Phụ nữ mang thai ăn gì tốt nhất là thắc mắc chung của nhiều người. Bởi vì dung nạp thực phẩm tươi mỗi ngày là cách hiệu quả nhất để cơ thể mẹ bầu hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Thế nhưng, việc lựa chọn thực phẩm bổ sung vào cơ thể là điều không hề dễ dàng vì không phải loại nào cũng tốt cho cơ thể. Trong bài viết bên dưới, Doppelherz sẽ chia sẻ với mẹ bầu những loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường dưỡng chất và sức đề kháng.
1. Thịt nạc là đáp án cho câu hỏi: “Phụ mang thai ăn gì tốt?”
Thịt nạc là nguồn thực phẩm rất giàu protein và chứa chất sắt, vitamin B vô cùng cần thiết cho mẹ bầu. Do đó, thịt nạc được xem là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Cơ thể của mẹ bầu cần lượng protein nhiều hơn trong thời gian mang bầu để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng cần bổ sung sắt vì nếu không cung cấp đủ khoáng chất này, sự phát triển của thai nhi có thể bị suy giảm và làm tăng nguy cơ sinh thiếu cân, sinh non.
Vai trò của sắt là vô cùng quan trọng cho phụ nữ mang thai để hình thành nên tế bào máu ngăn ngừa căn bệnh thiếu máu. Trong thời gian mang bầu, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên khoảng 27mg/ ngày nên các bạn cần bổ sung thịt nạc trong bữa ăn hàng ngày.
Bên cạnh đó, thịt nạc còn là nguồn thực phẩm giàu vitamin B6 giúp mô và trí não của thai nhi phát triển, đồng thời làm giảm tình trạng ốm nghén của người mẹ. Ngoài ra, vitamin B12 còn giúp thai nhi duy trì dây thần kinh khỏe mạnh.
2. Phụ nữ mang thai nên ăn táo
Táo được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Bởi vì trong táo có chứa những thành phần dinh dưỡng phong phú, nhất là các loại vitamin, vi chất và axit hoa quả.
Bên cạnh đó, táo còn chứa kali và những chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa bệnh ung thư, lão hóa của con người. Lượng canxi trong quả táo cũng cao hơn các loại hoa quả khác, giúp trung hòa lượng muối dư thừa bên trong cơ thể.
Táo không chỉ có hương thơm dễ chịu và vị chua ngọt mà còn là thành phần cần thiết để tạo thành răng, xương cho thai nhi. Không chỉ vậy, táo còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng mềm xương và bí tiện. Ngoài ra, hương thơm của táo còn có công dụng an thần cho phụ nữ mang thai.
3. Phụ nữ mang thai nên uống sữa
Sữa là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và chứa đầy đủ những nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như lipit, protein, đường, vitamin, khoáng chất. Bổ sung sữa, nhất là sữa bầu sẽ giúp cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhu cầu về dinh dưỡng của mẹ bầu trong thời gian mang thai tăng lên rất nhiều, do đó các bạn nên uống từ 1 – 2 ly sữa/ ngày.
4. Phụ nữ mang thai nên ăn trứng
Cho dù là món luộc, chiên hoặc ốp la thì trứng luôn là nguồn thực phẩm cung cấp protein dồi dào cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, trứng cũng rất giàu sắt, choline và folate vô cùng quan trọng cho sự phát triển về trí não của thai nhi, đồng thời làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, ví dụ như nứt đốt sống. Tuy nhiên, để nhận được những lợi ích trên, các bạn nên thường xuyên ăn trứng, khoảng 3 – 4 quả/ tuần và phải ăn cả lòng trắng lẫn lòng đỏ bởi vì Choline có trong lòng đỏ trứng.
5. Phụ nữ mang bầu nên ăn khoai lang
Khoai lang chứa đầy đủ vitamin B6, chất xơ, kali, sắt, vitamin C, đồng và Beta – Carotene có thể chuyển đổi thành vitamin A. Theo các chuyên gia, vitamin A đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển xương, mắt và da của thai nhi. Vì vậy, không còn gì phải băn khoăn khi khoai lang là đáp án cho câu hỏi: “Phụ nữ mang thai ăn gì tốt?”.
Ngoài ra, khoai lang còn giúp bổ sung hàm lượng sắt bị thiếu hụt của cơ thể trong thời gian mang bầu. Một số bằng chứng khoa học còn khẳng định rằng, khoai lang giúp mẹ bầu giảm triệu chứng táo bón. Do đó, các bạn có thể chế biến khoai lang thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, nướng hoặc nghiền làm bánh.
6. Phụ nữ mang thai nên ăn cá hồi
Những loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu không thể thiếu cá hồi vì chúng rất giàu protein và chất béo Omega 3. Axit béo Omega 3 trong cá hồi giúp trí não của thai nhi phát triển tốt hơn. Đồng thời, một số nghiên cứu còn cho biết, bổ sung đầy đủ Omega 3 trong quá trình mang thai còn giúp nâng cao kỹ năng vận động và rất tốt cho hệ thần kinh của thai nhi. Không chỉ vậy, Omega 3 còn rất tốt cho sự phát triển mắt của thai nhi.
Hơn nữa, cá hồi chứa hàm lượng thủy ngân rất thấp và được coi là an toàn cho mẹ bầu. Để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, phụ nữ mang thai cần ăn đủ 350g cá hồi/ tuần. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ăn thêm hạnh nhân và óc chó để bổ sung Omega 3.
7. Phụ nữ mang thai nên ăn rau lá xanh
Rau xanh có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và chất chống oxy hóa. Những loại rau lá xanh đậm nên có trong khẩu ăn hàng ngày là bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, măng tây,…
Những dưỡng chất này rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi vì bên cạnh những chất chống oxy hóa, rau lá xanh đậm còn cung cấp chất xơ, canxi, vitamin A, kali và folate. Vitamin A trong rau xanh còn giúp phát triển xương, thị lực và da cho thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm rau lá xanh vào các bữa ăn hàng ngày.
8. Phụ nữ mang bầu nên uống nước cam
Nước cam được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu. Một ly nước cam/ ngày cung cấp cho phụ nữ mang thai những chất dinh dưỡng cần thiết như axit folic, kali, vitamin C và Potassium để phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh sớm trong thai kỳ, bảo đảm có một thai kỳ khỏe mạnh về sau. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 600mcg/ ngày.
Hơn nữa, kali trong nước cam cũng cực tốt trong quá trình trao đổi chất và bổ sung sức khỏe tổng thể cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, nước cam còn rất giàu vitamin C, có công dụng chống cảm lạnh, giúp răng và xương thai nhi phát triển khỏe mạnh, đồng thời giúp cơ thể phụ nữ mang thai có thể hấp thu sắt tốt hơn. Hơn nữa, mẹ bầu cũng có thể nhận được vitamin C từ cà chua, súp lơ xanh, ớt đỏ, dâu tây và những loại trái cây họ cam quýt.
9. Phụ nữ mang bầu nên ăn các loại hạt
Khi bà bầu ăn những loại hạt dinh dưỡng như hạt chia, hạt bí, hạt macca, hạt óc chó,… sẽ cung cấp hàm lượng lớn axit béo thiết yếu như Omega 3, protein, vitamin, Glucid, phốt pho và những khoáng chất tốt cho sự hình thành, phát triển trí não của thai nhi. Không chỉ vậy, axit folic có trong các loại hạt sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Do đó, các loại hạt chính là đáp án cho câu hỏi: “Phụ nữ mang thai ăn gì tốt?”.
10. Phụ nữ mang thai nên ăn bí đỏ
Bí đỏ chứa hàm lượng các dưỡng chất vô cùng phong phú, trong đó có canxi, Beta – Carotene, chất xơ, canxi, kẽm, magie, Omega 3, axit folic tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Bên cạnh đó, bí đỏ còn giúp phụ nữ mang thai giảm căng thẳng, stress trong thời gian mang thai.
Qua bài viết trên đây, Doppelherz hy vọng các bạn đã giải đáp được thắc mắc: “Phụ nữ mang thai ăn gì tốt nhất?”, từ đó lựa chọn được nguồn dinh dưỡng phù hợp cho bản thân. Để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vital Pregna. Nếu muốn tìm hiểu thêm sản phẩm này, khách hàng hãy liên hệ với Doppelherz theo số hotline: 18001770.
Cách lựa chọn Siro tăng sức đề kháng cho trẻ
Chăm sóc hệ miễn dịch non nớt: Chìa khóa bảo vệ con vững vàng
Hiểu đúng về khoảng trống miễn dịch để bảo vệ bé yêu khỏe mạnh
Các dưỡng chất giúp hệ xương và răng chắc khỏe
10 cách phát triển chiều cao vượt trội
Dầu omega 3 cho bé ăn dặm: Lợi ích và cách sử dụng
Cách tính nhu cầu dinh dưỡng của trẻ theo độ tuổi
Bí quyết hỗ trợ phát triển trí não giúp trẻ thông minh hơn
Khi nào cần giảm vitamin tổng hợp cho bé?
CÁC THÓI QUEN ĐƠN GIÚP CẢI THIỆN THỊ LỰC CHO TRẺ
NGUYÊN TẮC KHI XÂY DỰNG THỰC ĐƠN CHO TRẺ THIẾU MÁU
TRẺ DẬY THÌ SỚM LÀ GÌ?
TRẺ BỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ?
CÁCH GIÚP TRẺ ĂN NGON DỄ DÀNG MẸ NÊN BIẾT
GIÚP TRẺ ĂN NGON MIỆNG BẰNG 3 CÁCH CỰC DỄ