Trái cây là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết giúp phụ nữ nhanh chóng hồi phục sức khỏe, hỗ trợ tăng tiết sữa và lợi sữa sau sinh. Tuy nhiên, cũng có một số loại trái cây gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ nếu bổ sung quá nhiều. Cùng theo dõi bài viết sau của Doppelherz để tìm hiểu về những loại trái cây gây mất sữa mà phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn.
1. Những loại trái cây gây mất sữa, phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn
Trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu mọi người ăn với mức độ hợp lý, khoa học. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều một loại trái cây, vượt mức an toàn sẽ gây tổn hại đến sức khỏe, làm mất sữa. Dưới đây là những loại trái cây bà đẻ không được ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, mọi người cần lưu ý:
1.1. Đào là một trong những loại trái cây gây mất sữa nếu ăn quá nhiều
Đào cung cấp cho cơ thể chất xơ cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất có lợi như: sắt, canxi, kali, photpho, kẽm,… Vì vậy, bổ sung đào có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và sức khỏe mắt rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều đào sẽ tạo gánh nặng lên cơ quan tiêu hóa, nhất là sau sinh cơ thể phụ nữ còn khả yếu, khó hấp thu dưỡng chất. Bên cạnh đó, đào có tính nóng, nên phụ nữ sau sinh có dấu hiệu xuất huyết thì không nên ăn, bởi nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến mẹ bỉm bị thiếu sữa.
1.2. Vải loại quả có tính nóng dễ gây mất sữa cho phụ nữ sau sinh
Vải là loại quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cung cấp năng lượng cho phụ nữ sau sinh khá tốt. Tuy nhiên, vải cũng là những loại trái cây mẹ sau sinh không nên ăn nhiều vì nếu ăn quá nhiều vải sẽ khiến sản phụ bị nóng trong người, dẫn đến nổi mụn nhọt, chất lượng sữa bị ảnh hưởng và hạn chế khả năng tiết sữa của cơ thể. Vì thế, phụ nữ sau sinh không nên ăn quá nhiều vải trong một lần, có thể khiến cơ thể sinh hỏa, buồn nôn hoặc chóng mặt.
1.3. Me là một trong những loại trái cây gây mất sữa phụ nữ sau sinh nên tránh
Me là một trong những loại trái cây gây mất sữa, mọi người không nên ăn nhiều trong giai đoạn đang cho con bú. Nguyên nhân là do hàm lượng acid có trong quả me quá cao có thể gây kích ứng dạ dày, đồng thời, khiến cho sữa của phụ nữ sau sinh tiết ít hơn.
1.4. Xoài chua có thể làm giảm nguồn sữa mẹ
Xoài chua chấm muối ớt là món ăn yêu thích của nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, nếu mẹ đang cho con bú thì nên hạn chế ăn món này. Bởi vì xoài có vị chua với hàm lượng acid cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày của mẹ bầu, khiến cho mẹ bầu bị tiêu hóa kém, ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
2. Những loại trái cây mát sữa phụ nữ sau sinh nên ăn
Bên cạnh những loại trái cây gây mất sữa, ăn trái cây gì để mát sữa cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Dưới đây là những loại trái cây mát tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày:
2.1. Chuối
Chuối là tuyệt vời nếu mẹ bỉm đang băn khoăn không biết sinh mổ ăn được trái cây gì. Không chỉ giàu vitamin, khoáng chất, chuối còn giàu năng lượng cung cấp cho cơ thể. Nhờ vậy, bổ sung chuối vào thực đơn dinh dưỡng giúp cho mẹ bầu duy trì chất lượng sữa tốt hơn. Bên cạnh đó, trong chuối còn chứa hàm lượng chất xơ và sắt cao có tác dụng tái tạo hồng cầu, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm táo bón hiệu quả.
2.2. Đu đủ
Đu đủ chín cung cấp cho cơ thể nhiều sắt, kẽm, vitamin E, chất xơ,… không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ đang cho con bú. Bên cạnh đó, bổ sung đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp sản phụ bổ máu, tăng sức đề kháng, giảm viêm, nhanh lành vết thương. Đặc biệt, mọi người có thể hầm đu đủ xanh với móng giò để lợi sữa, cải thiện sức khỏe cho mẹ sau sinh.
2.3. Nho
Phụ nữ sau sinh ăn nho được không? Đây là vấn đề băn khoăn của nhiều mẹ bỉm. Trong nho có chứa nhiều vitamin: vitamin C, vitamin B1, vitamin B2,… và khoáng chất: sắt, canxi, photpho,… Nhờ vậy, bổ sung nho giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ sau sinh ăn nho có tác dụng rất tốt để giúp hồi phục sức khỏe, nâng cao chất lượng sữa cho con bú.
2.4. Lựu
Lựu là trái cây thanh mát, được nhiều người ưa thích. Vậy phụ nữ sau sinh ăn lựu được không? Bởi trong thời điểm này, mẹ bỉm đang cho con bú nên thực đơn dinh dưỡng cần phải kiểm soát kỹ lưỡng về thực đơn dinh dưỡng. Câu trả lời là có. Mẹ bầu sau sinh có thể ăn lựu để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, cải thiện làn da, nâng cao chất lượng sữa cho con bú.
Qua bài viết trên, Doppelherz mong rằng mọi người đã nhận biết được những loại trái cây gây mất sữa phụ nữ mới sinh nên hạn chế ăn. Trong thời gian cho con bú, chế độ dinh dưỡng của mẹ bỉm có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Do đó, mọi người hãy chú ý đến thực đơn dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna mỗi ngày để giúp hồi phục sức khỏe, tăng cường thể trạng sau sinh. Nếu muốn tìm hiểu thêm về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna, mọi người vui lòng liên hệ với Doppelherz theo số hotline 1800 1770 để được giải đáp nhanh chóng nhất.
*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Các dưỡng chất giúp hệ xương và răng chắc khỏe
10 cách phát triển chiều cao vượt trội
Dầu omega 3 cho bé ăn dặm: Lợi ích và cách sử dụng
Cách tính nhu cầu dinh dưỡng của trẻ theo độ tuổi
Bí quyết hỗ trợ phát triển trí não giúp trẻ thông minh hơn
Khi nào cần giảm vitamin tổng hợp cho bé?
CÁC THÓI QUEN ĐƠN GIÚP CẢI THIỆN THỊ LỰC CHO TRẺ
NGUYÊN TẮC KHI XÂY DỰNG THỰC ĐƠN CHO TRẺ THIẾU MÁU
TRẺ DẬY THÌ SỚM LÀ GÌ?
TRẺ BỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ?
CÁCH GIÚP TRẺ ĂN NGON DỄ DÀNG MẸ NÊN BIẾT
GIÚP TRẺ ĂN NGON MIỆNG BẰNG 3 CÁCH CỰC DỄ
BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO CON TRẺ KHI THỜI TIẾT GIAO MÙA
TRẺ THIẾU CANXI NÊN BỔ SUNG NHỮNG THỰC PHẨM GÌ?
NHU CẦU CANXI CỦA TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN