Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn 1 tuổi - Doppelherz

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn 1 tuổi

Trẻ biếng ăn 1 tuổi nếu kéo dài có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như rối loạn tăng trưởng, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển về chỉ số cảm xúc, chậm phát triển trí não,… Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi như thế nào? Mời bố mẹ tham khảo ngay bài viết bên dưới đây của Doppelherz!

1. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn 1 tuổi

Có 4 nhóm nguyên nhân chính và phổ biến khiến trẻ 1 tuổi mắc chứng biếng ăn. Đó là do vấn đề bệnh lý, sinh lý, thói quen xấu hàng ngày và một số nguyên nhân khác.

1.1. Trẻ 1 tuổi mắc chứng biếng ăn do thay đổi về sinh lý

Biếng ăn sinh lý thường bắt nguồn từ những sự thay đổi từ bên trong cơ thể trẻ và biến đổi về mặt sinh lý, cũng như sự thích nghi của cơ thể với những thay đổi từ bên ngoài. Một số nguyên nhân chính gây ra chứng biếng ăn do thay đổi về sinh lý của trẻ 1 tuổi là:

– Thiếu chất dinh dưỡng từ khi còn trong bụng mẹ: Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bổ sung thiếu vi chất có thể khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng. Đó là lý do những trẻ này có thể lười bú mẹ ngay từ khi mới chào đời.

– Do thay đổi về sinh lý: Từ khi chào đời tới 1 tuổi, bé có thể trải qua những giai đoạn thay đổi sinh lý như tập lẫy, tập ngồi, tập bò, học nói, mọc răng,… Lúc này, trẻ sẽ ăn ít hơn trong vài ngày hoặc vài tuần, tình trạng này được coi là bình thường.

– Giảm lượng thức ăn cần thiết theo lứa tuổi của con: Theo cơ chế sinh học tự nhiên, khi lên 1 tuổi, bé sẽ không cần bổ sung nhiều thức ăn và các chất dinh dưỡng như giai đoạn trước đó.

– Mọc răng sữa: 1 tuổi là thời điểm trẻ đang mọc răng sữa. Điều này khiến bé bị sốt, đau nướu, gặp khó khăn trong việc nhai nuốt nên nhiều khi muốn ăn.

– Chưa thích nghi và quen với chế độ dinh dưỡng mới: Lên 1 tuổi, trẻ đã có thể tập ăn cơm nát và thức ăn mềm, không phải thức ăn ở dạng lỏng như bột ăn dặm, cháo trước đó. Lúc đầu, bé có thể chưa thích nghi được với sự thay đổi này nên không muốn ăn.

Trẻ biếng ăn 1 tuổi là tình trạng thường gặp và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra
Trẻ biếng ăn 1 tuổi là tình trạng thường gặp và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

1.2. Trẻ biếng ăn 1 tuổi do mắc bệnh lý

Nếu không phải do sự thay đổi về sinh lý, trẻ có thể mắc chứng biếng ăn do bệnh lý. Một số căn bệnh có thể khiến bé 1 tuổi mắc chứng lười ăn, chán ăn là:

– Áp xe lợi, viêm amidan, nấm lưỡi, viêm tuyến nước bọt, có vết loét trong miệng,… khiến trẻ đau khi nhai và nuốt nên không muốn ăn.

– Rối loạn tiêu hóa gây nôn trớ, đau bụng, đầy hơi, táo bón,… khiến bé không thấy ngon miệng, mệt mỏi, không muốn ăn.

– Các căn bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm ruột, viêm dạ dày gây mệt mỏi, sốt, đau đớn, mất một số vitamin và khoáng chất thiết yếu khiến bé không muốn ăn uống, đầy bụng, lười ăn.

Trẻ biếng ăn 1 tuổi là tình trạng thường gặp và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra
Trẻ biếng ăn 1 tuổi là tình trạng thường gặp và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

1.3. Trẻ 1 tuổi mắc chứng biếng ăn do thói quen xấu

Một số thói quen xấu khi ăn có thể khiến trẻ ăn không ngon miệng, không muốn ăn và ăn ít. Hiện tượng này nếu kéo dài sẽ trở thành chứng biếng ăn.

1.3.1. Trẻ 1 tuổi ham chơi trong giờ ăn

Để dỗ trẻ ăn, nhiều bố mẹ thường làm trò cho con vui, bật điện thoại, TV, bế bé đi rong khắp các nhà hàng xóm xung quanh,… Những hành động này lâu dần sẽ hình thành thói quen xấu và bữa ăn nào cũng phải làm như vậy con mới chịu ăn.

Bên cạnh đó, trẻ 1 tuổi cũng bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh và dễ bị thu hút bởi những điều mới lạ. Do đó, việc bật điện thoại, TV,… sẽ khiến con không tập trung, bé chịu ăn nhưng ăn ít hơn so với bình thường, dần dần sẽ trở nên biếng ăn hơn.

1.3.2. Trẻ 1 tuổi ăn nhiều trong bữa phụ

Việc chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý phân chia thức ăn bữa phụ và bữa chính sao cho phù hợp nhất. Tuyệt đối không nên cho con ăn nhiều vào bữa phụ vì như vậy, trẻ sẽ cảm thấy no bụng vào bữa chính và không muốn ăn thêm nữa.

1.3.3. Trẻ 1 tuổi ăn không đúng giờ

Trẻ 1 tuổi chỉ thực sự muốn ăn và có cảm giác no khi chúng thích. Nhiều bố mẹ không sắp xếp thời gian cố định và cho con ăn vào bất cứ thời điểm nào rảnh. Việc làm này dẫn đến tình trạng có khi trẻ đang no mà vẫn phải ăn tiếp hoặc đang đói mà chưa đến giờ ăn. Lâu dần, con sẽ không có cảm giác no hoặc đói nữa, ăn ít đi và không có hứng thú muốn ăn.

1.3.4. Trẻ 1 tuổi bắt chước bố mẹ

Bố mẹ nên là tấm gương tập cho trẻ thói quen ăn uống đúng giờ và tập trung trong khi ăn. Lên 1 tuổi, trẻ bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh và chúng sẽ bắt chước hành động của mọi người xung quanh, nhất là bố mẹ – những người bé tiếp xúc nhiều nhất.

Việc phụ huynh không ăn đúng bữa, đúng giờ và không tập trung ăn (vừa bàn công việc vừa ăn, sử dụng điện thoại,…) bé sẽ học rất nhanh. Việc này không chỉ khiến con mắc chứng biếng ăn mà còn không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

1.4. Trẻ biếng ăn 1 tuổi do một số nguyên nhân khác

Những lý do bên ngoài như đồ ăn không hợp khẩu vị, không khí bữa ăn,… cũng có thể khiến trẻ 1 tuổi mắc chứng biếng ăn. Để tìm ra biện pháp phù hợp giải quyết tình trạng biếng ăn ở các bé, bố mẹ cần phải tìm hiểu cả những nguyên nhân khách quan này.

1.4.1. Do không khí bữa ăn gia đình căng thẳng

Việc các thành viên trong gia đình cãi nhau và trẻ bị la mắng trước khi ăn hoặc một số nguyên nhân khác cũng khiến không khí bữa ăn trở nên căng thẳng, khiến bé mắc chứng biếng ăn. Lúc này, bé sẽ chỉ tập trung chú ý tới mọi người xung quanh và vào nỗi sợ mà người lớn áp đặt lên mà không để tâm đến đồ ăn, không muốn ăn nhiều, không cảm thấy ngon miệng.

1.4.2. Do đồ ăn không hợp với khẩu vị của trẻ

Giống như người lớn, trẻ cũng có những món khoái khẩu của riêng mình. Nếu bố mẹ cho con ăn đồ ăn không hợp khẩu vị, bé sẽ không muốn ăn. Lúc này, dù có ép như thế nào đi chăng nữa con cũng không ăn hoặc ăn ít dần, lâu dần sẽ trở thành chứng biếng ăn.

2. Bố mẹ cần phải làm gì khi trẻ biếng ăn 1 tuổi?

Với những trẻ biếng ăn 1 tuổi, bố mẹ nên làm những điều như sau:

2.1. Luôn tạo bầu không khí vui vẻ và thoải mái trong bữa ăn

Không khí bữa ăn vui vẻ sẽ giúp tâm trạng con thoải mái và ăn uống ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bố mẹ nên nhớ một điều rằng, việc tạo không khí vui vẻ cho trẻ không phải là bật điện thoại, TV, cho con vừa ăn vừa chơi. Bởi vì cách làm này chỉ có công dụng nhất thời, tuy nhiên lâu dần sẽ khiến bé biếng ăn hơn.

Thay vào đó, bố mẹ hãy cho con ngồi ăn cơm cùng với cả gia đình. Việc các thành viên trong gia đình cười nói vui vẻ sẽ giúp không khí bữa ăn trở nên thoải mái hơn. Tuyệt đối không được tranh cãi trước và trong bữa ăn vì điều này sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi.

Đồng thời, nếu con không chịu ăn uống cũng đừng dọa nạt, quát mắng. Bởi vì điều này sẽ tạo nên nỗi ám ảnh của bé với bữa ăn và không còn cảm thấy ngon miệng nữa.

2.2. Xây dựng bữa ăn đa dạng cho trẻ biếng ăn 1 tuổi

Việc lặp đi lặp lại một món ăn từ ngày này sang ngày khác sẽ gây ra cảm giác nhàm chán, khiến trẻ 1 tuổi mắc chứng biếng ăn. Do đó, bố mẹ hãy cố gắng kết hợp đa dạng các món ăn với nhau để thay đổi khẩu vị cho trẻ và kích thích sự thèm ăn, giúp con ăn uống ngon miệng hơn. Nếu bé thực sự không muốn ăn, các bạn hãy cho con uống thêm sữa để bổ sung đủ chất dinh dưỡng, chứ đừng bao giờ thúc ép trẻ ăn.

Bố mẹ nên xây dựng thực đơn đa dạng và giàu dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi mắc chứng biếng ăn
Bố mẹ nên xây dựng thực đơn đa dạng và giàu dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi mắc chứng biếng ăn

2.3. Đưa con đi khám với bác sĩ

Biếng ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ 1 tuổi đang mắc phải căn bệnh nào đó. Do đó, nếu phát hiện con yêu mắc chứng biếng ăn trong một khoảng thời gian dài, sụt cân, không tăng cân, áp dụng cách nào cũng không hết, bố mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đi khám. Theo đó, các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân chính xác tại sao trẻ mắc chứng biếng ăn và đưa ra cách điều trị hiệu quả nhất.

Qua bài viết này, Doppelherz đã chia sẻ chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng trẻ biếng ăn 1 tuổi. Mong rằng những thông tin này đã giúp bố mẹ tìm được cách tốt nhất giúp con yêu cải thiện chứng biếng ăn. Nếu muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm Kinder Optima, các bạn hãy gọi ngay cho Doppelherz theo số hotline: 18001770 để được chuyên gia tư vấn kỹ hơn.