Những rối loạn thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh - Doppelherz

Những rối loạn thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh

(VnExpress) Sự thiếu hụt hormone estrogen khiến cơ thể phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh gặp phải những rối loạn về kinh nguyệt, tim mạch, chuyển hóa…

Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh thường gặp phải nhiều biến đổi cả về thể chất và tinh thần, kéo dài cho tới khi thực sự mãn kinh. Nguyên nhân chính của những thay đổi này là do buồng trứng bắt đầu suy giảm hoạt động, chế tiết ít dần lượng hormone estrogen rồi ngừng hẳn. Điều này dẫn đến rối loạn ở tất cả các cơ quan bên trong cơ thể.

Rối loạn kinh nguyệt

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hùng – nguyên Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), một trong những vấn đề đầu tiên là rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ trở nên không đều, quá dài hoặc quá ngắn; lượng máu kinh ít hoặc nhiều hơn bình thường. m đạo khô, giảm tiết dịch, giảm ham muốn tình dục, giao hợp đau và khó thụ thai.

Rối loạn hệ tiết niệu, tim mạch

Phụ nữ trong giai đoạn này bắt đầu gặp một số rối loạn hệ tiết niệu như tiểu són, tiểu buốt, nhiễm trùng tiết niệu… Các vấn đề rối loạn tim mạch như xuất hiện các cơn bốc hoả, cảm giác nóng đột ngột ở phần trên cơ thể, cổ, mặt, tăng huyết áp, tim đập nhanh.

Rối loạn thần kinh- tâm thần và giác quan

Về mặt sức khỏe tâm thần, phụ nữ thường gặp vấn đề mất ngủ, chóng mặt, thay đổi tính tình, dễ cáu giận, lo âu, buồn phiền. Nếu không được điều trị sớm và tích cực dễ dẫn đến trầm cảm. Một số trường hợp gặp rối loạn thần kinh giao cảm và phó giao cảm với những biểu hiện như đổ mồ hôi trộm, nóng, lạnh bất thường, hay đi kèm với cơn bốc hỏa vào ban đêm, đôi khi mồ hôi vã ra như tắm.

Trí nhớ và khả năng tập trung cũng nữ giới giai đoạn này cũng có dấu hiệu giảm sút. Ngoài ra, dù hiếm nhưng một số chị em gặp rối loạn giác quan như khô mắt, rối loạn vị giác, khô miệng, đau hoặc có cảm giác nóng rát ở lưỡi, môi, lợi.

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ dễ gặp phải tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, dễ cáu giận. Ảnh: Nutraingredient
Ở giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ dễ gặp phải tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, dễ cáu giận. Ảnh: Nutraingredient

Xem đầy đủ tại: https://vnexpress.net/nhung-roi-loan-thuong-gap-o-phu-nu-tien-man-kinh-4524155.html