Giải đáp thắc mắc: Não bộ gồm những thành phần nào? - Doppelherz

Giải đáp thắc mắc: Não bộ gồm những thành phần nào?

Trong cơ thể, não bộ là cơ quan quan trọng, phức tạp có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của con người. Vậy não bộ gồm những thành phần nào? Chức năng của những thành phần đó là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này của Doppelherz.

1. Tìm hiểu sơ lược về vị trí não bộ 

Não bộ của con người được bao quanh bởi một lớp ngoài gọi là xương bản sọ. Xương bản sọ kết hợp với xương hàm, xương mặt tạo thành hộp sọ, có tác dụng bảo vệ não bộ tránh khỏi các tổn thương do những tác động từ môi trường bên ngoài.

Từ khi con người sinh ra đến khi trưởng thành não bộ có nhiều sự thay đổi. Lúc mới sinh ra, não bộ của trẻ em nặng khoảng 450g, ở tuổi thiếu nhi nặng khoảng 910g và đến khi trưởng thành, trung bình não bộ sẽ nặng từ 1,2-1,4 kg, chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể. Não bộ được coi là cơ quan quan trọng và có cấu tạo phức tạp nhất của cơ thể, là trụ sở tiếp nhận, chỉ huy nhiều hoạt động của cơ thể.

Tìm hiểu sơ lược về vị trí não bộ 
Tìm hiểu sơ lược về vị trí não bộ

2. Tìm hiểu về những thành phần của não bộ

Não bộ gồm những thành phần nào? Chức năng của não bộ là gì? Đây là vấn đề thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về cơ quan này. Trong nhiều thế ký trước các nhà khoa học đã có hứng thú, bị cuốn hút trong việc tìm hiểu và nghiên cứu về não bộ. Thậm chí, họ còn cho rằng con người không thể hiểu hết bộ não. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, mọi người đã dần tiếp cận và hiểu rõ hơn về não bộ.

Những thành phần của não bộ
Não bộ gồm những thành phần nào?

Não bộ được hình thành từ các tế bào thần kinh (tế bào nơ – ron thần kinh) , các tế bào đệm (tế bào thần kinh đệm). Các tế bào nơ – ron thần kinh có chức năng kích thích, dẫn truyền, gửi và phản hồi các xung thần kinh, tín hiệu. Trong khi đó, các tế bào thần kinh đệm đảm nhận nhiệm vụ cân bằng nội môi, tạo điều kiện cho các tín hiệu được truyền đi trong hệ thần kinh. Các tế bào thần kinh đệm nhiều hơn gấp 50 lần so với các tế bào nơ – ron thần kinh.

Cấu tạo của não bộ bao gồm 3 phần chính là đại não, thân não và tiểu não, ngoài ra, còn có các dây thần kinh và vùng hạ đồi. Mỗi phần sẽ đảm nhận 1 chức năng khác nhau, đóng góp vào hoạt động chung của não bộ.

2.1. Đại não

Đại não là thành phần chính của não bộ, bao gồm 2 phần chính là bán cầu não phải và bán cầu não trái. Chúng được ngăn cách với nhau bởi khe não dọc. Lớp bề mặt phía bên ngoài của đại não được gọi là vỏ não. Phần vỏ não có màu nâu xám nên được gọi là “chất xám”. Dưới vỏ não có các sợi liên kết nơ – ron thần kinh tạo nên vùng màu trắng, được gọi là chất trắng.

Các rãnh lớn trên vỏ não chia não bộ thành các thùy, bao gồm 4 thùy chính là: thùy trán, thùy thái dương, thùy đỉnh và thùy chẩm. Các thùy này có nhiều vai trò quan trọng, điều khiển các hoạt động của cơ thể:

  • Thùy trán là thùy lớn nhất trong 4 thùy não. Thùy trán chịu trách nhiệm cho các chức năng của cơ thể như: trí tuệ, khả năng vận động, tư duy, lời nói, hành vi,…
  • Thùy chẩm nằm ở phía sau não, có vai trò giúp con người nhận biết được màu sắc và hình dạng.
  • Thùy đỉnh có vai trò phân tích các tín hiệu nhận được từ những vùng khác nhau của não bộ, từ đó, tổng hợp thông tin đưa ra các chỉ dẫn, cảm nhận mới của sự vật.
  • Thùy thái dương tham gia vào hoạt động bộ nhớ thị giác, giúp mọi người nhận biết được sự vật, sự việc, con người, phân tích cảm xúc và phản ứng của người khác.
Cấu tạo của não bộ bao gồm 3 phần chính là đại não, thân não và tiểu não
Cấu tạo của não bộ bao gồm 3 phần chính là đại não, thân não và tiểu não

2.2. Thân não

Thân não bao gồm: trung não, cầu não và hành não. Trung não tham gia vào việc điều khiến các cử động mắt, cầu não có nhiệm vụ phối hợp các cử động mặt, mắt, biểu cảm gương mặt. 

Thân não nằm ở phía trước tiểu não và liên kết với tiểu não. Thân não hoạt động như một trạm chuyển tiếp thông tin giữa vỏ não và các bộ phận trong cơ thể.

2.3. Tiểu não

Tiểu não nằm ở phía sau của não bộ, thuộc bên dưới thùy chẩm, ngăn cách với đại não bởi tiểu não. Tiểu não có chức năng phối hợp cử động như: vẽ tranh, luyện tập thể thao, duy trì tư thế và trạng thái cân bằng. 

2.4. Các dây thần kinh sọ

Có 12 dây thần kinh xuất phát từ não bộ, trong đó có 10 giây thần kinh xuất phát từ thân não, có chức năng quan trọng giúp cơ thể cảm nhận được mùi vị, điều khiển cử động mắt, cơ mặt, cơ cổ, cơ lưỡi, khả năng nghe, nhìn,… 

Cấu tạo của não bộ gồm những thành phần nào?
Cấu tạo của não bộ gồm những thành phần nào?

2.5. Vùng hạ đồi

Vùng hạ đồi là cấu trúc nhỏ chứa các liên kết thần kinh có nhiệm vụ gửi tín hiệu đến tuyến yên. Vùng hạ đồi có chức năng kiểm soát các hoạt động ăn, ngủ, cảm xúc, tình dục, điều hòa thân nhiệt, điều hòa nội tiết tố.

Như vậy, não bộ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều khiển hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Vì thế, mọi người cần chú ý chăm sóc sức khỏe bộ não để giúp cơ quan này phát huy được sức mạnh.

Bên cạnh việc duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh thì mọi người cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để não bộ hoạt động tốt, giảm tình trạng suy giảm trí nhớ, rối loạn tuần hoàn não. Một trong những loại thực phẩm tốt cho não bộ được nhiều người sử dụng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Anti Stress đến từ thương hiệu Doppelherz của Đức. Với thành phần bao gồm: chiết xuất lá bạch quả, chiết xuất lá tía tô, vitamin B6, vitamin B12, Acid folic,… có tác dụng hỗ trợ hoạt huyết, tăng lưu lượng tuần hoàn máu hiệu quả. Mỗi ngày sử dụng 1 viên Anti Stress sẽ giúp cung cấp chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho hoạt động của bộ não, giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, tăng sự tỉnh táo và tập trung cho não bộ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Anti Stress cung cấp chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho hoạt động của bộ não
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Anti Stress cung cấp chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho hoạt động của bộ não

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã có lời giải đáp cho thắc mắc “Não bộ gồm những thành phần nào?”, đồng thời, hiểu rõ về vai trò của các thành phần trong não bộ. Bạn đọc quan tâm đến các sản phẩm tăng cường sức khỏe cho não bộ vui lòng liên hệ với Doppelherz theo số hotline 1800 1770 để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng nhất.