KHOẢNG TRỐNG MIỄN DỊCH CỦA TRẺ TỪ 6 THÁNG - 3 TUỔI LÀ GÌ

KHOẢNG TRỐNG MIỄN DỊCH CỦA TRẺ TỪ 6 THÁNG – 3 TUỔI LÀ GÌ

Trẻ thường bị ốm với tần suất dày đặc trong khoảng từ giai đoạn ăn dặm đến khi được 3 tuổi. Chắc chắn các bố mẹ đã phải rất đau đầu và lo lắng cho con. Nguyên nhân của tình trạng này là do em bé đang bước vào giai đoạn khoảng trống miễn dịch. Vậy khoảng trống miễn dịch là gì? Ba mẹ phải làm sao để lấp đầy khoảng trống đó? Cùng Doppelherz tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

I. Tìm hiểu về khoảng trống miễn dịch ở trẻ

Khoảng trống miễn dịch chắc là một khái niệm khá xa lạ với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, đây lại chính là giai đoạn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của em bé hiện tại và tương lai. 

Khi bé được chào đề, trong cơ thể của bé đã tồn tại sẵn các kháng thể IgG. Kháng thể này được truyền từ mẹ sang con trong quá trình mẹ bé mang thai. Về sau, các bé vẫn tiếp tục nhận được các kháng thể này thông qua sữa mẹ. Đây gọi là cơ chế tiếp nhận miễn dịch tự nhiên thụ động. Kháng thể IgG giúp bảo vệ em bé khỏi các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn ở những tháng đầu tiên. 

Tìm hiểu về khoảng trống miễn dịch ở trẻ
Tìm hiểu về khoảng trống miễn dịch ở trẻ

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý rằng kháng thể IgG sẽ giảm rất nhanh sau 6 tháng. Sau thời gian này là thời điểm trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm. Ở thời gian này, kháng thể trong sữa mẹ sẽ suy giảm. Trong khi đó, trẻ phải bước qua năm thứ 3 thì hệ thống miễn dịch chủ động của trẻ mới hoàn thiện. Khi đó trẻ mới có thể chống lại các bệnh lý nhiễm khuẩn. 

Vì vậy, giai đoạn từ 6 tháng tuổi cho đến khi em bé được 3 tuổi là giai đoạn hệ thống miễn dịch của trẻ bị suy yếu gây nên “khoảng trống miễn dịch”.

II. Những vấn đề sức khỏe trẻ hay gặp trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch

1. Tại sao trẻ lại gặp các vấn đề liên quan sức khỏe

Khi em bé đang trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch thì có thể mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe:

Đầu tiên, bé ở thời điểm này hệ thống miễn dịch chủ động chưa được hoàn thiện. Đồng thời, miễn dịch thụ động từ mẹ sang bé đã bị suy giảm nhiều. Đây là lý do đầu tiên bé bị hình thành khoảng trống miễn dịch. Bé sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Các bệnh phổ biến thường gặp có thể kể đến như tiêu chảy, viêm đường hô hấp hoặc có thể là dị ứng,… 

Tại sao trẻ lại gặp các vấn đề liên quan sức khỏe
Tại sao trẻ lại gặp các vấn đề liên quan sức khỏe

Trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 3 tuổi sẽ tăng cường tiếp xúc với môi trường bên ngoài hơn. Khi này, trẻ biết lẫy, biết bò và sẽ biết đi. Trẻ sẽ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh bằng tất cả giác quan của mình. Đây chính là cơ hội để các tác nhân gây bệnh tấn công bé. Phụ huynh hãy tìm đến các biện pháp đúng và phù hợp để bảo vệ em bé của mình. 

2. Giải pháp khắc phục khoảng trống miễn dịch

Thực ra, để hỗ trợ trẻ vượt qua “khoảng trống miễn dịch” rất đơn giản. Chỉ cần các mẹ hiểu đúng và đủ về giai đoạn này. Đồng thời xây dựng cho em bé các thói quen tốt. Cùng Doppelherz điểm qua các giải pháp hỗ trợ các phụ huynh nhé: 

Trẻ phải được bú sữa mẹ HOÀN TOÀN trong 6 tháng đầu đời. Các mẹ đừng vì công việc mà bắt bé cai sữa nhé. Trong sữa mẹ chứa nguồn dưỡng chất và nguồn kháng thể dồi dào dành cho bé. Các kháng thể này là kháng thể IgG(i giê giê), IgA(i giê A),… Điều này giúp hỗ trợ bé tạo nên hàng rào cản lại các mầm mống gây bệnh bên ngoài. Mẹ vẫn nên duy trì cho bé bú kể cả khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý luôn là cách giúp bé có hàng rào miễn dịch khỏe mạnh. Chế độ ăn dặm của trẻ cần được cân đối giữa tất cả các nhóm nhất. Chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Các vi chất cũng đóng các vai trò cực kỳ quan trọng để trẻ thêm củng cố hệ miễn dịch. “Khoảng trống miễn dịch” sẽ dần biến mất nếu các mẹ biết cách cân đối các phương pháp bảo vệ trẻ. 

Nguồn cung cấp vi chất, vitamin và khoáng chất tốt nhất luôn đến từ thức ăn. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi trẻ đều hấp thụ đúng và đủ liều lượng. Khi ấy, mẹ hãy cho bé uống bổ sung Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Immune. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Immune cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ tăng cường chức năng hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ duy trì và nhanh phục hồi sức khỏe. Các bậc phụ huynh vẫn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để phù hợp cho bé. 

III. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Immune

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Immune
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Immune

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Immune đang được phân phối trên website Doppelherz.vn. Ngoài ra để thuận tiện cho người tiêu dùng, sản phẩm cũng được phân phối chính hãng trên SHOPEE LAZADA của Doppelherz. Hy vọng bài viết trên đã giúp phụ huynh giải đáp được thắc mắc về khoảng trống miễn dịch ở trẻ.