Những nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy giảm - Doppelherz

Những nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy giảm

(Dân trí) – Mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất xơ, sử dụng rượu, hút thuốc lá, thiếu ngủ… là những nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy giảm nhanh chóng.

Các cơ quan miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, bao gồm mạng lưới tế bào, mô và cơ quan phức tạp kết hợp với nhau để bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân xấu. Các tác nhân dễ gây bệnh cho cơ thể bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm…

Hệ miễn dịch có thể nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau và có thể tạo ra những kháng thể để loại bỏ chúng. Khi hệ thống này bị suy giảm, cơ thể dễ dàng bị nhiễm bệnh và đó có thể là do một trong số những nguyên nhân dưới đây:

Thiếu chất xơ, rau quả, trái cây

Chất xơ ngoài các vai trò trong việc giảm cân, ngăn ngừa bệnh mạn tính, giảm viêm và cải thiện sức khỏe đường ruột còn giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bổ sung đầy đủ chất xơ mỗi ngày (với phụ nữ là 25g và với nam giới là 31g) có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Nguồn cung cấp dưỡng chất từ rau củ, quả cũng có thể giúp cơ thể tạo ra nhiều tế bào bạch cầu, là tiền đề để chống lại nhiễm trùng. Rau quả tươi và các loại hạt chứa nhiều kẽm, beta-carotene, vitamin A, C và E và các chất dinh dưỡng khác rất cần thiết trong việc hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh.

Bổ sung đầy đủ chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch (Ảnh: Sunwarrior).
Bổ sung đầy đủ chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch (Ảnh: Sunwarrior).

Uống nhiều rượu

Rượu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch. Giới chuyên môn cho rằng đây chính là mối nguy hiểm nhất đối với khả năng miễn dịch vì rượu có thể khiến cơ thể mất nước và viêm nhiễm. Nếu đang muốn củng cố hệ miễn dịch của bản thân, có thể dùng một ly mocktail thay vì rượu vang hoặc cocktail. Uống đủ nước cũng là một cách khác để hỗ trợ hệ thống miễn dịch tốt hơn.

Xem đầy đủ tại: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-nguyen-nhan-khien-he-mien-dich-suy-giam-20220921080302610.htm?gidzl=8eCXUn81k1mjbI5-71gu6YwI9da7IUnCPS5oBL5ElqjZnIDxKXsp7cB2UIW67E95Cvv_Ts87kgXK5m-y70

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo