Nên bổ sung Omega 3 cho bà bầu vào tháng thứ mấy thai kỳ?

Nên bổ sung Omega 3 cho bà bầu vào tháng thứ mấy thai kỳ?

Bổ sung Omega 3 cho bà bầu là rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé. Đây cũng là dưỡng chất hỗ trợ trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Quá trình này kéo dài trong suốt thai kỳ, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ ba. Bổ sung Omega 3 kịp thời trong thai kỳ giúp trẻ hoàn thiện trí não tốt nhất và giảm thiểu nguy cơ sinh non cho mẹ.

Vai trò của Omega 3 đối với thai nhi

Omega 3 là nhóm 3 loại axit béo không no và là dưỡng chất quan trọng đối với sự hình thành não bộ và mắt bé từ khi ở trong bụng mẹ cho đến hai năm đầu đời. Theo kết quả nghiên cứu, Omega 3, đặc biệt là DHA có nồng độ rất cao trong các tổ chức thần kinh như não và võng mạc mắt. Vì vậy, thiếu hụt Omega 3 có thể gây ảnh hưởng đến chức năng và sự phát triển của các tổ chức này.

Mẹ bầu ăn nhiều thực phẩm giàu Omega - 3 sẽ có tác động tích cực đến trí thông minh của bé
Mẹ bầu ăn nhiều thực phẩm giàu Omega – 3 sẽ có tác động tích cực đến trí thông minh của bé

Bên cạnh đó, mẹ bầu thiếu hụt Omega 3 sẽ phải đối diện với nguy cơ sinh non, chứng tiền sản giật, trầm cảm sau sinh… cao hơn so với thông thường. Đối với thai nhi, thiếu Omega 3 cũng có thể gây giảm số lượng và chất lượng hồng cầu, gây thiếu dinh dưỡng và oxy cho sự phát triển của bào thai.

Nhu cầu của Omega 3 trong các giai đoạn thai kỳ

Chế độ ăn trước và trong thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng cuối ảnh hưởng rất lớn đến khả năng dự trữ các acid béo không no cần thiết đối với thai nhi. Tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ, phụ nữ có thai sẽ cần bổ sung từ 100 – 200 mg Omega 3 mỗi ngày. Cụ thể:

  • Trong tam cá nguyệt thứ nhất: Mẹ bầu cần ăn uống cân đối, phong phú và giàu dinh dưỡng để đảm bảo được nguồn dưỡng chất đa dạng cho bào thai. Qua đó giảm nguy cơ sẩy thai và hỗ trợ bé khỏe mạnh nhất ngay từ những ngày đầu ở trong bụng mẹ.
  • Trong tam cá nguyệt thứ hai: Giai đoạn này, mẹ bầu cần bắt đầu tăng cường nguồn Omega 3 cho thai nhi, đặc biệt là DHA. Vì lúc này não của bé đang phát triển rất mạnh mẽ. 
  • Trong tam cá nguyệt thứ ba: Đây là giai đoạn thai nhi lớn nhanh nhất. Kích thước não bộ tăng nhanh. Vì vậy nhu cầu acid béo xây dựng hệ thần kinh và mạch máu cũng tương đối cao. Đây cũng là thời kỳ thai nhi tích trữ acid béo để chuẩn bị cho sự phát triển tốt nhất sau sinh.

Bổ sung Omega 3 trong thai kỳ như thế nào?

Cơ thể con người không tự cung cấp đủ lượng Omega 3 cần thiết mà cần thông qua ăn uống. Trong giai đoạn thai kỳ, việc tăng cường các loại thực phẩm giàu Omega 3 cũng cần được chú trọng hơn. Các loại thực phẩm này bao gồm:

  • Cá biển: Gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi… là nguồn cung cấp Omega 3 rất dồi dào. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn cá biển vừa phải vì chúng có thể chứa một lượng nhỏ thủy ngân và kim loại nặng.
Các loại cá biển như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích... rất giàu hàm lượng DHA và EPA
Các loại cá biển như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích… rất giàu hàm lượng DHA và EPA
  • Lòng đỏ trứng: Loại thực phẩm này rất giàu Omega 3, mẹ bầu nên nhớ sử dụng lòng đỏ trứng đã nấu chín hoàn toàn để đảm bảo an toàn.
  • Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều… là những món ăn vặt ngon miệng cho mẹ bầu cũng như nguồn Omega 3 quý giá cho thai nhi. 
  • Rau xanh: Súp lơ, bắp cải, cải xoăn, cải xoong… là những loại rau củ dồi dào lượng Omega 3 và chất xơ cho bữa ăn hàng ngày đa dạng và lành mạnh.

Ngoài ra, để đảm bảo sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu cũng có thể bổ sung Omega 3 thông qua các loại thực phẩm chức năng như viên uống Omega 3. Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng dành riêng dành cho phụ nữ mang thai có chứa Omega 3 và nhiều loại vitamin tổng hợp cần thiết cho giai đoạn thai kỳ. 

Tuy nhiên,  trước khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung này, mẹ bầu cũng cần tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để đảm bảo an toàn trong quá trình mang thai.

Khi sử dụng viên uống Omega 3, mẹ bầu nên tìm đến các thương hiệu lớn, uy tín trên thị trường. Chọn nguồn hàng có nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng dài. Nổi bật trên thị trường hiện nay, bạn có thể lựa chọn viên uống Elevit của Úc; Pregnacare của Anh Quốc hoặc Vital Pregna đến từ Đức.

Bổ sung Omega 3 cho bà bầu qua viên uống Doppelherz Omega 3
Bổ sung Omega 3 cho bà bầu qua viên uống Doppelherz Omega 3

Vital Pregna mang đến một công thức độc quyền để tổng hợp các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đảm bảo khả năng hấp thụ các vi chất tối đa giúp bổ sung và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.

Đây là những sản phẩm viên uống bổ sung hàng đầu dành riêng cho phụ nữ mang thai được được hàng triệu thai phụ trên thế giới và ở Việt Nam tin dùng. Những sản phẩm này giúp bổ sung đầy đủ Omega 3, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho mẹ bầu trước, trong và sau giai đoạn mang thai. 

Bổ sung Omega 3 cho bà bầu mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé, đặc biệt là trong hai tam cá nguyệt sau của thai kỳ. Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn cũng như đảm bảo sức khỏe cho mẹ.