Nhu cầu canxi theo độ tuổi là bao nhiêu? - Doppelherz

Nhu cầu canxi theo độ tuổi là bao nhiêu?

Canxi là dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển hệ xương của cơ thể con người. Nhu cầu canxi của mỗi người là không giống nhau và có sự thay đổi theo độ tuổi nhất định, gọi là nhu cầu canxi theo độ tuổi. Vậy mỗi ngày, cơ thể cần được bao nhiêu canxi để đảm bảo xương phát triển tối ưu, mọi người hãy theo dõi bài viết sau của Doppelherz để có câu trả lời nhé!

1. Vai trò của canxi đối với cơ thể là gì?

Trong cơ thể con người, canxi chiếm từ 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể, có vai trò quan trọng giúp xây dựng và duy trì hệ khung xương chắc khỏe. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ canxi sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho cơ thể, phổ biến nhất là tình trạng loãng xương, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu canxi phải kể đến là trẻ em, thanh thiếu niên, người trung niên và người già.

1.1. Vai trò của canxi đối với trẻ em

 • Bổ sung đủ canxi cho trẻ em giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ trẻ tránh khỏi những tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể con người.
 • Nếu trẻ không được cung cấp đủ canxi có thể có nguy cơ cao bị chậm lớn, còi xương, răng kém phát triển, gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.
 • Bên cạnh đó, canxi cũng có vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ thần kinh trẻ nhỏ, những trẻ bị thiếu canxi thường có biểu hiện thường xuyên bị giật mình, quấy khóc vào ban đêm, dễ nổi cáu,…
Vai trò của canxi đối với trẻ em
Vai trò của canxi đối với trẻ em

1.2. Vai trò của canxi đối với người trưởng thành

 • Canxi giúp duy trì hệ khung xương chắc khỏe, phòng ngừa những bệnh lý loãng xương, giảm tình trạng đau nhức xương khớp và những khó khăn trong vận động.
 • Bên cạnh đó, bổ sung canxi rất cần thiết cho hoạt động của tim, nếu cơ thể bị thiếu canxi kéo dài sẽ khiến cơ tim bị co bóp yếu, hoạt động kém hiệu quả, dễ bị mệt mỏi, vã mồ hôi khi làm việc.
 • Canxi cũng là dưỡng chất cần thiết đối với hoạt động của hệ thần kinh, người già thiếu canxi sẽ dễ bị suy nhược tinh thần, trí nhớ giảm sút, tinh thần không ổn định, thường xuyên bị đau đầu, mệt mỏi,…
Vai trò của canxi đối với cơ thể là gì?
Vai trò của canxi đối với cơ thể là gì?

2. Tìm hiểu về quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể

Tùy theo độ tuổi và thể trạng cơ thể, khả năng hấp thu canxi ở mỗi người sẽ khác nhau. Do đó, nhu cầu canxi của cơ thể cần cung cấp mỗi ngày cũng sẽ khác nhau. Quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể được duy trì bởi các yếu tố như: thức ăn nạp vào, khả năng hấp thu canxi qua ruột và đào thải qua thận.

Quá trình chuyển hóa canxi phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động của hormone tuyến cận giáp (PTH). Quá trình bài tiết được kiểm soát bởi nồng độ canxi trong huyết thanh đã được ion hóa thông qua các phản ứng ngược âm tính bằng cách kích hoạt các thụ thể cảm nhận canxi. Do đó, sự cân bằng của hormone PTH, calcitonin và vitamin D được xem là chất điều hòa cho quá trình chuyển hóa canxi cho cơ thể.

Tìm hiểu về quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể
Tìm hiểu về quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể

3. Nhu cầu canxi theo độ tuổi là bao nhiêu?

Cơ thể hấp thu bao nhiêu canxi mỗi ngày? Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của cuộc đời, cơ thể cần được cung cấp một lượng canxi nhất định. Nhu cầu canxi tăng lên trong giai đoạn tăng trưởng của trẻ em, phụ nữ khi mang thai và đang cho con bú. Nhu cầu canxi theo độ tuổi, giới tính và tình trạng sinh lý của cơ thể được khuyến cáo như sau:

Nhóm đối tượng Độ tuổi Nhu cầu canxi (mg/ngày)
Nhu cầu canxi của trẻ em Dưới 6 tháng tuổi 300
Từ 6 tháng – 11 tháng tuổi 400
1 tuổi – 3 tuổi 500
4 tuổi – 6 tuổi 600
7 tuổi – 9 tuổi 700
Nam tuổi vị thành niên 10 tuổi – 18 tuổi 1000
Nữ tuổi vị thành niên 10 tuổi  – 18 tuổi 1000
Nam trong độ tuổi trưởng thành 19 tuổi  – 49 tuổi 700
Trên 50 tuổi 1000
Nữ trong độ tuổi trưởng thành 19 tuổi – 49 tuổi 700
Trên 50 tuổi 1000
Phụ nữ mang thai (trong suốt cả thai kỳ) 1000
Phụ nữ đang cho con bú (trong suốt cả thời kỳ cho con bú) 1000

Nhu cầu canxi theo độ tuổi là bao nhiêu?

4. Bổ sung canxi đúng cách cho cơ thể như thế nào?

 • Đa dạng thực đơn: Tích cực bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi như: tôm, cua, cá, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt, các loại rau xanh,… Đây cũng là nguồn cung cấp những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: vitamin, khoáng chất, protein,…
 • Hạn chế sử dụng những loại thực phẩm có thể gây cản trở đến quá trình hấp thu canxi như: chè, rượu bia, muối, cafe,…
 • Đảm bảo cung cấp đủ canxi theo đúng hàm lượng khuyến nghị, không nên bổ sung quá nhiều hoặc quá ít canxi không tốt cho sức khỏe cơ thể.
 • Không nên nhịn đói vì sẽ khiến hàm lượng phosphate trong cơ thể bị suy giảm, gây ra tình trạng hạ canxi trong máu.
 • Uống canxi đúng cách: Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, mọi người có thể sử dụng sản phẩm Kinder Active D3 Drops để bổ sung Vitamin D3 cho trẻ, hỗ trợ quá trình chuyển hóa và hấp thu canxi trong trường hợp trẻ ít tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, trẻ cần tăng cường đề kháng, hồi phục sau chấn thương gãy xương.
Bổ sung canxi đúng cách cho cơ thể như thế nào?
Bổ sung canxi đúng cách cho cơ thể như thế nào?

Như vậy, canxi có vai trò quan trọng đối với hoạt động sống của cơ thể, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và cho con bú, trẻ em đang trong độ tuổi phát triển. Việc hiểu rõ nhu cầu canxi theo độ tuổi giúp mọi người điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, phòng ngừa tình trạng thừa hoặc thiếu canxi gây ảnh hưởng đến sức khỏe.