Ngày càng nhiều phụ nữ Việt mãn kinh sớm - Doppelherz

Ngày càng nhiều phụ nữ Việt mãn kinh sớm

(VnExpress) Do nhiều yếu tố tác động, tình trạng suy giảm nội tiết tố có xu hướng trẻ hóa ở phụ nữ Việt Nam, khiến nhiều người bị mãn kinh sớm.

Khảo sát của Hội Phụ sản Việt Nam năm 2021 cho 30% phụ nữ dưới 30 tuổi có dấu hiệu rối loạn nội tiết ở mức độ nhẹ, trong khi độ tuổi ghi nhận tình trạng này trước đây là 35 tuổi. Đặc biệt, 80% phụ nữ Việt Nam bị suy giảm nội tiết tố nữ nhưng không biết.

Trong vòng 30 năm (từ 1986 đến 2016), tỷ lệ phụ nữ mãn kinh ở Việt Nam đã tăng gấp 7,6 lần. Cụ thể, năm 1986, cứ 100 phụ nữ thì có một người mãn kinh sớm. Tuy nhiên, đến năm 2016, cứ 13 phụ nữ thì có mộ người mãn kinh sớm.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của hiện tượng mãn kinh là do chức năng của buồng trứng thoái hóa, dẫn đến suy giảm nội tiết tố nữ. Trong khi đó, khái niệm về nội tiết tố nữ còn chưa phổ biến, dẫn đến phần lớn phụ nữ không biết mình bị thiếu hụt những hormone quan trọng này.

Nội tiết tố nữ estrogen là một hormone được tiết ra từ buồng trứng ở giai đoạn dậy thì, dồi dào ở thời thanh xuân. Nội tiết tố không chỉ giúp định hình giới tính mà còn tác động toàn diện tới sức khỏe, ngoại hình, đời sống tinh thần của phụ nữ.

Nội tiết tố nữ suy giảm gây ảnh hưởng toàn diện lên cuộc sống của người phụ nữ. Ảnh: Xframe
Nội tiết tố nữ suy giảm gây ảnh hưởng toàn diện lên cuộc sống của người phụ nữ. Ảnh: Xframe

Khi bước qua tuổi thanh xuân, dưới tác động của thời gian và quá trình sinh nở, nội tiết tố nữ giảm dần. Theo các nghiên cứu, cứ 10 năm, estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm 15% và đến khi 50 tuổi chỉ còn 10% so với thời trẻ. Sự suy giảm nội tiết tố gây ảnh hưởng toàn diện lên cuộc sống của người phụ nữ từ ngoại hình (làn da khô, nhăn nheo, chảy xệ và thâm nám), sinh lý (giảm ham muốn, khô hạn), đến tính cách (khó tính, hay cáu gắt) hay sức khỏe (bị bốc hỏa, mất ngủ, ngủ không sâu giấc và các bệnh về xương khớp, tim mạch).

Xem đầy đủ tại: https://vnexpress.net/ngay-cang-nhieu-phu-nu-viet-man-kinh-som-4525163.html