DHA là gì? Bổ sung DHA cho bà bầu như thế nào là tốt nhất? - Doppelherz

DHA là gì? Bổ sung DHA cho bà bầu như thế nào là tốt nhất?

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần được chăm sóc kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của bé. Tại giai đoạn này, mẹ bầu cần tích cực bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là DHA.

Tuy nhiên, tìm hiểu về cách bổ sung cũng như loại sản phẩm bổ sung DH cho bà bầu tốt nhất trên thị trường không phải là một điều dễ dàng. 

DHA là gì?

DHA có tên khoa học là Docosahexaenoic Acid, là một thành phần có trong dưỡng chất Omega 3. Chúng chiếm tới 20% chất xám trong não bộ chiếm khoảng 60% tế bào võng mạc ở mắt người. Có thể nói DHA là một trong những dưỡng chất thiết yếu nhất đối với cơ thể người nói chung và với sự phát triển của thai nhi nói riêng.

Tuy nhiên, cơ thể người không thể tự sản xuất ra chúng mà phải tổng hợp từ nguồn thực phẩm bổ sung hàng ngày như thức ăn và thuốc bổ sung dha dành cho bà bầu

Vai trò của DHA đối với mẹ và bé

DHA có vai trò gì đối với mẹ bầu?
DHA có vai trò gì đối với mẹ bầu?

Hiện nay, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng quốc tế khuyến cáo phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang mang thai và cho con bú đều cần bổ sung DHA để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Trên thực tế, đây là một dưỡng chất đóng rất nhiều vai trò quan trọng cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. 

Vai trò của DHA là gì đối với thai nhi?

Giúp phát triển não bộ

Não bộ là một trong những cơ quan hình thành và phát triển sớm nhất của thai nhi. Theo nghiên cứu, những bé có mẹ bổ sung đầy đủ DHA từ thực phẩm và thuốc bổ dha cho bà bầu trong suốt thai kỳ sẽ có chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa. Nhờ đó, việc học tập trên lớp và học từ môi trường sống xung quanh của bé cũng nhanh hơn rõ rệt. 

 

Hỗ trợ phát triển thị giác 

Theo các nghiên cứu của Đại học British Columbia, DHA tập trung chủ yếu ở võng mạc là bộ phận chỉ huy ánh nhìn của mắt. Do đó, chúng có tác dụng quan trọng giúp bé phát triển thị giác tốt hơn nếu được bổ sung đầy đủ dưỡng chất này trong suốt thai kỳ.

Giảm nguy cơ sinh non, giúp bé tăng cân nhanh chóng 

Theo những nghiên cứu khác từ Đại học Maastricht, lượng DHA hấp thụ được từ cơ thể mẹ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ có mối liên quan chặt chẽ với chu vi vòng đầu và cân nặng khi sinh của bé.

Do đó, nếu mẹ sử dụng thuoc bo sung dha cho ba bau thường xuyên sẽ có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ sinh non, ngay cả đối với các bà mẹ đã có từng bị sinh non.

Vai trò của DHA là gì đối với sức khỏe của mẹ bầu?

Đối với mẹ bầu, việc bổ sung DHA thường xuyên trong suốt thai kỳ sẽ giúp phòng tránh được các bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh, …

Mặt khác, DHA cũng giúp cơ thể mẹ hồi phục sau sinh tốt hơn và nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn. 

Bổ sung DHA đúng cách cho mẹ và bé khỏe mạnh 

Trên thực tế, nhu cầu hấp thụ DHA của cơ thể rất lớn, nhu cầu này còn tăng cao đối với phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai.

Theo các chuyên gia, trong thời gian mang thai mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày. Mẹ bầu có thể bổ sung DHA và các vitamin cũng như khoáng chất cần thiết nhờ thức ăn hoặc các loại thuốc bổ sung dha cho bà bầu.

Một số loại thực phẩm có nhiều DHA được khuyến khích bổ sung vào thực đơn cho mẹ bầu có thể kể đến như là: các loại cá sinh sống ở vùng nước lạnh (như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, …), các loại rau lá xanh, quả óc chó, các loại quả hạch. 

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung DHA qua thực phẩm hàng ngày không phải là cách tối ưu nhất. Trong thức ăn bên cạnh DHA cũng có nhiều hợp chất khác gây kích ứng cho cơ thể.

Đặc biệt, ở các loại cá sinh sống ở vùng biển lạnh thì cũng có hàm lượng hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung DHA đến từ những thương hiệu uy tín như là thuốc bổ cho bà bầu Vital Pregna được nhiều người ưa chuộng hơn cả.

Viên uống bổ sung DHA dành cho bà bầu Vital Pregna
Viên uống bổ sung DHA dành cho bà bầu Vital Pregna

Đến từ thương hiệu  Doppelherz của Đức, viên uống Vital Pregna được tổng hợp từ nhiều loại vitamin, DHA và khoáng chất khác nhau có thể đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé tốt nhất. 

DHA là một dưỡng chất thiết yếu và quan trọng trong suốt thai kỳ. Việc bổ sung DHA thường xuyên sẽ giúp mẹ đảm bảo sức khỏe và trẻ phát triển tốt nhất!