Nỗi niềm khó nói của chị em bước qua tuổi trung niên - Doppelherz

Nỗi niềm khó nói của chị em bước qua tuổi trung niên

(VnExpress) Vừa bước vào tuổi trung niên, chị Trần Mai Lan (44 tuổi, Hà Nội) đã cảm thấy mình biến đổi thành người khác.

“Da tôi vốn trắng, khỏe mà giờ sạm lại, còn có đốm đồi mồi, khô, xuất hiện nhiều nếp nhăn, chảy xệ, hai mắt treo 2 bọng mỡ. Dáng người thì phì ra”, chị Lan chia sẻ.

Cộng thêm hai năm dịch bệnh phải ở nhà nhiều, chị trở nên bỏ bê việc chăm sóc sức khỏe, nhan sắc khi nào không hay. “Có lần, đầu bù tóc rối nhìn vào gương, tôi giật mình khi thấy sự xuống dốc nghiêm trọng của bản thân”, chị nói thêm.

Gần đây, chị Lan cảm thấy chồng chỉ chúi mũi vào chơi điện tử, ít nói chuyện, “cấu chí” mình như trước. Cưới nhau 17 năm, có 2 đứa con, nhưng đời sống vợ chồng của chị lâu nay vốn rất hài hòa.

“Giờ mình tự nhiên thấy chẳng muốn động đến chồng. Hơn nữa khi gần gũi cũng thấy khó khăn, điều này càng khiến mình bỏ bê chăm sóc nhan sắc, sức khỏe hơn”, chị tâm sự.

Tìm đến bác sĩ xin tư vấn, chị Lan mới biết rằng mình đang bắt đầu suy giảm nội tiết tố nên nhan sắc, sức khỏe đều bị ảnh hưởng. Chị muốn tìm cách để bù đắp sự suy giảm này, mong muốn có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Suy giảm nội tiết tố ảnh hưởng đến nhan sắc, sức khỏe của phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên. Ảnh: Cleveland Clinic
Suy giảm nội tiết tố ảnh hưởng đến nhan sắc, sức khỏe của phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên. Ảnh: Cleveland Clinic

Số liệu khảo sát của Hội phụ sản Việt Nam công bố năm 2021 cho hay có 30% phụ nữ dưới 30 tuổi có dấu hiệu rối loạn nội tiết ở mức độ nhẹ trong khi trước đây là 35 tuổi. Trong vòng 30 năm (từ 1986 đến 2016), tỷ lệ phụ nữ Việt mãn kinh đã tăng gấp 7,6 lần. Nguyên nhân của hiện tượng mãn kinh là do chức năng của buồng trứng thoái hóa, dẫn đến suy giảm nội tiết tố nữ.

Xem đầy đủ tại: https://vnexpress.net/noi-niem-kho-noi-cua-chi-em-buoc-qua-tuoi-trung-nien-4528487.html