NHỮNG LƯU Ý LỰA CHỌN SIRO CHO TRẺ BIẾNG ĂN MÀ BẠN CẦN BIẾT

NHỮNG LƯU Ý LỰA CHỌN SIRO CHO TRẺ BIẾNG ĂN MÀ BẠN CẦN BIẾT

Biếng ăn ở trẻ là tình trạng trẻ em bị giảm hoặc mất cảm giác thèm ăn nên thường ăn không đủ khẩu phần từ đó dẫn đến trẻ có biểu hiện chậm tăng trưởng. Nhiều mẹ đã thử rất nhiều phương pháp từ dân gian đến hiện đại nhưng vẫn chưa cải thiện chứng biếng ăn và chưa kích thích được vị giác của con. Vì nhiều mẹ đã tìm đến những loại siro cho trẻ biếng ăn. Vậy mẹ nên lựa chọn loại siro nào? Bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá các loại siro cho bé ăn ngon và những lưu ý khi chọn mua và cách dùng đúng.

1. Siro cho trẻ biếng ăn là gì?

Siro cho trẻ biếng ăn là một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa đa dạng dưỡng chất, kích thích vị giác giúp trẻ thèm ăn, thích thú và cảm thấy ngon miệng khi thưởng thức các món ăn. Siro cho bé ăn ngon được bào chế dưới dạng lỏng dễ dàng sử dụng cho các bé.

2. Nguyên nhân khiến trẻ bị biếng ăn

2.1 Thế nào là biếng ăn?

Biếng ăn, chán ăn (picky eating) là việc trẻ ăn ít hơn bình thường, ít hơn so với tháp dinh dưỡng độ tuổi. Trẻ từ chối các loại thực phẩm mà bố mẹ cung cấp trong các bữa ăn của mình trẻ không chịu ăn, quấy khóc bỏ ăn. Tình trạng biếng ăn thường gặp nhiều nhất ở trẻ trong độ tuổi 1 – 6 tuổi. Trong thời gian này, cơ thể trẻ trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, tốc độ tăng trưởng giảm dần. Do đó, lượng thức ăn nạp vào cũng cần thiết cũng thay đổi theo.

Trẻ nhỏ thường dễ gặp tình trạng biếng ăn

2.2  Những kiểu biếng ăn và nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ

Ba mẹ cần hiểu rõ được các loại biếng ăn thường gặp, từ đó, xác định được tình trạng của con và có cách xử lý phù hợp. Có 3 loại hình biếng ăn thường gặp đó là:

Biếng ăn sinh lý

Kiểu biếng ăn này thường xảy ra do những thay đổi về thể chất của trẻ trong từng giai đoạn. Con thường sẽ biếng ăn ở giai đoạn mọc răng, tập đi hay tập bò. Tình trạng này là tạm thời và thường chỉ kéo dài từ vài ngày đến 1-2 tuần. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và xảy ra ở phần lớn trẻ em khi bước vào giai đoạn này. Biếng ăn sinh lý sẽ chủ yếu xảy ra ở các giai đoạn sau: 

 • Do thiếu chất từ khi là bào thai: Khi mang thai, nếu mẹ bị thiếu các chất như canxi, magie, sắt kẽm,.. thì thai nhi cũng có khả năng bị thiếu hụt các chất này. Kết quả là trẻ sẽ dễ bị sinh non và lười bú trong những tháng đầu. Thậm chí những trẻ sinh đủ ngày cũng có khả năng bị lười bú, bỏ bú mẹ hoặc có biểu hiệu bỏ ăn dù là ăn sữa ngoài. 
 • Biếng ăn sinh lý xảy ra khi con bước vào những giai đoạn học hỏi những kỹ năng mới.
 • Giai đoạn 3 – 4 tháng tuổi: Thời điểm bé đã bắt đầu tập lẫy hay ngóc đầu quan sát xung quanh. 
 • Giai đoạn 6 – 7 tháng tuổi: Bé sẽ bắt đầu ăn dặm và tập bò. Đây là thời điểm bé phải tập làm quen với thức ăn thô, đa dạng mùi vị. Vì vậy, trẻ sẽ lười ăn hơn do chưa quen và cần nhiều thời gian để thích nghi hơn. 
 • Giai đoạn 9 – 10 tháng tuổi: Giai đoạn này bé đã biết bò nên sẽ trở nên hiếu động hơn và dễ bị thu hút bởi mọi thứ xung quanh. Trẻ sẽ dễ bị xao nhãng, mất tập trung nên thời gian ăn sẽ lâu hơn. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mọc răng, nên có thể bé sẽ bị sưng lợi. Điều này sẽ khiến bé trở nên khó chịu, mệt mỏi, thậm chí bị sốt nên lười ăn hơn bình thường. 
 • Giai đoạn 2 – 3 tuổi: Trẻ sẽ bắt đầu đi nhà trẻ và hòa nhập với môi trường mới, chế độ ăn mới. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn trong thời gian mới đi học. 
 • Biếng ăn tâm lý: Đây là kiểu biếng ăn khá phổ biến ở nhiều gia đình. Trẻ có thể có thái độ không hợp tác và quấy khóc khi ăn. Nếu tình trạng kéo dài, con sẽ bị mất cảm giác thèm ăn, từ đó bị thiếu chất và kém phát triển.  
 • Biếng ăn bệnh lý: Đây là kiểu biếng ăn nghiêm trọng nhất ở trẻ. Tình trạng này thường xảy ra do rối loạn tiêu hóa, tổn thương vùng miệng hay mắc các bệnh lý về nhiễm trùng khiến thất thoát các vi chất thiết yếu dẫn đến ăn không ngon miệng. 
Biếng ăn sinh lý thường chỉ là giai đoạn tạm thời

Biếng ăn tâm lý

Biếng ăn tâm lý được hình thành do cách cho bé ăn của nhiều gia đình hiện nay. Đôi khi do tập trung vào số lượng mà nhiều gia đình ép con ăn bằng mọi cách, khiến trẻ chán ăn, sợ ăn. Ngoài ra, việc thay đổi môi trường sống như đổi lịch ăn, món ăn hay đi học lạ cô, lạ bạn cũng là nguyên nhân khiến con bị biếng ăn. Hiểu đơn giản thì đây là tình trạng con biếng ăn do gặp phải vấn đề tâm lý. 

Nhiều cha mẹ hay có xu hướng ép con theo một khuôn khổ như:

 • Ăn theo thời gian cố định
 • Không chơi đồ chơi khi ăn
 • Ép ăn nhiều loại đồ ăn (kể cả món mà các bé không thích),…
Trẻ chán ăn do vấn đề tâm lý

Về lâu dài, trẻ sẽ cảm thấy không thoải mái và không còn thích việc ăn uống nữa. Ngoài ra, không khí bữa ăn căng thẳng hay bị dọa nạt cũng dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Đặc biệt, một số ba mẹ còn trộn thuốc vào thức ăn, sữa hay đồ ăn của trẻ. Với những trẻ nhạy cảm với mùi thì sẽ dễ phản ứng và từ chối thức ăn. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành tâm lý bị “đánh lừa” bởi cha mẹ nên càng chán ăn hơn. Ngoài ra, một số ba mẹ còn trộn thuốc vào sữa, bột hay đồ ăn của trẻ. Trong khi đó, một số trẻ lại có thói quen ăn vặt dẫn đến ngang dạ và ảnh hưởng đến bữa chính.  

Biếng ăn bệnh lý 

Biếng ăn bệnh lý là tình trạng khiến nhiều ba mẹ lo ngại. Tuy nhiên, nếu ba mẹ không nắm được dấu hiệu cũng như hiểu rõ nguyên nhân thì sẽ có thể có những cách giải quyết không phù hợp và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy biếng ăn bệnh lý xuất phát từ nguyên nhân gì?

 • Vấn đề về răng miệng: Trẻ sẽ gặp khó khăn khi ăn nếu bị viêm amidan hoặc mọc răng. Giai đoạn mọc răng trẻ sẽ thường gặp phải tình trạng biếng ăn sinh lý. Tuy nhiên, nếu ba mẹ không chú ý chăm sóc sẽ dẫn đến biếng ăn bệnh lý do gặp các vấn đề về răng lợi. Ngoài ra, nhiều bé gặp phải các bệnh lý về răng miệng như viêm lợi, nấm lưỡi, áp xe lợi hay loét miệng. Điều này sẽ khiến bé thấy khó chịu và không muốn ăn. Khi gặp vấn đề về răng miệng bé sẽ thấy đau nhức răng, sốt, chảy máu từ đó giảm cảm giác thèm ăn và khả năng ăn uống dẫn đến bỏ ăn. 
 • Rối loạn tiêu hóa: Một số vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nôn trớ hay táo bón,… cũng có thể khiến bé mệt mỏi, lười ăn, dẫn đến bé  chậm lớn không tăng cân. Có trẻ do sợ cảm giác nôn trớ nên lại càng không muốn ăn. Nguyên nhân của những vấn đề về tiêu hóa ở trẻ chủ yếu là do rối loạn tiết dịch, loạn khuẩn hoặc sự co bóp bất thường trong ruột và dạ dày.
Cha mẹ nên xác định đúng nguyên nhân biếng ăn của trẻ
 • Nhiễm trùng: So với người lớn, hệ miễn dịch của trẻ còn yếu ớt nên chưa hoàn thiện để bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay virus. Vì vậy, trẻ sẽ dễ ốm vặt, ho, sốt, mệt mỏi,… do nhiễm trùng đường hô hấp (viêm phổi) hoặc hệ tiêu hóa (viêm dạ dày, viêm ruột,…). Và khi bị nhiễm khuẩn, hàm lượng vi chất trong cơ thể bị sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là các loại vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, sắt, kẽm, magie,… làm trẻ biếng ăn và không muốn ăn. Bên cạnh đó, ba mẹ có xu hướng dùng kháng sinh khi trẻ bị nhiễm khuẩn. Điều này dễ dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, gây chướng bụng, khó tiêu và chán ăn.
 • Nhiễm ký sinh trùng: Các tác nhân như giun, sán cũng có thể gây chán ăn ở trẻ.

3. Lưu ý khi dùng siro cho trẻ biếng ăn 

Siro cho bé ăn ngon là loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ hỗ  trợ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn nên mẹ cần lưu ý cho trẻ sử dụng với liều lượng phù hợp, phù hợp với liều sinh lý cơ thể tránh lạm dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt với sức khỏe trẻ.

Ba mẹ lưu ý nên lựa chọn siro cho trẻ biếng ăn phù hợp với thể trạng của bé

Khi có ý định sử dụng siro cho trẻ biếng ăn, ba mẹ nên tham khảo ý kiến  lựa chọn những sản phẩm phù hợp với thể trạng của từng bé. Vì nếu uống siro quá liều hoặc uống loại siro không phù hợp với cơ địa thì có thể ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

4. Tiêu chí chọn siro cho trẻ biếng ăn

4.1. Những thành phần nào cần có trong một loại siro cho bé ăn ngon?

Trước khi chọn mua một loại sản phẩm siro cho trẻ biếng ăn, thành phần của siro là vấn đề đầu tiên các ba mẹ cần chú ý. Dưới đây là một số loại vitamin và khoáng chất có lợi cho trẻ mà bố mẹ cần lưu ý:

Kẽm: Đây là thành phần quan trọng trong việc hỗ trợ tăng đề kháng cho cơ thể và giúp bé ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, khoáng chất này còn hỗ trợ điều trị một số bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy hoặc bị nhiễm khuẩn đường ruột. Bởi vậy, ba mẹ cần chú ý chọn siro cho trẻ biếng ăn có  bao gồm kẽm để hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho trẻ và giúp trẻ hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng. 

Lysine: Lysine là một trong 12 loại axit amin quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của bé. Đây là thành phần mà cơ thể không thể tự tổng hợp được vì vậy mẹ có thể bổ sung qua các loại siro cho bé ăn ngon. Lysine tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất các enzyme cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, kích thích vị giác giúp bé ăn ngon miệng hơn và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Sắt và các yếu tố tạo sắt: Sắt là khoáng chất tham gia vào quá trình trao đổi chất bao gồm cả vận chuyển oxy và tổng hợp DNA. Tế bào trong cơ thể sử dụng sắt để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Đồng thời, khoáng chất này còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch giúp hạn chế tình trạng tiêu chảy dai dẳng do nhiễm ký sinh trùng. 

Magie: Magie tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, điều hòa nhu động ruột, giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa  và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, magie còn tham gia điều hòa nồng độ canxi giúp xương chắc khỏe, ảnh hưởng đến chiều cao và sự phát triển thể chất của trẻ.

Tổ hợp vitamin nhóm B: Vitamin B thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các mô. Ngoài ra, còn thúc đẩy sản sinh ra enzym tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon và chuyển hóa thức ăn thành nguồn năng lượng giúp đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Trong đó, có một số loại vitamin B tốt cho hệ tiêu hóa gồm:

 • Vitamin B1 (thiamine): Nhiệm vụ của B1 là chuyển hóa carbohydrate thành glucose và tạo ra năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Vitamin B1 cũng cần thiết cho quá trình phân hủy chất béo và protein và kích thích sự thèm ăn của trẻ.
 • Vitamin B3 (niacin): Tham gia vào quá trình thực hiện bài tiết carbohydrates, chất béo và côn. Nếu cơ thể thiếu vitamin B3 nghiêm trọng, bé có thể bị rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy và nôn mửa.
 • Vitamin B6 (pyridoxine): Tham gia vào quá trình chuyển hóa chất đạm của cơ thể.
 • Vitamin B7 (biotin): Đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa chất đạm, các axit béo và đường bột ở cơ thể trẻ. 
 • Vitamin B6, B12, acid folic tham gia vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu của trẻ.

4.2. Lưu ý khi chọn siro cho trẻ biếng ăn an toàn, hiệu quả

Khi lựa chọn siro ăn ngon cho trẻ, cha mẹ cần chú ý tới xuất xứ, thành phần của sản phẩm đồng thời tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Hãy cùng Doppelherz tìm hiểu những lưu ý chi tiết ngay sau đây nhé.

Mua siro cho trẻ biếng ăn từ các thương hiệu uy tín

Khi tìm kiếm siro cho bé ăn ngon, ba mẹ nên chú ý lựa chọn các sản phẩm đến từ các thương hiệu có tên tuổi và uy tín. Khi lựa chọn được loại siro cho trẻ biếng ăn phù hợp, ba mẹ cần mua tại các địa chỉ uy tín, được nhập khẩu chính hãng hoặc được phân phối bởi các công ty lớn và có giấy tờ minh chứng. Lưu ý tránh mua hàng trực tuyến các sản phẩm không có xuất xứ hay tem mác rõ ràng. 

Sản phẩm an toàn với trẻ nhỏ

Siro cho trẻ biếng ăn phải được đảm bảo an toàn với sức khỏe của trẻ. Dù sản phẩm có hiệu quả nhưng nếu có tác dụng phụ thì mẹ nên ngừng sử dụng. Ba mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng về thành phần của sản phẩm. Đặc biệt, tránh xa các sản phẩm có thành phần như corticoid, cyproheptadine. 

Nếu lựa chọn siro cho bé ăn ngon, ba mẹ nên tránh cả các thành phần như lactose hay gluten vì đây là các thành phần dễ gây dị ứng. Với các loại siro cho trẻ biếng ăn gốc thảo dược, ba mẹ nên tham khảo các sản phẩm chứa thảo dược chuẩn hóa, không hóa chất bảo vệ thực vật và không bị biến đổi gen.

Siro cho trẻ biếng ăn: “Xử lý” nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ

Để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ, ba mẹ cần xác định đúng nguyên nhân để lựa chọn loại siro cho bé ăn ngon phù hợp. Cụ thể, nếu trẻ bị thiếu hụt kẽm thì ba mẹ chọn loại siro bổ sung vitamin sẽ không phù hợp và không có tác dụng. Vì vậy, ba mẹ cần lựa chọn đúng sản phẩm để giải quyết đúng nguyên nhân giúp trẻ hết chán ăn.

Ba mẹ lưu ý tình trạng của trẻ để lựa chọn siro cho bé ăn ngon

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ

Một loại siro cho trẻ biếng ăn sẽ có một cách sử dụng và đối tượng sử dụng khác nhau. Vì vậy, ba mẹ nên tham khảo ý kiến của y, bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng. Việc sử dụng siro không đủ liều, quá liều hay có những thành phần không phù hợp thì đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Tham khảo ý kiến của bác để có sự lựa chọn phù hợp

KINDER OPTIMA – SIRO CHO TRẺ BIẾNG ĂN ĐẾN TỪ THƯƠNG HIỆU SỐ 1 TẠI ĐỨC

Con ốm còi, biếng ăn luôn là nỗi lo của ba mẹ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều loại siro cho trẻ biếng ăn đa dạng trôi nổi trên thị trường khiến ba mẹ lo lắng. Hiểu được nỗi lo của ba mẹ, Doppelherz – thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 tại Đức đã mang đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Optima với công thức độc đáo chứa L-lysine cùng 17 dưỡng chất thiết yếu. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo nếu mẹ còn phân vân chưa biết lựa chọn siro cho bé ăn ngon nào.

Sản phẩm Kinder Optima của Doppelherz

Sản phẩm đang được bán tại website chính thức của thương hiệu Doppelherz. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tìm mua trên các sàn thương mại điện tử như Shopee Lazada.

Trên đây là những kiến thức và cẩm nang lựa chọn siro ăn ngon cho trẻ mà Doppelherz đã tổng hợp dành cho các bậc cha mẹ. Để tìm hiểu thêm về những kiến thức sức khỏe hữu ích, hãy truy cập trang web của chúng tôi hoặc liên hệ số hotline 1800 1770 nhé!