Giải đáp thắc mắc: Ăn uống gì để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Giải đáp thắc mắc: Ăn uống gì để tăng sức đề kháng cho cơ thể

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể con người có sức đề kháng tốt hơn. Vì vậy, các bạn nên bổ sung thêm những loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng vào bữa ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình. Trong bài viết bên dưới, Doppelherz sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc: “Ăn uống gì để tăng sức đề kháng cho cơ thể để khỏe mạnh hơn mỗi ngày?”.

1. Ăn uống gì để tăng sức đề kháng cho cơ thể? Hạnh nhân

Hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin dồi dào với vitamin E, magie, mangan và chất xơ. Chỉ cần một nắm nhỏ hạnh nhân là các bạn đã có một món ăn nhẹ và lành mạnh, tốt cho hệ miễn dịch của mình.

Để ngăn ngừa cảm lạnh, người ta thường nghĩ ngay đến việc bổ sung vitamin E, loại vitamin tan trong dầu, vô cùng cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, vitamin E đòi hỏi phải có chất béo thì cơ thể mới được hấp thu đúng cách. Do đó, những loại hạt như hạnh nhân chính là thực phẩm cung cấp vitamin E nhờ giàu vitamin và chất béo tốt cho sức khỏe.

2. Tỏi là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Tỏi chính là loại gia vị có thể giúp phòng bệnh viêm đường hô hấp, cảm cúm, mỡ máu, tăng huyết áp,… Tỏi chứa nhiều tinh dầu (giàu allicin, glycogen, fitonxit) và i ốt có công dụng diệt vi khuẩn, cũng như chống viêm hiệu quả. Không chỉ vậy, tỏi còn chứa hàm lượng vitamin A, B, C, D và nhiều khoáng chất cần thiết như canxi, i ốt, magie giúp nâng cao sức đề kháng.

Ăn uống gì để tăng sức đề kháng cho cơ thể là thắc mắc của nhiều người
Ăn uống gì để tăng sức đề kháng cho cơ thể là thắc mắc của nhiều người

3. Gừng là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Gừng là loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng được nhiều sử dụng sau khi mới ốm dậy. Lý do là bời gừng có thể giảm đau họng, giảm viêm và những bệnh viêm nhiễm khác.

Bên cạnh đó, gừng còn có thể giúp giảm đau, giảm buồn nôn và làm chậm quá trình tạo Cholesterol. Các bạn có thể sử dụng gừng như một loại gia vị trong bữa ăn hoặc dùng nấu chín, pha trà gừng để uống,…

4. Cá béo là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Các loại cá béo chính là nguồn cung cấp axit béo Omega 3 dồi dào như cá ngừ, cá hồi, cá mòi,… Theo một báo cáo vào năm 2014, việc bổ sung Omega 3 trong khoảng thời gian dài có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Đây là tình trạng tự miễn dịch mãn tính xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công nhằm vào bộ phận khỏe mạnh của cơ thể.

Cá hồi là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể
Cá hồi là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

5. Trà xanh là thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Trà xanh chỉ chứa một nhỏ caffeine nên các bạn có thể thưởng thức thay thế cho cà phê hoặc trà đen. Bên cạnh đó, uống trà xanh còn có thể tăng cường miễn dịch.

Tương tự như quả việt quất, trà xanh chứa Flavonoid có thể làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, những người ăn thực phẩm chứa nhiều Flavonoid ít có nguy cơ bị cảm lạnh thông thường hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên hơn những người không ăn.

6. Cải bó xôi là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Cải bó xôi là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng hiệu quả nhờ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa, như vitamin C, E, carotene, flavonoid,… Trong đó, vitamin E và C có thể giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, flavonoid còn có thể giúp phòng ngừa cảm lạnh thông thường ở những người khỏe mạnh.

7. Khoai lang là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Khoai lang chính là đáp án cho câu hỏi: “Ăn uống gì để tăng sức đề kháng?”. Bởi vì khoai lang rất giàu Beta Carotene, một loại chất chống oxy hóa đem đến màu cam cho vỏ khoai.

Không chỉ vậy, Beta Carotene còn là nguồn cung cấp vitamin A, giúp làn da mạnh khỏe và bảo vệ chống lại những tổn thương da do tia cực tím gây ra.

Khoai lang là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng
Khoai lang là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

8. Cam là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, cam chính là loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng quen thuộc của nhiều hộ gia đình. Vitamin C có thể làm giảm thời gian của những triệu chứng cảm lạnh thông thường và cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch.

Vitamin C cũng được xem là bí quyết giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả vì giúp cơ thể tăng cường sản xuất Interferon. Đây chính là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại những tác nhân gây bệnh và thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, sự thật là cơ thể con người không thể tự sản xuất hoặc tổng hợp vitamin C. Do đó, các bạn cần phải bổ sung vitamin C hàng ngày để bảo đảm cơ thể luôn khỏe mạnh. Đây là lý do tại sao mà nhiều người lựa chọn bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho bản thân và cả gia đình.

9. Sữa chua nguyên chất là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Sữa chua nguyên chất là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng lợi khuẩn lớn cho cơ thể và là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Không chỉ tăng khả năng chống lại virus, sữa chua nguyên chất còn giúp các bạn sở hữu thân hình cân đối và làn da mịn màng hơn.

Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý một điều là nên hạn chế sử dụng những loại sữa chua nhiều đường. Thay vào đó, mọi người có thể tự làm sữa chua tại nhà bằng các loại trái cây lành mạnh.

10. Gia cầm là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Các loại thịt gia cầm như gà ta, gà tây chứa hàm lượng vitamin B6 dồi dào, đây là vi chất dinh dưỡng rất tốt hỗ trợ cho những phản ứng xảy ra trong cơ thể. Không chỉ vậy, chúng còn rất cần thiết để hình thành những tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh, đồng thời tăng cường sức đề kháng.

11. Hải sản là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Hải sản không chỉ giàu dưỡng chất mà còn chứa hàm lượng kẽm dồi dào giúp tăng cường miễn dịch. Không chỉ vậy, hải sản còn là một loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng tốt cho trẻ em và người lớn.

Mặc dù kẽm không được biết đến nhiều như các loại vitamin và khoáng chất khác nhưng có công dụng cực tốt. Nó giúp các tế bào miễn dịch thực hiện tốt chức năng của mình. Một số loại hải sản chứa hàm lượng kẽm dồi dào có thể kể đến là sò, cua, trai, tôm, trai,…

Để cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa dịch bệnh, các bạn cần phải tuân thủ nguyên tắc là ăn cho lành, tập cho đều, cũng như duy trì cân nặng hợp lý. Tuy nhiên, sự thật là không có một loại thực phẩm nào là hoàn hảo và chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu cơ thể. Do đó, các bạn cần phải phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau và thay đổi thường xuyên trong những bữa ăn hàng ngày.

Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự kết hợp cân bằng giữa chất đạm thực vật và động vật. Bên cạnh đó, các bạn cần phải cân đối cả mỡ động vật và dầu thực vật trong khẩu phần ăn.

Ngoài ra, mọi người nên tăng cường ăn lạc, vừng, rau xanh, đậu và hoa quả chín. Ăn đủ theo nhu cầu và cần phân chia hợp lý giữa các bữa ăn trong ngày tùy theo tình trạng sức khỏe, lứa tuổi, mức độ lao động.

Qua bài viết trên đây, Doppelherz hy vọng các bạn đã biết nên ăn uống gì để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Từ những nhóm thực phẩm này, mọi người hãy xây dựng một thực đơn ăn uống và khoa học để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, mọi người nên sử dụng A-Z Fizz để bổ sung 21 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Để được tư vấn thêm về sản phẩm viên sủi A-Z Fizz, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline: 18001770.