Giải đáp thắc mắc: Phụ nữ mang thai có nên uống nước dừa không?

Phụ nữ mang thai có nên uống nước dừa không là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bởi vì nước dừa là loại thức uống cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, các bạn nên cân nhắc và chỉ bổ sung với liều lượng phù hợp cùng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ. Trong bài viết bên dưới đây, Doppelherz Việt Nam sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp cụ thể thắc mắc này.

1. Giải đáp: Phụ nữ mang thai có nên uống nước dừa không?

Nước dừa là loại thức uống lành mạnh và không có chất béo nên mang lại cảm giác mát mẻ, sảng khoái. Nước dừa có tác dụng giữ nước cho cơ thể bằng cách bổ sung lượng muối tự nhiên mà cơ thể mẹ bầu thải ra trong quá trình bài tiết mồ hôi. Quan trọng nhất là nước dừa mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Cụ thể như sau:

1.1. Nước dừa cung cấp chất điện giải và nước

Nước dừa chứa một lượng protein, đường và natri vừa phải. Đáng chú ý là nhu cầu điện giải của mẹ bầu tăng vì buồn nôn, ốm nghén và tiêu chảy khiến cơ thể bị mất nước. Quan trọng nhất là nước dừa cung cấp 5 loại chất điện giải cần thiết như natri, khoáng chất, phốt pho, kali và canxi.

Vì vậy, nước dừa giúp duy trì chất điện giải và lượng nước hàng ngày theo yêu cầu của cơ thể. Các chất điện giải này cũng hỗ trợ hoạt động cơ bắp và duy trì độ pH, cũng như kiểm soát huyết áp.

Phụ nữ mang thai có nên uống nước dừa không là thắc mắc của nhiều người
Phụ nữ mang thai có nên uống nước dừa không là thắc mắc của nhiều người

1.2. Nước dừa có thể làm dịu trào ngược dạ dày và táo bón

Hai triệu chứng phổ biến nhất ở mẹ bầu là táo bón và ợ nóng. Chúng thường kéo dài trong suốt thời gian mang thai, khiến bà bầu cảm thấy vô cùng khó chịu. Do đó, các bạn nên bổ sung nước dừa để cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón một cách hiệu quả. Hơn nữa, nước dừa còn giúp trung hòa axit, trao đổi chất và giảm ợ nóng, trào ngược dạ dày.

1.3. Nước dừa giúp bổ sung nước ối rất hiệu quả

Phương pháp làm tăng nước ối bằng cách uống nước dừa được các mẹ bầu áp dụng từ rất lâu. Lý do là bởi nước ối đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển và tồn tại của thai nhi.

1.4. Nước dừa giúp tăng cường miễn dịch cho mẹ bầu

Nước dừa chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu. Uống nước dừa trong thời gian mang thai sẽ tăng cường miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và chống lại virus Monolaurin (virus gây nhiễm trùng cho mẹ bầu).

Hơn nữa, nước dừa còn kích thích việc đi tiểu vì sự hiện diện của magie, kali và những khoáng chất khác. Chúng hỗ trợ loại bỏ các độc tố và có tác dụng làm sạch đường tiết niệu. Vì vậy, đặc tính chống ung thư của nước dừa có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và sỏi thận. Nước dừa phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và làm giảm nguy cơ sinh non.

1.5. Nước dừa có lợi cho tim mạch

Nước dừa có tác dụng điều chỉnh huyết áp, giảm Cholesterol xấu và tăng Cholesterol tốt, cải thiện lưu thông máu và tốt cho tim mạch. Bởi vì trong nước dừa có chứa magie, kali, vitamin, axit lauric, protein,…

1.6. Nước dừa giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

So với những loại thức uống khác, nước dừa chứa hàm lượng đường thấp. Do đó, nó giúp ngăn ngừa nguy cơ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

1.7. Nước dừa giúp tăng năng lượng

Bổ sung nước dừa trong thời gian mang thai sẽ giúp cung cấp năng lượng cho bà bầu. Không chỉ vậy, nó còn giúp làm giảm triệu chứng mệt mỏi và kiệt sức ở phụ nữ mang thai.

1.8. Nước dừa giúp làm đẹp da trong thời gian mang thai

Một tác dụng tuyệt vời khác của nước dừa là giúp làm đẹp da từ bên trong. Bên cạnh đó, thức uống này còn bổ sung độ ẩm và làm giảm dấu hiệu rạn da ở những tháng cuối của thai kỳ.

1.9. Nước dừa giúp hỗ trợ mẹ bầu duy trì cân nặng khỏe mạnh

Nước dừa ít calo và không chứa chất béo. Do đó, uống nước dừa sẽ giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh trong thời gian mang thai. Hơn nữa, nước dừa còn giúp kiểm soát tổng lượng calo tiêu thụ, đồng thời kiểm soát cơn đói trong thời gian mang thai.

1.10. Nước dừa giúp hỗ trợ quá trình tăng trưởng của thai nhi

Có nghiên cứu cho rằng, nước dừa chứa các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng và một số hợp chất hoạt tính sinh học. Bên cạnh đó, nước dừa còn cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết, giúp ích cho sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.

Nước dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người
Nước dừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người

2. Giải đáp: Phụ nữ mang thai nên uống nước dừa khi nào?

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu thường gặp phải tình trạng nôn mửa, ốm nghén. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh uống nước dừa trong khoảng thời gian này. Lý do là bởi vì thức uống này có chứa lượng chất béo cao nên sẽ khiến cho tình trạng ốm nghén trở nên trầm trọng hơn.

Hơn nữa, nước dừa còn mang tính âm nên sẽ khiến hạ huyết áp và các cơ trở nên mềm yếu. Trong trường hợp nếu mẹ bầu lạm dụng uống nước dừa quá nhiều trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai.

Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên uống nước dừa vào 3 tháng giữa của thai kỳ để bổ sung dưỡng chất và nước ối cho thai nhi. Hơn nữa, các bạn nên uống nước dừa với liều lượng đều đặn, 1 ly nước dừa tươi/ ngày và giảm giảm dần vào 3 tháng cuối của thai kỳ (khoảng 2 – 3 ly nước dừa tươi/ tuần).

3. Mẹ bầu không nên uống nước dừa trong những trường hợp nào?

Phụ nữ không nên uống nước dừa trong những trường hợp dưới đây:

– Khi mẹ bầu cảm thấy khó chịu và không khỏe.

– Người mẹ có tiền sử suy nhược và huyết áp thấp.

– Mẹ bầu bị đa ối không nên uống nước dừa ở những tháng cuối của thai kỳ.

– Mẹ bầu không uống nước dừa trước khi đi ngủ và vào ban đêm vì sẽ làm tăng tần suất đi tiểu đêm.

Uống nước dừa rất được khuyến khích trong thai kỳ
Uống nước dừa rất được khuyến khích trong thai kỳ

4. Những điều phụ nữ mang thai cần lưu ý khi uống nước dừa

Mặc dù nước dừa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu chỉ nên uống với lượng vừa phải. Bởi vì uống quá nhiều nước dừa không phải là tốt. Nước sạch đã qua lọc và nấu chín luôn là sự ưu tiên hàng đầu của phụ nữ mang thai. Vì vậy, các bạn không nên uống nước dừa để thay thế cho nước thông thường trong thời gian mang thai. Bởi vì điều này có thể gây ra tình trạng rối loạn sự cân bằng điện giải.

Nước dừa tốt nhất là khi dừa vừa được bổ và còn tươi. Còn với những loại nước dừa đóng hộp hoặc đóng chai, một số nhà sản xuất có thể bổ sung chất tạo ngọt vì có thể gây tăng cân hoặc những vấn đề về đường huyết với những người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Do đó, sự lựa chọn tốt nhất là nước dừa không đường và các bạn cần phải lưu ý đến lượng phù hợp với từng giai đoạn trong thai kỳ.

Hơn nữa, trong trường hợp bị dị ứng hoặc có xu hướng phát triển dị ứng với nước dừa, mẹ bầu không nên uống trong thời kỳ mang thai. Tốt hơn hết, các bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia để biết cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất, trước khi bổ sung bất cứ loại thức uống nào vào chế độ ăn uống thông thường.

Do đó, với câu hỏi: “Phụ nữ mang thai có nên uống nước dừa không?”, đáp án là uống nước dừa rất được khuyến khích trong thai kỳ. Tuy nhiên, vì không có loại thực phẩm nào có thể chứa mọi dưỡng chất thiết yếu nên mẹ bầu hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với rau xanh, trái cây, thịt, ngũ cốc và bổ sung thêm Vital Pregna để đảm bảo sức khỏe trong suốt thời gian mang thai. Nếu muốn tìm hiểu thêm viên uống bổ bầu Vital Pregna, các bạn hãy gọi ngay cho Doppelherz Việt Nam theo số hotline: 18001770.