Giai đoạn vàng nào phát triển chiều cao của trẻ - Doppelherz

Giai đoạn vàng nào phát triển chiều cao của trẻ

Phát triển thể chất trong những năm tháng đầu đời là nền tảng quan trọng giúp trẻ sở hữu cơ thể khỏe mạnh, ngoại hình cao lớn và chiều cao đạt chuẩn. Vậy giai đoạn vàng nào phát triển chiều cao của trẻ? Ba mẹ cần làm gì để hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tối ưu? Mọi người hãy theo dõi bài viết sau của Doppelherz để có câu trả lời nhé!

1. Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Trong suốt giai đoạn phát triển của con người có 3 giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh và vượt trội nhất. Đặc biệt là những năm tháng đầu đời của trẻ có quyết định rất lớn đến tầm vóc, thể trạng khi trẻ lớn lên.

1.1. Giai đoạn vàng nào phát triển chiều cao: Giai đoạn bào thai

Hệ thống xương của trẻ được hình thành và phát triển nhanh chóng bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ. Do đó, trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, sinh hoạt cân bằng. Đây là yếu tố quan trọng giúp trẻ chào đời có chiều cao tiêu chuẩn là 50 cm. Mẹ bầu hãy nhớ cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là vitamin D và canxi, tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn tiếp theo.

Hệ thống xương của trẻ được hình thành và phát triển nhanh chóng bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ
Hệ thống xương của trẻ được hình thành và phát triển nhanh chóng bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ

1.2. Giai đoạn vàng nào phát triển chiều cao: Giai đoạn từ 0 – 2 tuổi

Nếu được nuôi dưỡng tốt, trẻ có thể tăng khoảng 25cm trong 12 tháng đầu sau sinh và khoảng 10 cm trong mỗi năm tiếp theo. Tuy nhiên, giai đoạn này cũng là giai đoạn nhạy cảm, hệ miễn dịch của trẻ còn non nớt, trẻ dễ bị ốm hơn, gây cản trở cho quá trình tăng trưởng chiều cao, cân nặng của trẻ.

1.3. Giai đoạn vàng nào phát triển chiều cao: Giai đoạn tuổi dậy thì

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tuổi dậy thì quyết định đến 23% chiều cao của người trưởng thành. Kích thước khối xương, mật độ khoáng chất ở xương tăng lên khoảng 4%/năm tính từ giai đoạn trẻ 8 tuổi cho đến khi qua tuổi vị thành niên. Tuổi dậy thì của bé gái được tính từ 10 – 16 tuổi, bé trai được tính từ 12 – 18 tuổi. Đây được xem là giai đoạn “cuối cùng” để thúc đẩy chiều cao của trẻ, nếu trẻ được chăm sóc đúng cách có thể cao từ 8 – 12cm mỗi năm.

Giai đoạn tuổi dậy thì là giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ
Giai đoạn tuổi dậy thì là giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

2. Trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất ở giai đoạn nào?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn “vàng” để phát triển chiều cao của trẻ. Trong 12 tháng đầu, trẻ có tốc độ phát triển chiều cao nhanh vượt trội so với các giai đoạn khác. Nếu trẻ được chăm sóc sức khỏe tốt, có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và 10cm trong năm tiếp theo. Như vậy, trong 3 năm đầu đời, trẻ có thể cao tới 45cm – đây là một con số lý tưởng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ.

Sau 3 tuổi, tốc độ phát triển chiều cao của trẻ sẽ chững lại, mỗi năm, trẻ chỉ tăng khoảng 6cm/năm. Tuy nhiên, trẻ cũng có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nếu không được duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Do đó, người lớn vẫn cần chú ý chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn này để tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao tuổi dậy thì.

Trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất ở giai đoạn nào?

3. Cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tối ưu?

Sau khi đã nắm rõ các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ, mọi người cần hành động kịp thời để giúp trẻ sở hữu chiều cao lý tưởng trong tương lai.

3.1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ cần được hấp thu đủ dưỡng chất để phát triển hệ khung vững chắc. Trong chế độ ăn phát triển chiều cao cho trẻ, cha mẹ cần tích cực bổ sung các chất như: canxi, vitamin K, magie, photpho, vitamin D,… thông qua chế độ ăn uống hàng ngày hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung.

Đa số người lớn có suy nghĩ, muốn con tăng chiều cao tối ưu thì cần bổ sung canxi cho con. Tuy nhiên, nếu chỉ bổ sung mỗi canxi thì chưa đủ, để canxi có thể hấp thu tốt hơn, thì dưỡng chất không thể thiếu là vitamin D.

Hiểu được tầm quan trọng của vitamin D đối với sự phát triển chiều cao của trẻ, Doppelherz – thương hiệu chiếm thị phần số 1 tại Đức về vitamin và khoáng chất đã nghiên cứu thành công sản phẩm Kinder Active D3 Drops. Sản phẩm bổ sung trực tiếp vitamin D3 trong dầu hướng dương giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Kinder Active D3 Drops không chứa chất bảo quản, không gây bỏng lưỡi, không gây chán ăn, an toàn khi sử dụng. Vì vậy, sản phẩm được nhiều phụ huynh lựa chọn để bổ sung dưỡng chất cho trẻ.

Kinder Active D3 Drops bổ sung vitamin D3 giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi, tăng cường sức đề kháng cho trẻ
Kinder Active D3 Drops bổ sung vitamin D3 giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi, tăng cường sức đề kháng cho trẻ

3.2. Cho trẻ ngủ đủ giấc

Các hormone tăng trưởng sản sinh nhiều nhất vào ban đêm, khi trẻ ngủ sâu giấc. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho trẻ đi ngủ trước 22 giờ đêm để giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu nhất.

3.3. Khuyến khích trẻ vận động thể dục thể thao

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, luyện tập thể dục thể thao chiếm đến 20% trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, song song với việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, mọi người cần cho trẻ thực hiện các bài tập để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Việc lựa chọn các môn thể thao cần phù hợp với sở thích, thể trạng của trẻ. Như vậy, trẻ mới có thể thoải mái luyện tập, thúc đẩy cơ bắp, xương khớp phát triển tối ưu.

Cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tối ưu?
Cha mẹ cần làm gì để hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tối ưu?

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ những giai đoạn vàng nào phát triển chiều cao của trẻ. Sở hữu chiều cao lý tưởng là lợi thế giúp con luôn tự tin, đạt được những thành công trong tương lai, cuộc sống. Vì vậy, trong quá trình đồng hành cùng con, cha mẹ hãy chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để hỗ trợ trẻ phát triển tối ưu, đồng thời, đừng bỏ lỡ những giai đoạn vàng để giúp con phát triển chiều cao nhé!