Những bài tập thở tốt cho tim, giúp duy trì nhịp tim ổn định - Doppelherz

Những bài tập thở tốt cho tim, giúp duy trì nhịp tim ổn định

Tim là bộ phận quan trọng, giúp vận chuyển máu có oxy và dưỡng chất đi nuôi các tế bào trong cơ thể. Cứ mỗi phút trôi qua, trái tim sẽ bơm khoảng 5-6 lít máu để duy trì sự sống cho cơ thể. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe cho trái tim là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, luyện tập thể chất thường xuyên thì mọi người có thể áp dụng những bài tập thở tốt cho tim để duy trì trái tim khỏe mạnh.

1. Những bài tập thở tốt cho tim mạch như thế nào?

Cơ thể người muốn vận hành tốt không thể thiếu oxy, đây cũng chính là chất góp phần duy trì sự sống cho cơ thể. Oxy được đưa vào cơ thể thông qua quá trình hô hấp, từ ngoài môi trường đến phổi, đi vào máu và được tim vận chuyển đến khắp các tế bào trong cơ thể.

Để cơ thể thu được lượng oxy lớn, đẩy không khí tích tụ trong phổi ra ngoài thì việc hít thở đúng cách có vai trò rất quan trọng. Vì thế, việc tập hít thở mỗi ngày sẽ mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích như: giúp điều hòa nhịp tim, cải thiện tình trạng tim đập nhanh khó thở, giảm đánh trống ngực, giảm huyết áp về mức cân bằng, tốt cho sức khỏe tổng thể.

Những bài tập thở tốt cho tim mạch như thế nào?

2. Gợi ý các bài tập thở tốt cho tim – “chìa khóa” giúp duy trì trái tim khỏe mạnh

2.1. Bài tập 1: Tập hít thở sâu – Cách điều hòa nhịp tim hiệu quả

Hít thở sâu là một trong những bài tập thở tốt cho tim mạch với cách thức thực hiện đơn giản, mọi người có thể luyện tập mỗi ngày. Để thực hiện tốt bài tập này, mọi người hãy ghi nhớ một số lưu ý sau:

  • Nên chọn nơi yên tĩnh, thoáng mát để thực hiện bài tập, mọi người có thể thực hiện trên sàn nhà, hoặc trên giường.
  • Ưu tiên mặc những bộ quần áo thoải mái, co giãn tốt để không bị khó chịu khi tập thở.
  • Dành thời gian tập thở từ 1 – 2 lần mỗi tuần để đạt được hiệu quả tối ưu.

Cách thức thực hiện bài tập: Thả lỏng cơ thể và duy trì tâm thế thoải mái, hít vào bằng mũi để bụng được lấp đầy không khí. Sau đó, thở ra từ từ bằng mũi. Mọi người có thể đặt một tay lên bụng để cảm nhận thấy bụng dần dần căng lên sau đó dẫn dần xẹp xuống. Tập hít thở sâu thêm 3 lần nữa là mọi người đã hoàn thành bài tập thở.

Tập hít thở sâu là cách điều hòa nhịp tim hiệu quả

2.2. Bài tập bài tập điều hòa nhịp tim 2: Nhẩm đếm khi thở

Nhẩm đếm khi thở là bài tập thở tốt cho tim mạch đơn giản, dễ dàng thực hiện để giúp cơ thể thư giãn, ngủ ngon giấc hơn. Những bài tập này rất thích hợp với những người đang cảm thấy căng thẳng, stress, mất ngủ, khó ngủ. Bên cạnh đó, thực hiện bài tập nhẩm đếm cũng là cách hít thở điều hòa nhịp tim, cải thiện các triệu chứng của bệnh rối loạn nhịp tim.

Cách thức thực hiện bài tập:

  • Trước hết, mọi người hãy hít vào bằng mũi, nhẩm đếm từ 1 đến 4 trong đầu để bụng được lấp đầy không khí.
  • Sau đó, thở ra, hóp bụng lại và cũng đếm từ 1 đến 4. Mọi người cố gắng thư giãn cơ thể để không khí được đẩy ra một cách tự nhiên nhất.
  • Sau khi cơ thể đã quen với bài tập này, mọi người có thể nâng dần độ khó lên, đếm đến 5,6,7,…

2.3. Bài tập thở thứ 3: Ngâm nga – Cách để tim đập chậm lại

Bài tập thở ngâm nga rất tốt cho người có nhịp tim đập nhanh, đây là cách làm nhịp tim đập chậm lại. Cách thực hiện bài tập này như sau: Mọi người hãy nhắm mắt lại, lấy tay che tai, sau đó hít thở qua mũi để tạo ra các âm thanh ngâm nga trong đầu. Mọi người nên tập bài thở này từ 5-10 lần sau đó thở sâu để cảm nhận cơ thể được thư giãn hơn.

Bài tập thở ngâm nga là cách để tim đập chậm lại

2.4. Bài tập thở thứ 4: Thở ra chậm

Bài tập thở ra chậm được áp dụng như một cách làm tim đập chậm lại. Giống như tên gọi thở ra chậm, bài tập này yêu cầu mọi người giữ thời gian thở ra dài hơn so với thời gian hít vào. Đây là bài tập phù hợp với những người bị bệnh rối loạn nhịp tim, huyết áp thấp.

Cách thực hiện bài tập thở ra chậm cũng rất đơn giản, mọi người chỉ cần hít vào bằng mũi trong khi đếm từ 1 đến 4 và thở ra bằng miệng trong khi đếm từ 1 đến 6. Mọi người hãy thở ra một cách chậm rãi, từ từ hết mức có thể sẽ giúp ích cho cải thiện sức khỏe tim mạch.

Gợi ý các bài tập thở tốt cho tim, giúp duy trì trái tim khỏe mạnh

Bên cạnh việc áp dụng những bài tập thở tốt cho tim mạch, mọi người nên kết hợp với việc bổ sung vitamin và khoáng chất để nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh. Ví dụ như sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Coenzyme Q10 để cung cấp Coenzyme Q10 và vitamin hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giảm mệt mỏi. Viên uống Coenzyme Q10 chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho mọi người khi muốn tăng cường sức khỏe tim mạch, người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cần bổ sung dưỡng chất.

Trên đây là một số bài tập thở tốt cho tim mạch, mọi người có thể kiên trì tập theo, kết hợp với ăn uống những loại thực phẩm tốt cho tim, sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Mong rằng, bạn đọc sẽ lựa chọn được bài tập phù hợp với bản thân để luyện tập hàng ngày, góp phần nâng cao sức khỏe cho cơ thể.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.