Chăm sóc và điều trị bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

Hướng dẫn chăm sóc và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 cho người già

Theo thống kê, từ 18 – 20% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Không những thế, người cao tuổi còn là đối tượng thường mắc nhiều bệnh phối hợp, đồng thời các cơ quan trong cơ thể đã có những suy giảm chức năng nhất định. 

Vì vậy, bác sĩ và người nhà cần phải có chế độ theo dõi, chăm sóc, điều trị tiểu đường type 2 phù hợp để giúp người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường type 2 kiểm soát được tình trạng glucose trong máu, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh nhằm đạt được chất lượng cuộc sống như mong muốn.

1. Những biến chứng thường gặp của bệnh đái tháo đường type 2 ở người cao tuổi

Một trong những điều nguy hiểm mà bệnh tiểu đường tuýp 2 đem đến cho các bệnh nhân cao tuổi là những biến chứng không thể lường trước. Chính vì vậy, bác sĩ và người nhà bệnh nhân cần chú ý đến những biến chứng thường gặp để có được phương thức điều trị đái tháo đường type 2 phù hợp. Cụ thể, một số biến chứng cấp tính thường gặp là:

– Nhiễm toan ceton

– Huyết áp hạ, nhịp tim nhanh.

– Có nhiều trường hợp gây hôn mê, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

– Hạ đường huyết do dùng thuốc hạ đường huyết quá liều hoặc do uống thuốc hạ đường huyết lúc đói hoặc bỏ bữa ăn.

Dấu hiệu nhận biết tiểu đường tuýp 2
Dấu hiệu nhận biết tiểu đường tuýp 2

2. Những biện pháp chăm sóc, điều trị và can thiệp đối với bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh tiểu đường type 2

2.1 Kết hợp chế độ dinh dưỡng và luyện tập 

Đối với người già mắc bệnh đái tháo đường, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tập thể dục  là rất quan trọng. Khi xây dựng thực đơn hàng ngày, bạn nên ưu tiên việc hạn chế lượng mỡ trong bữa ăn và chỉ nên hấp thụ một lượng calo nhất định. Ngoài ra, chất xơ và các loại vitamin cũng cần được tăng cường. Bên cạnh đó, một chế độ ăn tối ưu cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và bổ sung thêm nước để thanh lọc cơ thể. 

Với người cao tuổi, những loại động thể dục thể thao phù hợp là đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, chơi cầu lông. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến tiền sử các bệnh về tim mạch và hô hấp để xây dựng chế độ luyện tập hợp lý nhất. 

Chế độ ăn hợp lý cho người bị bệnh tiểu đường
Chế độ ăn hợp lý cho người bị bệnh tiểu đường

2.2 Can thiệp và điều trị bằng thuốc

Đối với những người bị đái tháo đường type 2, việc điều trị bằng thuốc cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng và thể trạng riêng. Ngoài ra, khi lựa chọn thuốc, bác sỹ cần lưu ý đến tình trạng các cơ quan trong cơ thể như là chức năng gan, thận, bệnh lý đi kèm và các biến chứng nếu có. 

2.3 Theo dõi thường xuyên các biểu hiện của bệnh

Với căn bệnh nguy hiểm như là đái tháo đường type 2, người thân nên chú ý quan sát các biểu hiện của bệnh, đặc biệt là đối với người bệnh cao tuổi:

– Chú ý các triệu chứng bất thường để đề phòng biến chứng nguy hiểm. 

– Nên chuẩn bị và sử dụng máy thử glucose mao mạch tại nhà.

– Kiểm tra định kỳ tại bệnh viện các chỉ số glucose máu, HbA1c, chức năng gan, thận, mỡ máu và các thông số khác tùy từng bệnh nhân cụ thể. 

2.4. Sử dụng các loại thực phẩm chức năng phù hợp

Hiện nay, các loại thực phẩm chức năng là một trong những sản phẩm được nhiều bác sĩ khuyên dùng đối với các bệnh nhân đái tháo đường type 2, đặc biệt là những bệnh nhân cao tuổi để đẩy lùi các biến chứng của bệnh, đồng thời ổn định sức khỏe và đường huyết của bệnh nhân.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ khuyến cáo và khuyên dùng các loại sản phẩm cũng như kết hợp với các phác đồ điều trị khác nhau nhằm đảm bảo đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cinnamon hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cinnamon hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Trong đó, một trong những loại thực phẩm chức năng được khuyên dùng phổ biến hiện nay là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cinnamon đến từ thương hiệu Dược phẩm Queisser của Đức. Với thành phần chủ yếu là dịch chiết quế, các vitamin nhóm B, kẽm và chromium, Cinnamon có thể giúp hỗ trợ ổn định đường huyết, giảm các nguy cơ biến chứng tiểu đường. Đây là sản phẩm đặc biệt phù hợp với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nói chung và các bệnh nhân tiểu đường cao tuổi nói riêng. 

Tiểu đường tuýp 2 ở người cao tuổi là một bệnh lý nghiêm trọng đòi hỏi phải được điều trị kịp thời và theo dõi chặt chẽ nhằm tránh các nguy cơ biến chứng của bệnh. Ngoài ra, việc có một phác đồ điều trị thích hợp cũng như sử dụng thực phẩm chức năng hợp lý sẽ giúp cho bệnh nhân yên tâm và có thể nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn.