Khô hạn, giảm ham muốn ở phụ nữ trung niên do đâu? - Doppelherz

Khô hạn, giảm ham muốn ở phụ nữ trung niên do đâu?

(Thanh niên) Không hứng thú “gần gũi” với chồng, ngại “yêu” vì đau rát là tình trạng mà phần đa phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh gặp phải.

Theo PGS-TS Nguyễn Việt Hùng: giảm ham muốn tình dục là một rối loạn chức năng tình dục, chủ yếu xảy ra ở tuổi trung niên. Cả hai giới đều có thể bị suy giảm ham muốn tình dục, trong đó khoảng 43% phụ nữ từng trải qua tình trạng này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm ham muốn tình dục của phụ nữ trung niên có thể chia thành các nhóm nguyên nhân chính sau:

Do thay đổi nội tiết
Sự suy giảm các nội tiết tố sinh dục nữ, đặc biệt là estrogen và testosterone, bắt đầu từ tuổi 35 và có biểu hiện rõ hơn từ tuổi 40 là nguyên nhân phổ biến dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Nồng độ estrogen giảm dần theo tuổi tác làm cho niêm mạc âm đạo mỏng dần đi, âm đạo khô do giảm tiết dịch, các tuyến của âm hộ cũng giảm tiết chất nhờn bôi trơn. Do đó, quan hệ vợ chồng trở nên khó khăn, đau và làm cho ham muốn tình dục sẽ giảm xuống.Thiếu hụt estrogen cũng có thể gặp đối với phụ nữ trung niên mang thai và ở giai đoạn sau sinh nuôi con bằng sữa mẹ.

Dưới tác động mút núm vú khi trẻ bú mẹ, tuyến yên sẽ tăng tiết nội tiết tố prolactin để duy trì việc sản xuất và chế tiết sữa nên estrogen bị ức chế. Sự suy giảm nồng độ này cũng sẽ làm giảm ham muốn tình dục.

Xem đầy đủ tại: https://thanhnien.vn/kho-han-giam-ham-muon-o-phu-nu-trung-nien-do-dau-post1520949.html