ thay đổi rất nhiều, gây nên sự lo lắng cho người phụ nữ cũng như gia đình của họ.

Các triệu chứng tiền mãn kinh thường bắt đầu xuất hiện từ một tháng đến vài năm trước khi chu kỳ của bạn biến mất. Trung bình các triệu chứng kéo dài thêm khoảng 4 năm kể từ chu kỳ cuối cùng. Nếu thời kỳ mãn kinh của bạn không diễn ra từ từ mà xuất hiện đột ngột  thì các triệu chứng của bạn có thể nghiêm trọng hơn.

Các dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm cũng tương tự với các dấu hiệu của giai đoạn tiền mãn kinh thông thường, chỉ khác là nó xảy ra trước 40 tuổi. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Dấu hiệu chính của tiền mãn kinh sớm là việc thay đổi thời gian chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ của bạn có thể quá dài hoặc quá ngắn với lượng máu kinh nguyệt ít hoặc nhiều hơn bình thường. Cuối giai đoạn này, chu kỳ kinh nguyệt sẽ biến mất hoàn toàn.
 • Bốc hỏa trong người: mặt, cổ và ngực của bạn sẽ đột ngột có cảm giác nóng bức, bốc hỏa trong một thời gian ngắn, điều này khiến cho da bạn bị đỏ bừng và cơ thể đổ mồ hôi.
 • Đổ mồ hôi về đêm: hiện tượng bốc hỏa thường xuyên diễn ra vào ban đêm khiến bạn bị đổ nhiều mồ hôi trong khi ngủ.
 • Khó ngủ: giai đoạn tiền mãn kinh gây khó ngủ về đêm cho rất nhiều phụ nữ. Điều này gây ra tình trạng tinh thần mệt mỏi và dễ cáu kỉnh hơn so với bình thường.
 • Giảm ham muốn tình dục: Giai đoạn này, lượng hormone estrogen do buồng trứng tạo ra bị suy giảm rất nhiều. Vì thế phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thường bị giảm ham muốn tình dục. Bên cạnh đó, estrogen suy giảm gây ra tình trạng khô rát âm đạo, đau, ngứa ngáy hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.
 • Thay đổi cảm xúc: Phụ nữ mắc tiền mãn kinh sớm thường bị thay đổi cảm xúc một cách đột ngột, thất thường và khó kiềm chế được cảm xúc. Họ có thể rất nóng nảy, đôi khi lại lo lắng không rõ lý do, thậm chí dẫn đến trầm cảm.
 • Tăng nhịp tim: những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh có thể có nhịp tim bị tăng cao gây ra cảm giác tức ngực.
 • Loãng xương: Estrogen suy giảm làm mất một lượng lớn canxi trong xương dẫn đến loãng xương. Đây cũng được coi là một dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm.
Tiền mãn kinh là quá trình trước giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ, lúc này kinh nguyệt sẽ biến mất, chu kỳ rụng trứng chấm dứt và không còn khả năng sinh sản
Tiền mãn kinh là quá trình trước giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ, lúc này kinh nguyệt sẽ biến mất, chu kỳ rụng trứng chấm dứt và không còn khả năng sinh sản

2. Chẩn đoán tiền mãn kinh sớm như thế nào?

Khi nghi ngờ mắc tiền mãn kinh sớm, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định một số xét nghiệm, kiểm tra các chỉ số bao gồm:

 • Hormone Estrogen: nồng độ estrogen suy giảm sớm là dấu hiệu rõ ràng nhất của tiền mãn kinh sớm .
 • Hormon kích thích nang trứng (FSH): xét nghiệm chỉ số FSH tăng cao không có nghĩa là bạn đã mãn kinh. Tuy nhiên, nếu nồng độ FSH đạt mức trên 30 mIU/ml và mất kinh nguyệt trong 12 tháng, thì có khả năng cao là bạn đã đến giai đoạn mãn kinh.
 • Hormon kích thích tuyến giáp (TSH): Chỉ số TSH của bạn cũng giúp chẩn đoán tình trạng tiền mãn kinh sớm. Mức TSH cao biểu thị cho tình trạng suy giáp).
 • Ngoài ra, kết quả siêu âm có thể cho hình ảnh tử cung bị teo nhỏ, niêm mạc khô cũng là dấu hiệu giúp các bác sĩ chẩn đoán.
Khi nghi ngờ mắc tiền mãn kinh sớm, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định một số xét nghiệm, kiểm tra các chỉ số
Khi nghi ngờ mắc tiền mãn kinh sớm, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định một số xét nghiệm, kiểm tra các chỉ số

3. Cách điều trị tiền mãn kinh sớm

Mãn kinh là một thời kỳ tất yếu xảy ra đối với cơ thể người phụ nữ. Tuy nhiên, việc điều trị tiền mãn kinh sớm có thể giúp trì hoãn mãn kinh cũng như giảm bớt các triệu chứng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh nhân tiền mãn kinh sớm phải bắt đầu từ các biện pháp không dùng thuốc bao gồm việc thiết lập một lối sống lành mạnh. Bao gồm việc không sử dụng các chất kích thích, bỏ hút thuốc lá; tăng cường luyện tập thể dục; ăn uống đủ chất, sử dụng thực phẩm tươi, giàu chất xơ, ít chất béo no; tắm nắng hàng ngày…

Bệnh nhân tiền mãn kinh sớm phải bắt đầu từ các biện pháp không dùng thuốc bao gồm việc thiết lập một lối sống lành mạnh, vận động nhẹ nhàng
Bệnh nhân tiền mãn kinh sớm phải bắt đầu từ các biện pháp không dùng thuốc bao gồm việc thiết lập một lối sống lành mạnh, vận động nhẹ nhàng

Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc liệu pháp thay thế hormone sinh dục nữ. Bác sĩ có thể dùng biện pháp bổ sung Estrogen để trì hoãn thời kỳ mãn kinh của bạn đến sớm, cũng như cải thiện các tác động xấu do suy giảm Estrogen gây ra. Bạn không được tự ý sử dụng để tránh các tác dụng phụ và cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng biện pháp này.

Chẩn đoán sớm tiền mãn kinh sớm để điều chỉnh lối sống cũng như can thiệp y khoa là chìa khóa vàng để hạn chế hiện tượng mãn kinh sớm, giúp chị em phụ nữ có đời sống vui khỏe và hạnh phúc hơn.

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo