Những hiểu lầm thường gặp về thực phẩm chức năng - Doppelherz

Những hiểu lầm thường gặp về thực phẩm chức năng

Những năm trở lại đây, việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hay thực phẩm chức năng dần trở thành xu thế mới trong cộng đồng với mục đích chủ động phòng bệnh, nâng cao sức đề kháng… Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu đúng, dùng đúng và chọn đúng loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe phù hợp với bản thân mình.

Người dùng vẫn có thể mắc nhiều sai lầm khi bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Người dùng vẫn có thể mắc nhiều sai lầm khi bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác nhau để người dùng lựa chọn nhưng trong quá trình sử dụng, khách hàng vẫn có những hiểu lầm về sản phẩm này.

“Chữa” được bách bệnh

Mặc dù đã được khuyến cáo rõ ràng “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” nhưng nhiều người vẫn tin vào những lời quảng cáo có cánh về hiệu quả “thần kỳ” của nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Giá thành cao thì chất lượng tốt

Sản phẩm có chất lượng tốt thì giá thành sản xuất thường không rẻ, nhưng không có nghĩa là sản phẩm nào giá cao cũng đem lại chất lượng tốt. Người tiêu dùng đôi khi mua phải những sản phẩm hàng kém chất lượng với giá thành khá cao. Do đó, điều quan trọng khi chọn lựa thực phẩm bảo vệ sức khỏe là các sản phẩm đã được cơ quan chức năng kiểm chứng và cấp phép.

Không cần thiết phải bổ sung tất cả các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Không cần thiết phải bổ sung tất cả các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Dùng nhiều cũng không gây hại

Đây là suy nghĩ của rất nhiều người khi cho rằng hàm lượng hoạt chất trong sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không gây hại như thuốc, không cần dùng đúng liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Điều này gây hại đến sức khỏe của bản thân nếu uống quá liều.

Càng bổ sung đa dạng thì càng tốt cho sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ đem lại hiệu quả tốt khi bổ sung đúng đúng thành phần dinh dưỡng và đủ hàm lượng mà cơ thể đang bị thiếu hụt. Thế nhưng, không ít người lại bổ sung cùng lúc rất nhiều loại khác nhau với suy nghĩ “thừa còn hơn thiếu”. Điều này có thể gây ra nguy cơ dư thừa vi chất, đặc biệt các chất cơ thể không tự đào thải được như các vitamin tan trong dầu, đến mức độ nhất định sẽ gây ngộ độc cơ thể, ảnh hưởng xấu cho các cơ quan chuyển hóa như gan và thận.

Những cách dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe đúng

Đầu tiên cần hiểu đúng lý do dùng sản phẩm. Việc uống các thực phẩm bảo vệ sức khỏe là cách để bù thêm lượng dưỡng chất thiết yếu bị thiếu hụt do không được cung cấp đủ qua chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của bản thân. Từ đó, tạo nền tảng tốt nhất cho cơ thể, giúp hạn chế hoặc chống lại bệnh tật.

Vì thế, khi bị thiếu hụt vi chất nào thì mới cần bổ sung loại vi chất đó đúng với liều lượng được nhà sản xuất hoặc chuyên gia y tế khuyến nghị. 

Bổ sung thêm nội tiết tố là cần thiết khi phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh
Bổ sung thêm nội tiết tố là cần thiết khi phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác nhau cho người tiêu dùng lựa chọn. Để chọn đúng sản phẩm, cần lựa chọn những loại phù hợp với nhu cầu của bản thân và đảm bảo chất lượng. Người dùng cần chọn những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thuộc các thương hiệu uy tín lâu năm, tránh tin vào những lời quảng cáo mà chọn mua sản phẩm kém chất lượng.

Xem đầy đủ tại: https://vnexpress.net/nhung-hieu-lam-thuong-gap-ve-thuc-pham-chuc-nang-4723945.html