Thiếu sắt là gì? Dấu hiệu thiếu sắt dễ dàng nhận biết - Doppelherz

Thiếu sắt là gì? Dấu hiệu thiếu sắt dễ dàng nhận biết

Thiếu sắt là tình trạng phổ biến, có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Dấu hiệu thiếu sắt có thể ở mức độ nhẹ đến nặng, bao gồm triệu chứng: chóng mặt, mệt mỏi, đau nhức đầu, sốt cao, da xanh xao, nhợt nhạt, khó thở,…

1. Chất sắt có tác dụng gì đối với cơ thể?

Chất sắt là vitamin gì? Chất sắt có tác dụng gì đối với sức khỏe cơ thể? Đây chắc hẳn là vấn đề thắc mắc của nhiều người. Câu trả lời chính là sắt không phải là một loại vitamin, sắt là một trong những khoáng chất rất cần thiết với cơ thể con người.

Sắt tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin – chất vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể và myoglobin – chất dự trữ oxy cho cơ thể. Bên cạnh đó, sắt còn tham gia vào thành phần cấu tạo của một số loại enzyme oxy hóa khử như catalase, peroxydase và các cytochrome – đây là những chất xúc tác sinh học quan trọng trong cơ thể. Nó có vai trò trong việc sản xuất năng lượng oxy hóa, vận chuyển oxy, hô hấp của ty thể, bất hoạt các gốc oxy hóa có hại.

Đặc biệt, sắt có vai trò quan trọng đối với phụ nữ có thai, nhờ bổ sung sắt đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, an tâm. Đây là lý do vì sao phụ nữ trước khi mang thai phải có lượng sắt dự trữ nhất định, ít nhất là 300mg để chuẩn bị cho hành trình này.

Chất sắt có tác dụng gì đối với cơ thể?
Chất sắt có tác dụng gì đối với cơ thể?

2. Thiếu sắt có biểu hiện gì?

Sắt là thành phần cần thiết để tổng hợp huyết sắc tố giúp trao đổi oxy với các tế bào. Do đó, khi thiếu sắt, các tế bào sẽ không được cung cấp đủ lượng oxy để hoạt động hiệu quả. Biểu hiện của thiếu sắt khá đa dạng, phụ thuộc vào nguyên nhân, tình trạng sức khỏe hiện tại và mức độ ảnh hưởng của thiếu sắt đến cơ thể. Trong một số trường hợp, người bị thiếu sắt còn không biểu hiện dưới dạng triệu chứng. Dưới đây là một số triệu chứng thiếu máu thiếu sắt thường gặp nhất, mọi người có thể tham khảo để nhận biết sớm và điều trị bệnh kịp thời

2.1. Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi là một trong những dấu hiệu thiếu sắt thường gặp nhất. Nguyên nhân là do thiếu sắt làm giảm huyết sắc tố, quá trình vận chuyển oxy, cung cấp năng lượng cho các tế bào cũng bị gián đoạn. Khi đó, tim của bạn phải hoạt động nhiều hơn để có thể bơm máu, phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Điều này khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, kém sức sống. Tuy nhiên, mọi người có thể nhận biết tình trạng thiếu sắt chỉ với biểu hiện này, vì mệt mỏi là dấu hiệu thường gặp trong cuộc sống bận rộn hiện nay.

2.2. Da xanh xao, nhợt nhạt

Da xanh xao, nhợt nhạt cũng là dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt thường gặp. Huyết sắc tố trong các tế bào hồng cầu làm cho máu có màu đỏ, thiếu sắt làm giảm huyết sắc tố, đây là lý do vì sao làn da của mọi người trở nên xanh xao, giảm độ ấm khi cơ thể bị thiếu sắt thiếu máu.

Da xanh xao, nhợt nhạt là dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu máu thiếu sắt
Da xanh xao, nhợt nhạt là dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu máu thiếu sắt

2.3. Tâm trạng cáu gắt bất thường

Những dấu hiệu thiếu sắt thường rất nhẹ, mọi người khó có thể nhận biết sự khác biệt của cơ thể. Tuy nhiên, nếu đột nhiên mọi người cảm thấy khó chịu, gắt gỏng, thường xuyên nhức đầu, mệt mỏi thì mọi người nên đi kiểm tra. Bởi rất có thể bạn đang bị thiếu máu do thiếu sắt. Nếu tình trạng thiếu sắt trở nên trầm trọng hơn, mọi người có thể sẽ rất nóng tính, thậm chí bước vào giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm.

2.4. Móng tay giòn, dễ gãy, rụng tóc

Móng tay, tóc cũng giống như các cơ quan khác trong cơ thể cần được cung cấp oxy và các dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh. Do đó, khi cơ thể bị thiếu sắt thiếu máu đồng nghĩa với việc móng tay, tóc phải đối diện với tình trạng gãy rụng, hư tổn.

Người bị thiếu sắt có móng tay giòn, dễ gãy rụng
Người bị thiếu sắt có móng tay giòn, dễ gãy rụng

2.5. Khó thở

Thiếu sắt làm giảm nồng độ hemoglobin, gây ảnh hưởng đến đến quá trình vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể. Kết quả là tim sẽ đập nhanh hơn, nhịp thở tăng lên để cố gắng lấy thêm oxy. Đây là lý do vì sao cơ thể bị thiếu sắt thiếu máu sẽ cảm thấy khó thở.

2.6. Đau đầu, chóng mặt

Thiếu sắt khiến nồng độ hemoglobin bị giảm thấp, các tế bào hồng cầu không vận chuyển đủ oxy đến não. Khi đó, các mạch máu trong não có thể bị sưng lên, gây đau đầu, chóng mặt. Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau đầu, chóng mặt, tuy nhiên, nếu tình trạng này thường xuyên tái phát thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu máu do thiếu sắt.

Các dấu hiệu thiếu sắt dễ dàng nhận biết
Các dấu hiệu thiếu sắt dễ dàng nhận biết

Trên đây là những dấu hiệu thiếu sắt thường gặp, mọi người có thể căn cứ vào những dấu hiệu trên để nhận biết sớm tình trạng này, từ đó, có biện pháp khắc phục kịp thời. Mọi người quan tâm đến các sản phẩm giúp bổ sung sắt cùng các dưỡng chất cho cơ thể, hãy liên hệ với Doppelherz theo số hotline 1800 1770 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn sản phẩm phù hợp nhất!