Hậu Covid-19, làm sao để phục hồi và tăng cường sức khỏe cho cơ thể?

Hậu Covid-19, làm sao để phục hồi và tăng cường sức khỏe cho cơ thể?

Các hội chứng hậu COVID-19 đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Mặc dù hầu hết những người mắc bệnh COVID-19 đều khỏe hơn trong vòng vài tuần sau khi bị bệnh, một số người lại gặp phải các hội chứng hậu COVID. Đó là một loạt các vấn đề sức khỏe diễn ra mà mọi người có thể gặp phải bốn tuần hoặc hơn sau lần đầu tiên bị nhiễm vi rút COVID-19. Ngay cả những người không có các triệu chứng COVID-19 trong những ngày hoặc vài tuần sau khi họ bị nhiễm bệnh cũng có thể mắc các hội chứng hậu COVID. Vậy hậu Covid – 19, làm sao để phục hồi và tăng cường sức khỏe cho cơ thể?

1. Hội chứng hậu COVID-19 là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hầu hết những người mắc COVID-19 đều hồi phục hoàn toàn, nhưng bằng chứng hiện tại cho thấy khoảng 10% -20% số người trải qua nhiều tác động trung và dài hạn sau khi họ khỏi COVID-10 ở lần nhiễm bệnh đầu tiên.

Định nghĩa chính thức về hội chứng hậu COVID -19 (post COVID-19 condition) theo WHO là tình trạng xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường xảy ra kể từ 3 tháng sau khi bắt đầu nhiễm COVID-19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng các chẩn đoán thay thế.

Những triệu chứng xảy ra hậu COVID – 19 không chỉ xảy ra ở những người bị bệnh nặng khi nhiễm virus này mà còn có thể xảy ra với bất kỳ ai đã từng bị COVID-19, ngay cả khi bệnh nhẹ hoặc không có biểu hiện triệu chứng nào. Hiện nay, CDC và các chuyên gia trên khắp thế giới đang thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm hiểu thêm về các tác động lên sức khỏe ngắn hạn và dài hạn liên quan đến COVID-19.

Di chứng để lại sau khi nhiễm Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đối với sức khỏe
Di chứng để lại sau khi nhiễm Covid-19 ảnh hưởng rất nhiều đối với sức khỏe

2. Các triệu chứng hậu COVID 19, cách phục hồi và tăng cường sức khỏe cho cơ thể?

Theo một nghiên cứu trên 979 bệnh nhân đã khỏi bệnh cho thấy triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi và suy nhược chung, thay đổi tâm trạng và mất ngủ. Khoảng một nửa số người tham gia nghiên cứu gặp các triệu chứng về hô hấp, chán ăn, ho ở mức độ nhẹ và khó thở ở mức độ trung bình.

2.1. Mệt mỏi

Chúng ta thường có cảm giác mệt mỏi sau khi tập thể dục hoặc một thời gian dài tập trung. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hay khi vừa thực hiện các hoạt động thường ngày như đi bộ, làm việc, nấu nướng. Mặc dù đã nghỉ ngơi và có một giấc ngủ ngon nhưng tình trạng này vẫn kéo dài gây hạn chế hoạt động thường ngày của bạn.

Mệt mỏi là triệu chứng rất phổ biến sau khi nhiễm virus, chẳng hạn như COVID và thông thường nó sẽ lắng xuống sau 2 hoặc 3 tuần. Tuy nhiên, ở một số người, nó có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

2.2. Ảnh hưởng lên hệ hô hấp

Mức độ nghiêm trọng và các biến chứng lâu dài của nhiễm COVID-19 trên hệ hô hấp vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy nhiều bệnh nhân có các triệu chứng hô hấp dai dẳng hàng tuần đến hàng tháng sau khi nhiễm COVID-19 lần đầu.

Cả hai cơ chế phụ thuộc và độc lập của virus SARS-CoV-2 đều góp phần gây ra tổn thương nội mô, biểu mô phổi do sự xâm nhập của bạch cầu đơn nhân và bạch cầu trung tính dẫn đến hội chứng suy giảm hô hấp cấp tính.

Khó thở, ho, phụ thuộc oxy, khó cai thở máy hoặc dùng mặt nạ thở, xơ phổi, giảm khả năng khuếch tán và giảm sức chịu đựng là những di chứng phổi thường gặp ở bệnh nhân sau nhiễm COVID-19. Trong đó, khó thở là triệu chứng trên hệ hô hấp chủ yếu (tỷ lệ hiện mắc từ 40% đến 50% sau 100 ngày) trong hậu COVID-19.

2.3. Ảnh hưởng lên tim mạch

Gây độc các tế bào bị virus xâm nhập, giảm điều hòa thụ thể Angiotensin II, gây viêm ảnh hưởng đến cơ tim và màng tim là những cơ chế phổ biến nhất của tổn thương tim mạch dẫn đến các triệu chứng lâm sàng như khó thở, mệt mỏi, viêm cơ tim, giảm dự trữ năng lượng tim, rối loạn điều hòa hệ thống renin-angiotensin-aldosterone (RAAS), rối loạn thần kinh thực vật và loạn nhịp tim.

2.4. Gặp vấn đề về giấc ngủ

Những ảnh hưởng của đại dịch này không chỉ về mặt thể chất và y tế mà còn ảnh hưởng lớn lên vấn đề tâm lý bao gồm rối loạn lo âu, các biểu hiện trầm cảm, các vấn đề về giấc ngủ và những vấn đề khác. Rối loạn giấc ngủ được báo cáo rất phổ biến trong trong giai đoạn nhiễm COVID-19 và sau khi hồi phục. Những vấn đề về giấc ngủ này có thể trở thành gánh nặng lớn đối với cuộc sống của những bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục hậu Covid-19.

2.5. Ảnh hưởng đến nội tiết

Một số chỉ số nội tiết có thay đổi được ghi nhận trên các bệnh nhân nữ sau khi khỏi Covid-19. Các rối loạn nội tiết bao gồm nhiễm toan ceton do tăng đường huyết trên người chưa từng chẩn đoán đái tháo đường trước đây, viêm giáp bán cấp Hashimoto và nhiễm độc giáp, bệnh Graves, loãng xương.

Tổn thương do virus, tổn thương do viêm và tổn thương miễn dịch góp phần vào các biểu hiện nội tiết COVID-19 sau cấp tính. Các trường hợp riêng biệt về nhiễm toan cetone đái tháo đường, viêm giáp bán cấp Hashimoto, loãng xương đã được báo cáo sau vài tuần sau người bệnh nhiễm COVID-19 lần đầu.

Hậu Covid thường khiến mọi người gặp phải cảm giác mệt mỏi kéo dài
Hậu Covid thường khiến mọi người gặp phải cảm giác mệt mỏi kéo dài

3. Hậu Covid – 19, làm sao để phục hồi và tăng cường sức khỏe cho cơ thể?

Hầu hết bệnh nhân Covid-19 giai đoạn cấp tính mức độ nhẹ, sau khi khỏi có thể thực hiện một vài phương pháp tại nhà để phục hồi và tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Đối với người đang hồi phục sau bệnh nặng, người có các triệu chứng kéo dài liên quan đến tim mạch hoặc hô hấp nặng không giải thích được cần đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và điều trị.

3.1. Thực hiện các bài tập thở

Khó thở là một triệu chứng rất phổ biến ở những người sau khi nhiễm Covid-19, bạn có thể thở nhanh và nông hơn bình thường. Thực hiện các bài tập thở rất quan trọng giúp kiểm soát tình trạng khó thở và giảm tác động của nó đến các hoạt động thường ngày. Bạn có thể tập bài tập thở bụng theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Một tay đặt lên ngực, 1 tay đặt lên bụng (cảm nhận độ di động của ngực và bụng)

– Bước 2: Hít vào bằng mũi, bụng phình lên (tay ở bụng đi lên)

– Bước 3: Hít vào giữ lại 3-4s

– Bước 4: Thở từ từ bằng miệng, bụng xẹp xuống (tay ở bụng đi xuống)

– Bước 5: Hít vào 1-2 nhịp, thở ra 1-2-3-4 nhịp (lúc thở ra gấp đôi lúc hít vào)

Nên tập luyện ít nhất 3 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 5-10 phút.

3.2. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục có thể khá rắc rối trong trường hợp bạn đang hồi phục và cơ thể suy nhược, tuy nhiên, tập luyện thể thao nhẹ nhàng và đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Bạn nên điều chỉnh cường độ bài tập phù hợp, không tăng cường độ bài tập quá nhanh và duy trì tập luyện thường xuyên 20-30 phút/ ngày, 5 ngày/ tuần, đồng thời nên khởi động trước và sau khi tập. Bạn nên chú ý dừng lại và nghỉ ngơi khi mệt mỏi vượt quá ngưỡng chịu đựng, chóng mặt hoặc SpO2 bị giảm 5-10%.

3.3. Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể. SARS-CoV-2 khiến cơ thể gặp rất nhiều căng thẳng và các loại thuốc cũng có thể khiến cơ thể bạn suy nhược. Một số bệnh nhân cũng bị giảm cân hoặc tăng cân không giải thích được. Bạn hãy đảm bảo ăn đủ 3 bữa chính có thể bổ sung 1-2 bữa phụ, ăn đa dạng các loại thực phẩm. Đồng thời, bạn có thể kết hợp bổ sung thêm đầy đủ các vitamin và khoáng chất qua thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tăng cường miễn dịch và bồi bổ sức khỏe.

3.4. Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Để chăm sóc sức khỏe tinh thần, khả năng tư duy nhận thức và trí nhớ đã mất, bạn hãy đầu tư một chút thời gian trong ngày tham gia các trò chơi tập luyện trí não và đảm bảo ngủ đủ giấc. Những cách này giúp bạn có thể tiếp thêm sinh lực cho tâm trí và xây dựng sự nhạy bén. Đối với tình trạng hay quên hậu Covid 19, bạn nên dùng sổ tay ghi chép và chia nhỏ công việc để thực hiện.

Tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe hậu Covid - 19
Tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe hậu Covid – 19

4. Bộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cùng thương hiệu Doppelherz số 1 tại Đức

Bên cạnh các phương pháp tại nhà để phục hồi và tăng cường sức khỏe cho cơ thể hậu Covid-19. Bạn có thể cung cấp các dưỡng chất thiết yếu bồi bổ, tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện khả năng miễn dịch, hỗ trợ tim mạch và não bộ bằng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Hiểu rõ điều đó, Doppelherz giới thiệu bộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe hậu covid cùng thương hiệu Doppelherz số 1 tại Đức cho cả gia đình bạn.

Doppelherz là thương hiệu danh tiếng của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức), được thành lập từ năm 1897, qua hơn 120 năm phát triển Doppelherz đã trở thành thương hiệu hàng đầu tại Đức và Châu Âu. Các sản phẩm của hãng được phân phối chính thức tại hơn 70 quốc gia trên thế giới với nhiều sản phẩm nằm trong nhóm dẫn đầu thị trường OTC tại nhiều quốc gia như CHLB Nga, Bulgaria, Ba Lan….

Doppelherz đảm bảo mang đến cho khách hàng các dòng sản phẩm đóng góp tích cực cho sức khỏe. Tất cả các quy trình liên quan đến việc phát triển một sản phẩm đều phải tuân theo các kiểm soát chất lượng và vệ sinh nghiêm ngặt nhất. Điều này bắt đầu với việc lựa chọn nguyên liệu thô, kéo dài qua các bước sản xuất riêng lẻ và kết thúc bằng việc hoàn thành sản phẩm cuối cùng.

Bộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cùng thương hiệu Doppelherz số 1 tại Đức
Bộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 cùng thương hiệu Doppelherz số 1 tại Đức

4.1. Bộ ba tăng đề kháng vững vàng, nâng cao thể trạng

– Viên sủi Doppelherz A-Z Fizz: Công thức độc đáo bao gồm 21 vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tăng cường sức khoẻ. A-Z Fizz giúp bổ sung các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C với hàm lượng lên đến 200mg hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người đang trong thời kỳ dưỡng bệnh, cần tăng cường thể trạng.

– Viên uống Doppelherz A-Z Depot: Bổ sung 25 vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho các trường hợp người trưởng thành, người mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

– Siro hỗ trợ tăng đề kháng cho trẻ Kinder Immune Syrup: Bổ sung bộ 6 dưỡng chất: Selen, Kẽm, Vitamin C, Vitamin D3, Vitamin A và Vitamin E hỗ trợ tăng cường chức năng hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ duy trì và nhanh phục hồi sức khỏe.

4.2. Sản phẩm Coenzyme Q10 – Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch

Coenzym Q10 cung cấp vitamin và các dưỡng chất giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giảm mệt mỏi

– Coenzyme Q10 giúp hỗ trợ người mắc các bệnh về tim mạch, người hay mệt mỏi và cần tăng cường sức khỏe.

4.3. Sản phẩm Anti Stress – Hỗ trợ hoạt huyết, hỗ trợ giảm mệt mỏi và tăng sự tập trung

Anti Stress là sự kết hợp của các thành phần thảo dược cùng bộ 8 vitamin B với các đặc điểm nổi trội hỗ trợ hoạt huyết, tăng lưu lượng tuần hoàn não.

– Hỗ trợ tăng cung cấp chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho sự hoạt động của não đồng thời hỗ trợ sự hoạt động của não, giảm mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, tăng khả năng làm việc trí óc và sự tập trung.

4.4. Sản phẩm Omega-3 – Hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ

Omega 3 giúp cung cấp Omega-3 và vitamin thiết yếu cho cơ thể nhằm hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ.

Bộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 của thương hiệu Doppelherz chắc chắn sẽ là lựa chọn uy tín, chất lượng, là thương hiệu nhất thiết nên có trong tủ thuốc của mọi gia đình.

Hy vọng bài chia sẻ trên có thể mang đến các thông tin hữu ích cho quý bạn đọc về hậu Covid-19 và cách phục hồi và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.