Phì đại tiền liệt tuyến kiêng ăn gì? - Doppelherz

Phì đại tiền liệt tuyến kiêng ăn gì?

Người bị phì đại tiền liệt tuyến kiêng ăn gì kiểm soát tốt tình trạng bệnh mà còn giúp ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra? Đây là thắc mắc của nhiều nam giới bị mắc bệnh này, bởi chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với kết quả điều trị bệnh.

1. Tác dụng của tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, có kích thước khoảng 10 – 20 gram chỉ có ở nam giới. Tuyến tiền liệt nằm sát ngay bào quang, bao quanh niệu đạo, chỗ nối với cổ bàng quang. Trước tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt ở nam giới không có chức năng gì đối với cơ thể. Khi nam giới bước sang tuổi thiếu niên, tuyến tiền liệt sẽ phát triển mạnh mẽ do hormone nam testosterone tăng cao. Bắt đầu từ tuổi dậy thì, chức năng của tuyến tiền liệt bắt đầu được kích hoạt. Cụ thể, tuyến tiền liệt có hai chức năng chính như:

  • Tiết dịch để hình thành tinh dịch: Tiền liệt tuyến có nhiệm vụ phối hợp với những bộ phận khác để sản xuất ra dịch trong tinh dịch. Chất dịch này sẽ trộn với tinh trùng, giúp cho tinh trùng thuận lợi di chuyển trong cơ quan sinh dục của nam giới.
  • Kiểm soát nước tiểu: Tuyến tiền liệt sẽ ngăn chảy ngược vào bàng quang, trong quá trình phóng tinh, cơ thắt ở đáy bàng quang sẽ đóng lại, ngăn cho nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Đồng thời, cơ vòng này đóng chặt cũng giúp cho tinh dịch không bị trào ngược vào bàng quang.
Chức năng của tuyến tiền liệt ở nam giới 
Chức năng của tuyến tiền liệt ở nam giới

2. Triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Ban đầu, bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt có thể chưa xuất hiện những triệu chứng rõ rệt, khó nhận biết. Tuy nhiên, khi kích thước tuyến tiền liệt tăng lên, gây chèn ép vào bàng quang, khiến cho người bệnh không tự chủ được tiểu tiện. Các triệu chứng cảnh báo cơ thể bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

  • Tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Tiểu khó, phải rặn mãi mới đi tiểu được.
  • Tiểu ngắt quãng, tia tiểu yếu.
  • Đi tiểu xong không thoải mái, vẫn có cảm giác muốn đi tiểu tiếp.
  • Khoảng cách giữa hai lần đi tiểu bị ngắn lại.
  • Bí tiểu, đột ngột không đi tiểu được mặc dù đã cố gắng rặn hết sức.
Triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?
Triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt là gì?

3. Phì đại tiền liệt tuyến kiêng ăn gì?

Người bị phì đại tiền liệt tuyến nên hạn chế ăn các món ăn không tốt cho sức khỏe, khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là danh sách những thực phẩm người bị phì đại tiền liệt tuyến nên tránh:

3.1. Phì đại tiền liệt tuyến không nên ăn gì? Hạn chế ăn thịt đỏ

Thịt đỏ là một trong những loại thực phẩm người bị phì đại tiền liệt tuyến nên tránh ăn, bởi chúng có chứa hàm lượng đạm cao. Việc bổ sung thịt đỏ vào chế độ ăn uống hàng ngày là cần thiết, tuy nhiên, các loại thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bị phì đại tiền liệt tuyến. Do lượng protein có trong thịt đỏ như: các loại thịt bò, thịt dê, thịt trâu,… khiến cơ thể sản sinh ra nhiều dihydrotestosterone, kích thích sản sinh tế bào tiền liệt tuyến, làm gia tăng kích thước tuyến tiền liệt.

Hạn chế ăn thịt đỏ
Hạn chế ăn thịt đỏ

3.2. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhanh, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ có chứa lượng lớn cholesterol. Khi dung nạp vào cơ thể sẽ khiến cho bệnh diễn biến xấu hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến cơ thể bị béo phì, thừa cân, đây là nguyên nhân gây ra những bệnh lý ở nam giới. Cùng với đó, việc sử dụng những thực phẩm cay nóng như: ớt, cà ri, mù tạt,… có thể gây kích thích bàng quang, khiến người bệnh xuất hiện tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu tiện nhiều lần,…

3.3. Món ăn chứa nhiều muối

Các món ăn chứa nhiều muối sẽ khiến thận phải hoạt động quá tải để làm giảm bớt lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Trong khi đó, người bị phì đại tiền liệt tuyến đi tiểu gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, việc sử dụng các món ăn nhiều muối sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Hạn chế sử dụng món ăn chứa nhiều muối
Hạn chế sử dụng món ăn chứa nhiều muối

3.4. Sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá

Người bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên từ bỏ thói quen sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá. Bởi các loại đồ uống này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn khiến cho bệnh phì đại tiền liệt tuyến diễn biến xấu hơn.

3.5. Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng có chứa lượng axit arachidonic cao, có thể làm gia tăng tình trạng viêm nhiễm cơ thể, bao gồm cả bệnh tiền liệt tuyến. Khi các tế bào bị viêm nhiễm, sưng to có thể gây chèn ép, làm hẹp đường tiết niệu, khiến cho bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Phì đại tiền liệt tuyến kiêng ăn gì?
Phì đại tiền liệt tuyến kiêng ăn gì?

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời cho câu hỏi “phì đại tiền liệt tuyến kiêng ăn gì” để bệnh không tiến triển nặng. Bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, mọi người cần phải giữ tinh thần lạc quan, tích cực, tuân thủ theo hướng điều trị của bác sĩ. Chúc cho mọi người sẽ tìm được cách hiệu quả để chữa trị bệnh nhanh chóng, sở hữu sức khỏe tốt.