Hệ miễn dịch là gì? Cách tăng cường miễn dịch cho trẻ - Doppelherz

Hệ miễn dịch là gì? Cách tăng cường miễn dịch cho trẻ

Hệ miễn dịch là một hệ thống gồm nhiều cấu trúc và quá trình sinh học giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tậtVậy cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch là gì? Vai trò của hệ miễn dịch đối với cơ thể của trẻ là gì? Làm cách nào để tăng cường miễn dịch cho trẻ? Hãy cùng Doppelherz tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch

Sự xâm nhập các hàng rào giải phẫu có thể khởi phát 2 loại phản ứng miễn dịch: bẩm sinh và thu được. Hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và ngăn ngừa các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Nếu một mầm bệnh vượt qua hàng rào này, hệ thống miễn dịch bẩm sinh sẽ tạo đáp ứng tức thời nhưng không đặc hiệu. Nếu các mầm bệnh đi qua được miễn dịch bẩm sinh, cơ thể con người vẫn được bảo vệ bởi hệ thống miễn dịch thu được. Lúc này, hệ thống miễn dịch sẽ thích ứng các đáp ứng của nó trong suốt thời gian nhiễm trùng để cải thiện khả năng nhận diện mầm bệnh.

Sự đáp ứng được cải thiện này sẽ được giữ lại sau khi mầm bệnh đã được loại bỏ và cho phép hệ miễn dịch thu được phát động các cuộc tấn công nhanh và mạnh mẽ hơn nếu gặp lại mầm bệnh này. Chính vì vậy, việc tăng cường miễn dịch là vô cùng cần thiết. 

Hệ miễn dịch có vai trò như thế nào với sức khỏe của trẻ?

Hệ miễn dịch đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện. Cụ thể:

– Phòng ngừa các tác nhân gây bệnh: Hệ miễn dịch giúp trẻ em đối phó với vi khuẩn, virus, nấm và các tác nhân gây bệnh khác. Đó là cơ chế tự nhiên của cơ thể để đối mặt với các tác nhân gây bệnh.

– Hấp thụ dinh dưỡng: Hệ miễn dịch giúp cơ thể trẻ hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm. Nó tạo ra các enzyme cần thiết để phân giải và hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển một cách đồng đều.

– Tăng cường sức đề kháng: Khi tiếp xúc với các nhân tố gây bệnh, cơ thể sẽ sản xuất các kháng thể chống lại chúng. Điều này giúp cơ thể có khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh này trong tương lai.

– Hỗ trợ sự phát triển cơ thể: Hệ miễn dịch giúp sản xuất hormone cần thiết để hỗ trợ trẻ em phát triển chiều cao, tăng cân và phát triển các bộ phận khác của cơ thể đúng cách.

Nếu hệ miễn dịch yếu, trẻ có thể mắc các bệnh nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác như thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng và viêm não. Vì vậy, bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ em rất quan trọng.

Free photo strong immunity as shield protecting children virus, illustration.
Hệ miễn dịch giúp bảo vệ trẻ trước các tác nhân gây bệnh

Top 6 cách tăng cường miễn dịch cho trẻ

Để cải thiện chức năng miễn dịch cho trẻ, mẹ cần giáo dục bé về lối sống khoa học và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cân đối. Cụ thể:

– Nên cho trẻ bú sữa mẹ, đặc biệt là sữa non được tiết ra trong những ngày đầu sau sinh. Sữa mẹ có chức lactoferrin, probiotic và nồng độ cao globulin giúp hình thành kháng thể để trẻ chống lại nhiễm khuẩn và ngăn ngừa virus.

– Với trẻ đã cai sữa, mẹ nên bổ sung chế độ ăn dinh dưỡng, giàu chất đạm. Đồng thời, cha mẹ cũng nên chú ý tới việc bổ sung các vitamin và khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, magie cho trẻ để hỗ trợ hệ miễn dịch.

– Chú ý tới thời lượng giấc ngủ giúp trẻ khỏe mạnh và có tác động tích cực đến hệ miễn dịch. 

– Cho trẻ tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường lưu thông kháng thể, tăng khả năng phát hiện và phản ứng với các nguồn bệnh mới.

– Vệ sinh cá nhân và môi trường sống cũng quan trọng để giảm nguy cơ tiếp xúc và xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh.

– Trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ theo lịch tiêm chủng của Bộ Y tế để giảm nguy cơ mắc bệnh và hạn chế biến chứng. 

Hệ miễn dịch của trẻ là một hệ thống phức tạp và trải qua nhiều giai đoạn phát triển. Hiểu rõ về hệ miễn dịch ở trẻ sẽ giúp mẹ có biện pháp tăng cường miễn dịch và bảo vệ bé hiệu quả trong từng giai đoạn phát triển.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Immune – Hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho trẻ

Để tăng cường miễn dịch cho trẻ, ngoài việc chú ý tới chế độ ăn uống, nhiều cha mẹ cũng lựa chọn bổ sung cho trẻ siro tăng sức đề kháng. Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Immune đến từ thương hiệu Doppelherz – Số 1 tại Đức cũng là một sự lựa chọn cho các bố mẹ.

Kinder Immune có công thức độc đáo chứa kết hợp bộ 6 dưỡng chất chống oxy hóa. Sản phẩm tác động trực tiếp vào tế bào miễn dịch, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời, đây là sản phẩm có chứa Selen, hỗ trợ miễn dịch toàn diện trên cả đáp ứng miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thu được.

Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm bởi tiêu chuẩn khắt khe của Châu Âu, đạt chuẩn quy định GMP, được bào chế dưới dạng siro dễ dàng phân liều theo từng lứa tuổi, thể trạng của từng bé với hương dứa thơm ngon, dễ uống, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Kinder Immune Syrup – tăng sức đề kháng cho bé yêu

Trên đây là các kiến thức cơ bản về hệ miễn dịch, vai trò và cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ mà Doppelherz đã tổng hợp dành cho các bậc cha mẹ. Hiểu rõ về hệ miễn dịch ở trẻ sẽ giúp mẹ có biện pháp tăng cường miễn dịch và bảo vệ bé hiệu quả trong từng giai đoạn phát triển. Để tìm hiểu thêm về những kiến thức sức khỏe hữu ích, hãy truy cập trang web của chúng tôi hoặc liên hệ số hotline 1800 1770 nhé!