Nên ăn uống gì để tăng sức đề kháng? - Doppelherz

Nên ăn uống gì để tăng sức đề kháng?

Tăng cường sức đề kháng thông qua chế độ ăn uống được xem là “giải pháp hữu hiệu” để bảo vệ bản thân tránh khỏi tác nhân gây bệnh. Hãy cùng Doppelherz tìm hiểu nên ăn uống gì để tăng sức đề kháng cho cơ thể qua bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm

Sức đề kháng là khả năng cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm: virus, vi khuẩn, khói bụi ô nhiễm,… Hệ thống miễn dịch bao gồm các tế bào, cơ quan, mô, các mô,… trong đó, bạch cầu có vai trò quan trọng. Những nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng có thể kể đến như:

  • Cơ thể mắc một số bệnh lý, người bị suy dinh dưỡng, rối loạn di truyền, người đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch,…
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn ít rau xanh, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.
  • Uống ít nước.
  • Áp lực công việc, stress kéo dài.
  • Sinh sống, làm việc trên môi trường ô nhiễm.
  • Ngủ không đủ giấc, thường xuyên thức khuya.
Nguyên nhân khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm
Nguyên nhân khiến sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm

2. Cách tăng sức đề kháng cho cơ thể

Để tăng cường đề kháng cho cơ thể, mọi người cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, thì chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng có vai trò quan trọng. Dưới đây là những cách tăng đề kháng hiệu quả, mọi người có thể tham khảo và áp dụng:

2.1. Ngủ đủ giấc

Chất lượng giấc ngủ và hệ miễn dịch của cơ thể có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi giấc ngủ của bạn kém thì cơ thể cũng dễ mắc bệnh hơn. Ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể tăng cường đề kháng tự nhiên, xây dựng hệ miễn dịch khỏe, ngăn ngừa bệnh tật tốt hơn.

2.2. Sức đề kháng yếu nên uống gì? Nên uống đủ nước

Nước chiếm đến 70% trọng lượng của cơ thể. Do đó, nước có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống, cân bằng nội môi của tế bào. Mất nước có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, khả năng hấp thu gan, thận, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân xấu gây bệnh cho cơ thể.

2.3. Cách nâng cao sức đề kháng: Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài là nguyên nhân khiến đề kháng của cơ thể bị suy giảm. Do đó, mọi người cần hạn chế tình trạng này bằng cách duy trì tinh thần thoải mái, vui vẻ, giúp cho hệ miễn dịch hoạt động tốt, ổn định.

2.4. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

  • Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đa dạng thực phẩm, đảm bảo cung cấp cho cơ thể các nhóm chất cần thiết như: chất đường bột, protein, chất béo, vitamin và chất xơ.
  • Bổ sung chất béo lành mạnh cho cơ thể để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch mãn tính.
  • Hạn chế nạp đường và chất tinh bột xấu vào cơ thể.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích,…
Cách tăng sức đề kháng cho cơ thể
Cách tăng sức đề kháng cho cơ thể

3. Ăn uống gì để tăng sức đề kháng?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là tiền đề giúp bạn sở hữu cơ thể khỏe mạnh. Để tăng cường đề kháng, mọi người nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, kết hợp với uống nhiều nước. Dưới đây là danh sách những thực phẩm tốt cho sức đề kháng, mọi người có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn của mình:

3.1. Ăn gì tăng sức đề kháng? Các loại trái cây họ cam

Các loại trái cây họ cam như: cam, quýt, bưởi,… là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể. Vitamin C là chìa khóa giúp tăng cường đề kháng, tăng sản sinh bạch cầu. Do cơ thể không dự trữ được vitamin C, vì vậy, chúng ta cần bổ sung hàng ngày thông qua các loại trái cây này.

Các loại trái cây họ cam
Các loại trái cây họ cam

3.2. Ớt chuông

Ớt chuông có chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 2 lần so với các loại trái cây họ cam quýt. Ngoài ra, ớt chuông cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào cho cơ thể. Nhờ vậy, bổ sung ớt chuông không chỉ giúp duy trì làn da khỏe mạnh, mà còn giúp cho mắt sáng, cải thiện thị lực tốt hơn.

3.3. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin C, vitamin E,… Đây là những loại rau tốt cho sức khỏe, nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Để giữ các chất có trong bông cải xanh, mọi người nên để thời gian đun nấu ngắn, không nên nấu chín quá kỹ.

Bông cải xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Bông cải xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

3.4. Tỏi

Tỏi là thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực, có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp. Trong tỏi có chứa nhiều loại tinh dầu: glucogen và allicin, fitonxit có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, chống viêm hiệu quả. Không chỉ vậy, trong tỏi còn chứa hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin C, vitamin D, magie, canxi,… do đó, đây là thực phẩm giúp tăng cường đề kháng mọi người không nên bỏ qua.

3.5. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zincodin

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zincodin đến từ thương hiệu Doppelherz của Đức, được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng để tăng cường sức đề kháng cho bản thân và gia đình. Với thành phần bao gồm: 25 mg Kẽm, 50g L-Histidine, 100mg vitamin C, bổ sung mỗi ngày 1 viên Zincodin có tác dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu kẽm, tăng cường sức đề kháng, từ đó, cải thiện và nâng cao sức khỏe. Sản phẩm thích hợp sử dụng cho người thiếu kẽm do chế độ ăn uống ít kẽm hoặc kém hấp thu kẽm; người có sức đề kháng kém, người có nhu cầu tăng cường sức khỏe.

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zincodin để tăng cường đề kháng cho cơ thể
Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zincodin để tăng cường đề kháng cho cơ thể

Qua bài viết, chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời cho thắc mắc “Nên ăn uống gì để tăng sức đề kháng?”. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể, do đó, mọi người nhớ ăn uống đủ chất, tích cực bổ sung thực phẩm có lợi để có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhé!