Giải đáp thắc mắc: Phụ nữ mang thai không nên làm gì?

Phụ nữ mang thai không nên làm gì là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, nhất là những người mẹ mới mang bầu lần đầu. Bởi vì ai cũng muốn chăm sóc và nuôi dưỡng em bé trong bụng khỏe mạnh. Có rất nhiều điều lưu ý dành cho mẹ bầu khiến họ hoang mang không biết đâu là đúng và đâu là sai. Hãy cùng Doppelherz Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về những điều phụ nữ mang thai cần kiêng cữ trong bài viết bên dưới nhé!

1. Giải đáp: Phụ nữ mang thai không nên làm gì? Các loại rau mẹ bầu nên kiêng

Việt Nam rất đa dạng về ẩm thực và có rất nhiều loại rau khác nhau. Có rất nhiều loại rau ít phổ biến hoặc ít sử dụng để chế biến món ăn. Do đó, những danh sách các loại rau cần tránh cho mẹ bầu chủ yếu đều dựa trên kinh nghiệm dân gian và cảnh báo từ người lớn tuổi.

Cũng chưa có nghiên cứu cảnh báo hoặc nguyên nhân vì sao không nên ăn một số loại rau này, rau kia khi mang bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần phải chú ý đến liều lượng các loại rau tiêu thụ mỗi ngày. Chẳng hạn như ăn nhiều những loại rau này sẽ khiến dạ con bị kích thích co bóp quá mức có thể dẫn đến sảy thai. Do đó, mẹ bầu cần tránh ăn những loại rau sau:

– Ngải cứu vì loại rau này có chứa nhiều chất gây co bóp tử cung. Do đó, nếu ăn nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc dọa sinh sớm.

– Rau ngót vì trong loại rau này có chứa Papaverin có công dụng giãn cơ trơn của mạch máu để hạ huyết áp và giảm đau. Nếu mẹ bầu ăn hơn 30mg rau ngót tươi có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn tới sảy thai.

– Rau chùm ngây vì loại rau này có chứa Alpha-Sitosterol, một loại hormone có cấu trúc giống Estrogen có thể ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và sảy thai.

– Rau sam có thể gây kích thích mạnh tới tử cung và làm gia tăng tần suất co bóp, rất dễ khiến mẹ bầu sảy thai.

– Rau răm: Nếu ăn sống, loại rau này sẽ giúp làm ấm bụng và tiêu thực, tán hàn. Thế nhưng, việc ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu của thai kỳ khiến mẹ bầu rất dễ bị mất máu. Đặc biệt, rau răm còn chứa chất khiến tử cung co bóp, dẫn tới sảy thai.

Phụ nữ mang thai không nên làm gì là thắc mắc của nhiều người
Phụ nữ mang thai không nên làm gì là thắc mắc của nhiều người

2. Những loại quả phụ nữ nên kiêng khi mới mang thai

Mẹ bầu nên ăn những loại hoa quả ít ngọt và tránh ăn những loại quả ngọt sắc, gây nóng như:

– Nhóm quả có khả năng gây tăng đường huyết như na, nhãn, vải.

– Nhóm quả gây nóng như mận, đào, táo mèo, ổi.

Ngoài ra, còn có một số loại quả khiến tử cung co bóp dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Do đó, phụ nữ mang thai cần hạn chế ăn những loại quả dưới đây để thai kỳ khỏe mạnh và an toàn:

– Quả dứa: Trong quả dứa có chứa Bromelain có công dụng làm mềm tử cung và kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt, những quả dứa xanh chứa hàm lượng chất Bromelain rất cao nên khi mới mang thai, nếu chị em ăn quá nhiều dứa xanh sẽ dễ gây ra tình trạng sảy thai. Đặc biệt, những người có nguy cơ hoặc tiền sử bị sảy thai thì tuyệt đối không được ăn dứa xanh.

– Nhãn là loại quả có tính nóng nên ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai nhi và dễ gây ra tình trạng khí huyết không điều hòa, nôn mửa, đầy hơi. Nếu ăn nhiều nhãn, mẹ bầu có thể sẽ bị nhiệt miệng, đau bụng và xuất huyết gây ra hiện tượng dọa sảy, sảy thai, sinh non. Ngoài ra, ăn nhiều nhãn còn dễ làm tăng lượng đường trong máu và mắc chứng bệnh tiểu đường thai kỳ. Do đó, mẹ bầu cần hạn chế và đừng ăn quá nhiều nhãn.

– Đu đủ xanh vì loại quả này chứa Papain, một chất có thể khiến phôi thai bị phá hủy, còn Oxytocin và Prostaglandin có công dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài. Điều này sẽ gây ra tình trạng sảy thai nếu thai nhi chưa đủ tháng.

Đu đủ xanh là loại thực phẩm nên tránh khi mới mang thai
Đu đủ xanh là loại thực phẩm nên tránh khi mới mang thai

3. Những loại đồ uống phụ nữ mang thai cần kiêng

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần kiêng những loại đồ uống như sau:

– Rượu bia và chất kích thích: Những loại đồ uống này sẽ truyền nhanh từ người mẹ sang nhau thai, từ dây rốn sang con. Điều này có thể gây hại cho não bộ và những cơ quan đang phát triển của thai nhi, gây sảy thai, sinh non, thai lưu, dị tật thai nhi,… Sử dụng quá nhiều rượu bia trong quá trình mang thai cũng có thể gây dị tật tim, dị tật khuôn mặt và thiểu năng trí tuệ ở thai nhi.

– Caffeine: Mẹ bầu thường được khuyến cáo nên hạn chế dưới 200mg caffeine/ ngày. Hàm lượng Caffeine được hấp thu rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai. Vì nhau thai và trẻ sơ sinh không có Enzyme chính cần thiết để chuyển hóa Caffeine nên uống nhiều chất này trong thai kỳ sẽ hạn chế sự phát triển của em bé trong bụng và làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Mẹ bầu không nên uống bia rượu và chất kích thích
Mẹ bầu không nên uống bia rượu và chất kích thích

4. Những loại đồ ăn khác phụ nữ mang thai cần kiêng

Những loại đồ ăn khác mà phụ nữ mang thai cần kiêng là:

– Vitamin A có nguồn gốc động vật như gan lợn, gan bò, gan gà và những sản phẩm nội tạng như mề, lòng,… Đây là những loại thực phẩm không được khuyến khích ăn trong thai kỳ vì nó có thể dẫn đến tình trạng dị tật bẩm sinh và sảy thai.

– Những loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá kiếm, cá ngừ, trứng cá tầm muối, lươn vàng,… Mẹ bầu không nên bổ sung những loại cá này vì chúng chứa thủy ngân, gây ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh của thai nhi. Thay vào đó, phụ nữ mang thai nên bổ sung những loại cá có hàm lượng thủy ngân ít như cá chép, cá da trơn, cá hồi, cá rô phi,… Bởi vì chúng vừa an toàn cho mẹ bầu vừa chứa nhiều Omega 3 tốt cho thai nhi.

– Đồ quá ngọt, quá mặn hoặc nhiều dầu mỡ là những loại thực phẩm nằm ở tầng trên cùng trong tháp dinh dưỡng dành cho mẹ bầu. Điều này có nghĩa rằng, đây là nhóm thực phẩm mẹ bầu cần ăn ít nhất. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phụ nữ mang thai nên ăn 25g muốn, 25g đường và 25g dầu ăn mỗi ngày. Bởi vì ăn ngọt quá, mặn quá hoặc nhiều chất béo đều không tốt cho mẹ bầu. Ăn mặn quá có thể làm tăng nguy cơ ứ nước, phù nề và tăng huyết áp với phụ nữ mang thai. Ăn ngọt quá có thể khiến mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường, có nguy cơ béo phì, còn thai nhi tăng cân quá mức trong khi lại thiếu những chất dinh dưỡng khác cho em bé trong bụng.

– Đồ tái sống như gỏi sushi, nem chua, trứng lòng đào, thịt tái, tiết canh, rau mầm sống, giá đỗ sống,… Bởi vì một số loại vi khuẩn trong các loại đồ ăn này làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

– Đồ ăn đóng hộp và chế biến sẵn có thể chứa vi khuẩn Listeria Monocytogenes gây bệnh cho mẹ bầu. Loại vi khuẩn này có thể làm sảy thai hoặc ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Thay vì đó, các bạn nên ăn đồ ăn tươi ngon và tự chế biến để bảo đảm an toàn thực phẩm, an tâm cho thai kỳ khỏe mạnh.

Qua bài viết trên đây, Doppelherz Việt Nam hy vọng chị em đã tìm được đáp án cho câu hỏi: “Phụ nữ mang thai không nên làm gì?”. Trong thời gian mang thai, mọi tác động của mẹ bầu có thể gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển và hình thành của em bé trong bụng. Do đó, thai phụ cần chú ý tới thực đơn dinh dưỡng và bổ sung hực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vital Pregna mỗi ngày và có chế độ sinh hoạt phù hợp để bảo đảm thai kỳ an toàn, cũng như cung cấp đủ chất dinh dưỡng tốt nhất cho cả hai mẹ con. Nếu muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm Vital Pregna, các bạn nên liên hệ với Doppelherz Việt Nam theo số hotline: 18001770.