Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở người trung niên - Doppelherz

Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở người trung niên

(VnExpress) Những người ở tuổi trung niên cần chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng, bổ sung canxi để giảm nguy cơ mắc các bệnh lý.

Theo Ths. Bs Lê Thị Hải- Nguyên giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc gia, tuổi trung niên bắt đầu từ tuổi 40-65 ở cả nam và nữ giới nói chung.

Ở độ tuổi này, có 3 vấn đề nổi bật tác động tới sức khỏe. Một là suy yếu hệ miễn dịch nên dễ mắc các bệnh về hô hấp, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Hai là rối loạn tiêu hóa do chức năng cơ học của hệ tiêu hóa bị suy giảm, khả năng tiêu hóa thức ăn kém. Điều này dẫn tới vấn đề thứ ba là thiếu chất. Khi cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng, sức đề kháng giảm, nguy cơ mắc bệnh gia tăng, người trung niên cũng ăn ngủ kém, hấp thụ kém hơn.

Do đó, đàn ông, phụ nữ tuổi trung niên có khả năng đối diện nhiều bệnh lý, phổ biến là:

Tim mạch: Nổi bật là xơ vữa động mạch, thiểu năng mạch vành, cao huyết áp, tai biến mạch máu não…

Bệnh cơ xương khớp: Đau xương, khớp, thoái hóa khớp, cột sống, bệnh gout, đau yếu khi thời tiết thay đổi, loãng xương…

Bệnh về chuyển hóa như đái tháo đường, mỡ máu…

Các bệnh về đường hệ hô hấp, đường tiêu hóa, hệ tiết niệu – sinh dục, thần kinh… cũng luôn đe dọa đến chất lượng sống của họ.

Bên cạnh đó, bệnh lý nội tiết có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý, nhất là với nữ giới. Các bà, các mẹ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, cơ thể khó chịu, dễ bốc hỏa, hay quên, rối loạn kinh nguyệt…

Ngoài nguyên nhân khách quan do quy luật lão hóa như đã đề cập ở trên, yếu tố môi trường, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không hợp lý như uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, ít vận động, stress… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cách chăm sóc sức khỏe tuổi trung niên

Sức khỏe cho cha mẹ trung niên là vấn đề mà con cái luôn quan tâm. Ảnh: Dopperlherz
Sức khỏe cho cha mẹ trung niên là vấn đề mà con cái luôn quan tâm. Ảnh: Dopperlherz

Xem đầy đủ tại: https://vnexpress.net/nhung-van-de-suc-khoe-thuong-gap-o-nguoi-trung-nien-4553962.html?gidzl=OLHU8lj00K9kGbudz5m8H650NoBYMr19AXLVURS1Kaml75ueum87JoyM3oso3b5AAnjU832jB6vJ_au5GW