Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ

Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ

Ba tháng giữa thai kỳ là thời điểm mà thai nhi có sự phát triển mạnh về hình dáng và trí não, mẹ bầu cũng đã nhận thấy được những cử động của thai nhi. Vì vậy, trong giai đoạn này, mẹ bầu cần chú ý chăm sóc thai nhi nhiều hơn, đảm bảo dinh dưỡng để thai nhi phát triển tốt nhất. Bên cạnh việc thường xuyên đi khám thai, mẹ bầu cũng có thể tự theo dõi những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ để cảm thấy an tâm hơn.

1. Thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ có dấu hiệu gì?

1.1. Kết quả khám thai, siêu âm đạt chuẩn

Kết quả khám thai 3 tháng giữa thai kỳ có thể đánh giá được sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này. Dựa vào kết quả siêu âm, bác sĩ có thể kịp thời phát hiện những dị tật bẩm sinh không may xảy ra ở thai nhi. Vì vậy, kết quả khám thai, siêu âm đạt chuẩn là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt, mẹ bầu có thể yên tâm.

1.2. Mẹ bầu tăng cân đều đặn

Một trong những dấu hiệu thai đang phát triển tốt mà mẹ bầu có thể nhận thấy chính là cân nặng của mẹ bầu tăng lên đều đặn. Điều này cho thấy thai nhi đang hấp thu dưỡng chất từ mẹ và lớn lên từng ngày. Mức tăng cân lý tưởng trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai này là 5kg. Sau 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu đã bắt đầu giảm ốm nghén, ăn được đa dạng thực phẩm hơn, vì vậy, mẹ hãy chú ý bổ sung dưỡng chất cần thiết để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn này.

Mẹ bầu tăng cân đều đặn là dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa
Mẹ bầu tăng cân đều đặn là dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa

1.3. Thai nhi chuyển động nhẹ

Đến khoảng tuần thứ 18 thai kỳ, người mẹ sẽ cảm nhận những chuyển động nhẹ của thai nhi trong bụng mẹ. Đó là những hành động thông thường của thai nhi, bao gồm những lần rướn người, cuộn, quay tròn, đá,… Những “cú huých” đều đặn, bất ngờ chính là dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa mà mẹ có thể nhận ra.

1.4. Mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn

Mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn là dấu hiệu thai phát triển tốt trong 3 tháng giữa. Nguyên nhân bởi vì thai nhi ngày càng phát triển lớn khiến cho tử cung giãn to ra, chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu muốn đi tiểu nhiều lần hơn. Kích thước của em bé càng lớn thì sức ép càng nhiều khiến mẹ bầu càng phải đi tiểu nhiều.

1.5. Cơ thể xuất hiện những cơn đau nhẹ

Sự phát triển nhanh chóng về kích thước của thai nhi có thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, đi lại khó khăn hơn. Đồng thời, cơ thể sẽ xuất hiện một số cơn đau nhẹ, tập trung ở vùng lưng, chân do hai bộ phận này phải chịu tác động từ vùng bụng bầu của mẹ. Để giảm bớt tình trạng này, mẹ bầu nên dành thời gian để luyện tập thể dục, vận động nhẹ nhàng, tập yoga để cơ thể thoải mái hơn.

Cơ thể xuất hiện những cơn đau nhẹ là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ
Cơ thể xuất hiện những cơn đau nhẹ là dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ

1.6. Kích thước vòng 1 tăng lên

Kích thước vòng 1 tăng lên cũng là dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ. Các mẹ bầu sẽ cảm thấy bầu ngực của mình bị căng lên, sưng đau. Nguyên nhân là do vòng 1 của mẹ đang phát triển nhanh để chuẩn bị tiết sữa cho con bú sau sinh. Vì vậy, thời điểm 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu nên mua thêm áo ngực mới có kích thước lớn hơn để cảm thấy thoải mái hơn.

1.7. Nhịp tim của thai nhi dao động từ 110 – 160 nhịp

Nhịp tim của thai nhi dao động từ 110-160 nhịp là dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ. Để nhận biết chính xác nhịp tim của thai nhi thì mẹ bầu nên đến cơ sở y tế để khám bệnh. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể đặt tay vào bụng để cảm nhận nhịp tim của thai nhi, để xác định xem thai nhi có đang phát triển ổn định không.

Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ
Dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa thai kỳ

2. Lưu ý khi chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

Khi chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai và thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý:

  • Đi khám thai định kỳ để xác định xem thai nhi có phát triển ổn định không, đồng thời, kịp thời phát hiện những biến chứng về thai nhi để có biện pháp khắc phục kịp thời.
  • Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh uống những đồ uống có cồn, chất kích thích, tránh ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, các loại gia vị nóng và cay. 
  • Không nên vận động quá mạnh, hãy chọn những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với mẹ bầu như: tập yoga, đi xe đạp chậm, bơi lội,…
  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để giúp thai nhi phát triển toàn diện, đặc biệt, trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung thêm omega 3, vitamin A để giúp bé phát triển trí não và thị giác.
Lưu ý khi chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ
Lưu ý khi chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ

Với những thông tin qua bài viết trên đây, mong rằng bạn đọc đã nhận biết được những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa. Bên cạnh chế độ sinh hoạt khoa học, khám thai định kỳ, mọi người nên bổ sung thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna để cung cấp vitamin và khoáng chất giúp mẹ bầu khỏe mạnh và tự tin hơn trong thai kỳ. Nếu muốn tìm hiểu thêm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna, mọi người vui lòng liên hệ với Doppelherz theo số hotline 1800 1770.