Kinh nghiệm chăm sóc trẻ 2 tháng biếng ăn hiệu quả

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ 2 tháng biếng ăn hiệu quả

Trẻ 2 tháng biếng ăn thường là chủ đề của các bà mẹ có con nhỏ. Lười ăn, chán ăn sẽ khiến các bé thiếu dinh dưỡng và mắc phải một số căn bệnh khác nhau. Trong bài viết bên dưới, Doppelherz Việt Nam sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ và kinh nghiệm chăm sóc hiệu quả nhất!

1.Trẻ 2 tháng biếng ăn – Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Sữa mẹ hoặc sữa công thức là thức ăn duy nhất dành cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Do đó, trong khoảng thời gian này, nếu bé biếng ăn, bố mẹ sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng. Theo các chuyên gia, con không chịu bú sữa hoặc giảm lượng sữa bú do những nguyên nhân chính sau:

1.1. Khoảng cách giữa các cữ bú của trẻ chưa hợp lý

Sau khi sinh ra, trẻ thường có nhu cầu ăn khoảng 2 – 3 giờ/ lần và tăng lên 4 giờ/ lần khi con được nhiều tháng hơn. Nếu bố mẹ cho con ti vặt hoặc khoảng cách giữa những lần ti sữa quá ngắn, bé sẽ chưa cảm thấy đói để ăn hiệu quả. Do đó, lúc nào trẻ cũng trong tình trạng lửng dạ và không muốn ăn.

1.2. Mẹ cho trẻ bú sữa đêm quá nhiều

Việc cho trẻ 2 tháng tuổi ăn đêm là cần thiết vì cơ thể con chưa tích lũy đủ năng lượng để có thể nhịn đói quá lâu. Thế nhưng, nếu mẹ cho bé bú sữa đêm quá nhiều (khoảng 2 – 3 tiếng/ lần) sẽ ảnh hưởng tới lượng sữa trẻ ăn ban ngày.

Ban đêm là khoảng thời gian con dành để ngủ nên sẽ tiêu hao ít năng lượng. Do đó, nếu mẹ cho con bú nhiều vào buổi đêm, trẻ sẽ dư thừa năng lượng. Vì vậy, nhu cầu ăn ban ngày của bé sẽ giảm đi.

Rất nhiều mẹ gọi con dậy để ăn đêm vì sợ trẻ đói, mặc dù bé vẫn đang ngủ. Điều này là không nên bởi con sẽ tự thức giấc nếu đói. Bên cạnh đó, việc được ngủ một giấc dài liên tục rất tốt cho sự phát triển của trẻ vì các bé sơ sinh sẽ lớn lên trong giấc ngủ.

1.3. Trẻ 2 tháng biếng ăn do bị sốt, ốm

Trẻ sơ sinh non nớt nên rất dễ bị sốt, ốm hoặc mắc những căn bệnh về đường hô hấp như ho, viêm họng, nghẹt mũi, sổ mũi,… Những bệnh lý này khiến bé cảm thấy khó chịu và không muốn bú.

Trẻ 2 tháng biếng ăn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Trẻ 2 tháng biếng ăn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

1.4. Trẻ 2 tháng tuổi đang trong tuần khủng hoảng

Khi 2 tháng tuổi, trẻ sẽ trải qua tuần khủng hoảng kéo dài khoảng 7 ngày hoặc lâu hơn tùy từng bé. Trong khoảng thời gian này, con sẽ được học thêm những kĩ năng mới nhưng cũng khiến tâm lý của của trẻ có sự thay đổi. Bởi vì bé thường mải mê khám phá thế giới và luyện tập kĩ năng mới mà quên đi việc muốn bú sữa.

1.5. Trẻ 2 tháng tuổi gặp khó khăn khi bú

– Với những trẻ bú sữa mẹ: Nếu bú sai khớp ngậm hoặc ti mẹ bị tụt sâu hay quá to sẽ khiến bé gặp khó khăn khi ăn. Điều này có thể khiến con cảm thấy chán nản và không muốn ti nữa.

– Với những trẻ bú bình: Một số bé có thể không muốn ti bình nếu núm ti quá cứng, sữa chảy quá nhanh hoặc quá chậm.

1.6. Một số sai lầm của bố mẹ có con 2 tháng tuổi biếng ăn

Khi thấy trẻ bú ít đi hoặc bỏ bú, chắc chắn bố mẹ nào cũng cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, bố mẹ đừng để nỗi sợ hãi lấn át mà mắc phải những sai lầm sau đây:

1.6.1. Thúc ép hoặc nhồi nhét để trẻ ăn được nhiều

Sai lầm lớn nhất của bố mẹ là không tôn trọng nhu cầu ăn uống của trẻ. Nhiều người cố gắng thúc ép bú ăn bằng cách cho bé đi ăn rong, cho bé ăn bằng xi lanh hoặc đút từng thìa sữa.

Những điều này có công dụng tức thời nhưng mang lại rất nhiều tác hại như cảm thấy sợ hãi khi ăn. Trẻ biếng ăn do những nguyên nhân thông thường thì sẽ nhanh hết nhưng khi bị biếng ăn tâm lý, việc trẻ có thể ăn uống tốt trở lại là điều vô cùng khó khăn.

1.6.2. Dụ dỗ trẻ 2 tháng tuổi khi ăn

Để con chịu ăn, nhiều bố mẹ hay dụ dỗ hoặc đánh lạc hướng trẻ bằng cách cho bé xem TV, điện thoại, cầm đồ chơi khi ăn. Điều này có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng tiêu hóa của con. Vì trẻ ăn một cách thụ động, vừa ăn vừa chơi nên con sẽ không để ý tới cảm giác no đói của mình.

2. Giải pháp dành cho trẻ 2 tháng biếng ăn

Trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn là vấn đề nan giải mà nhiều ông bố, bà mẹ phải đối mặt khi có con trong độ tuổi này. Do đó, các bạn hãy ghi nhớ những giải pháp dưới đây để áp dụng cho bé yêu của mình:

2.1. Điều chỉnh lịch sinh hoạt và cho con ăn đúng cữ

Đối với những trẻ 2 tháng tuổi không sinh non, không có vấn đề về sức khỏe, không bị nhẹ cân thì khoảng cách giữa các cữ bú tối thiểu là 3 tiếng để con cảm nhận được cảm giác đói. Từ đó, bé sẽ cảm thấy hứng thú với việc bú sữa.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên điều chỉnh lại lịch sinh hoạt của trẻ thật hợp lý để việc ăn, chơi, ngủ của con không bị chồng chéo nhau. Hơn nữa, các bạn cũng nên tham khảo lịch sinh hoạt EASY để áp dụng cho con yêu của mình.

Bố mẹ nên điều chỉnh lại lịch sinh hoạt và cữ bú sao cho phù hợp nhất với trẻ
Bố mẹ nên điều chỉnh lại lịch sinh hoạt và cữ bú sao cho phù hợp nhất với trẻ

2.2. Cho trẻ 2 tháng tuổi ăn đêm theo nhu cầu

Khoảng cách giữa các cữ bú đêm của trẻ có thể kéo dài hơn 4 tiếng và linh hoạt theo nhu cầu ăn của từng bé. Với những trẻ không sinh non, khi cân nặng của con gấp đôi lúc mới sinh hoặc đến khoảng 4 tháng, mẹ có thể cân nhắc việc cai ti đêm cho bé. Bởi vì việc này không chỉ giúp con có giấc ngủ đêm trọn vẹn và liền mạch mà còn làm tăng lượng ăn vào ban ngày.

2.3. Phòng tránh, phát hiện và điều trị các bệnh lý kịp thời

Bố mẹ nên chú ý giữ gìn sức khỏe cho con, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa. Từ đó, các bạn sẽ phát hiện sớm và đưa trẻ đi khám kịp thời để bác sĩ điều trị dứt điểm các bệnh lý mà bé có thể mắc phải. Khi khỏi sốt, ốm, trẻ sẽ ăn bù lại khoảng thời gian biếng ăn lúc bị bệnh.

2.4. Kiên nhẫn chờ tuần khủng hoảng của trẻ đi qua

Nếu trẻ biếng ăn trong tuần khủng hoảng, việc duy nhất mẹ có thể làm là bình tĩnh và kiên nhẫn chờ “cơn bão” qua đi. Lúc này, các bạn hãy quan tâm và ôm ấp bé nhiều hơn để giúp con vượt qua tuần khủng hoảng một cách nhẹ nhàng hơn.

2.5. Với những trẻ 2 tháng tuổi gặp khó khăn trong việc ti mẹ

Bố mẹ hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân ẩn đằng sau việc trẻ không muốn ti để có hướng xử trí phù hợp nhất. Đầu tiên, mẹ nên dạy con cách ti đúng và lựa chọn tư thế để bé cảm thấy thoải mái nhất khi bú. Ngoài ra, mẹ cũng nên ăn uống và nghỉ ngơi thật hợp lý để có đủ sữa cho trẻ bú.

2.6. Với những trẻ 2 tháng biếng ăn không chịu ti bình

Mẹ nên lựa chọn bình sữa có khả năng thoát hơi tốt với núm ti mềm và có kích thước phù hợp với khả năng kiểm soát dòng chảy của con. Bên cạnh đó, các bạn tuyệt đối không được thúc ép hoặc dụ dỗ trẻ ăn. Lưu ý một điều rằng, mỗi bữa ăn của bé 2 tháng tuổi chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút.

Mẹ nên dạy con cách ti sữa đúng cách để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ 2 tháng tuổi
Mẹ nên dạy con cách ti sữa đúng cách để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ 2 tháng biếng ăn không phải là vấn đề quá đáng lo ngại. Mẹ chỉ cần dành thời gian để tìm hiểu nguyên nhân chính xác khiến bé lười ăn, chán ăn là có thể tìm ra giải pháp phù hợp với con yêu của mình. Qua bài viết trên đây, Doppelherz Việt Nam hy vọng các mẹ nhanh chóng tìm được phương pháp khắc phục hiệu quả, để mỗi bữa ăn không còn trở thành “cuộc chiến” của hai mẹ con. Nếu muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm siro ăn ngon Kinder Optima, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 1800 1770 để được chuyên gia tư vấn miễn phí!