Những loại thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh

Những loại thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Trong bài viết này, Doppelherz sẽ đưa ra gợi ý về những thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh để chị em tham khảo và xây dựng thực đơn khoa học giúp thai nhi phát triển ổn định trong bụng mẹ.

1. Hiện tượng sảy thai là gì?

Sảy thai là tình trạng mất thai ở trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Hiện tượng sảy thai có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và khó có thể xác định được rõ ràng. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp sảy thai là do nhiễm sắc thể của thai nhi có những bất thường. Khi thai nhi thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể nên không thể phát triển bình thường được.

Phần lớn trường hợp sảy thai chúng ta không thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, người mẹ có thể áp dụng những cách thức để làm giảm nguy cơ sảy thai như: hạn chế uống rượu bia, sử dụng thuốc trong thời gian mang thai, ăn uống khoa học để tránh nhiễm trùng,…

Khi cơ thể người phụ nữ có xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ sảy thai, mọi người cần lập tức đến bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ sẽ siêu âm để chẩn đoán và có biện pháp khắc phục kịp thời. Thông thường, khi sảy thai, mô thai sẽ thoát ra khỏi cơ thể trong thời gian 1-2 tuần, tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

Hiện tượng sảy thai là gì?
Hiện tượng sảy thai là gì?

2. Thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh

Phụ nữ có thai không nên ăn gì để tránh sảy thai? Dưới đây là những thực phẩm dễ gây sảy thai, mẹ bầu cần chú ý tránh ăn để bảo vệ an toàn cho thai nhi:

2.1. Không nên ăn gì để tránh sảy thai? Không nên ăn rau ngót

Rau ngót là một loại rau phổ biến, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể và thường được chế biến thành món canh thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng rau ngót trong thực đơn hàng ngày. Vì trong thành phần của rau ngót có chứa một lượng lớn chất papaverin gây co giãn cơ trơn tử cung, dễ khiến bà bầu bị sảy thai.

Phụ nữ có thai không nên ăn rau ngót
Phụ nữ có thai không nên ăn rau ngót

2.2. Đu đủ xanh là một trong những thực phẩm gây sảy thai

Đu đủ xanh là thực phẩm có thể gây sảy thai, mẹ bầu không nên ăn, đặc biệt trong thời gian đầu của thai kỳ. Mặc dù đu đủ xanh là thực phẩm giàu dinh dưỡng, lợi sữa được bổ sung cho phụ nữ sau sinh và cho con bú. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai thì không nên sử dụng loại trái cây này. Nguyên nhân là vì trong đu đủ xanh có chứa mủ và nhiều enzyme có thể gây co thắt tử cung mạnh, có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai.

Đu đủ xanh là thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh
Đu đủ xanh là thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh

2.3. Khoai tây mọc mầm

Không chỉ gây hại cho phụ nữ mang thai, khoai tây mọc mầm có chứa nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người. Những loại độc tố có trong khoai tây mọc mầm có thể khiến mẹ bầu bị ngộ độc, gây tác động xấu đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, dẫn đến tình trạng sảy thai.

Khoai tây mọc mầm không tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai
Khoai tây mọc mầm không tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai

2.4. Rượu bia, chất kích thích

Rượu bia, chất kích thích là một trong những thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh. Rượu bia được ghi nhận là không tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai, sự phát triển về trí não của thai nhi, làm gia tăng nguy cơ sảy thai. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần lưu ý hạn chế sử dụng trà, cà phê, bởi đây đều là những thức uống có chứa caffeine có ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi, dễ gây ra tình trạng sảy thai ở mẹ bầu.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng rượu bia, chất kích thích
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng rượu bia, chất kích thích

2.5. Các loại cá giàu thủy ngân không tốt cho thai nhi

Các loại cá béo là nguồn cung cấp DHA dồi dào cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, một số loài cá có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi, thậm chí bị sảy thai. Phụ nữ mang thai cần tránh ăn những loài cá lớn, có hàm lượng thủy ngân cao như: cá mập, cá thu vua, cá ngòi,… Nếu mọi người không biết rõ nguồn hải sản đấy đến từ đâu, có chứa nhiều thủy ngân không thì không nên sử dụng chúng.

Các loại cá giàu thủy ngân không tốt cho thai nhi
Các loại cá giàu thủy ngân không tốt cho thai nhi

Trên đây là danh sách những thực phẩm gây sảy thai bà bầu nên tránh để có một thai kỳ trọn vẹn, an tâm. Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ bầu hãy duy trì một thực đơn ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ dưỡng chất để hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất.

Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể lựa chọn sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna để cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giúp mẹ bầu khỏe mạnh và tự tin hơn trong thai kỳ. Để tìm hiểu thêm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna, mẹ bầu vui lòng liên hệ với Doppelherz theo số hotline 1800 1770 để được giải đáp mọi thắc mắc bởi đội ngũ chuyên gia của chúng tôi.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo