Phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn gì để tốt và an toàn cho thai nhi?

Phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn gì để tốt và an toàn cho thai nhi?

Phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người, nhất là những bà mẹ mới mang thai lần đầu tiên. Bởi vì đây là khoảng thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành phôi thai và một số bộ phận trên cơ thể. Ngoài việc thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, chế độ dinh dưỡng khi mang thai tuần thứ 5 cũng là điều vô cùng quan trọng. Bởi vì nếu mẹ bầu ăn uống sai cách có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Hãy đọc ngay bài viết bên dưới của Doppelherz để biết mang bầu tuần thứ 5 nên ăn gì để tốt cho bản thân và thai nhi phát triển khỏe mạnh nhé!

1. Phụ nữ mang thai 5 tuần nên bổ sung dưỡng chất gì?

Khi mang thai 5 tuần, mẹ bầu chưa phải ăn quá nhiều nhưng vẫn cần bảo đảm đủ chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể của hai mẹ con. Ngay từ khi có dấu hiệu mang bầu, các bạn hãy bổ sung những chất dinh dưỡng quan trọng sau đây:

1.1. Mang thai 5 tuần nên bổ sung axit folic

Axit folic hay vitamin B9 có công dụng rất lớn trong việc bảo vệ thai nhi khỏi nứt đốt sống hoặc dị tật ống thần kinh. Phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 400 – 600mcg axit folic/ ngày từ thực phẩm tự nhiên hoặc Vital Pregna theo chỉ định của bác sĩ. Axit folic được tìm thấy nhiều trong những loại thịt gia cầm, rau màu xanh đậm, ngũ cốc,…

1.2. Mang thai 5 tuần nên bổ sung protein

Protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì sự sống. Bên cạnh đó, nó còn giúp bảo đảm sự phát triển của mô bào thai và tăng trưởng mô vú, sản sinh máu,… Vì vậy, mẹ bầu tuần thứ 5 hoặc bất cứ giai đoạn nào cũng không được bỏ qua protein. Mỗi ngày, các bạn cần phải bổ sung protein có trong đậu, thịt, trứng, cá, sữa,…

1.3. Mang thai 5 tuần nên bổ sung sắt

Sắt là vi chất dinh dưỡng cần thiết với mẹ bầu và thai nhi trong việc tạo ra máu. Những người bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ thường xuyên bị chóng mặt, chán ăn, cảm thấy mệt mỏi. Nếu mang thai giai đoạn đầu bị thiếu sắt, mẹ bầu sẽ có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu. Vì vậy, khi mang thai 5 tuần, các bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu sắt như tim, cật, các loại thịt đỏ, các loại hạt, rau xanh,…

Phụ nữ mang thai 5 tuần cần phải bổ sung rau xanh
Phụ nữ mang thai 5 tuần cần phải bổ sung rau xanh

1.4. Mang thai 5 tuần nên bổ sung canxi

Canxi là yếu tố không thể thiếu trong quá trình hình thành, phát triển hệ xương của thai nhi. Mẹ bầu cần phải bảo đảm cung cấp cho cơ thể đủ lượng canxi trong các loại thực phẩm như cá, trứng, tôm, cua, rau xanh, sữa,… Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi, đau cơ, chuột rút khi mang thai hoặc những dị tật về xương ở thai nhi.

1.5. Mang thai 5 tuần nên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất

Mẹ bầu mang thai 5 tuần cần bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết để cơ thể hai mẹ con luôn mạnh khỏe. Một số loại vitamin C, vitamin A, vitamin nhóm B, Omega 3 và các khoáng chất như selen, magie, i ốt, kẽm,…

2. Phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn gì để con khỏe mạnh?

Từ tuần thứ 5, mẹ bầu nên bổ sung thường xuyên các loại thức ăn bổ dưỡng để bảo đảm sức khỏe cho hai mẹ con. Dưới đây là những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên ăn để thai nhi phát triển khỏe mạnh:

2.1. Phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn yến mạch

Yến mạch được biết đến là “siêu thực phẩm” với sức khỏe con người, đặc biệt là với mẹ bầu. Bởi vì yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như axit folic, chất xơ, năng lượng dồi dào, vitamin B1, E,… Phụ nữ mang thai nên bổ sung yến mạch vào những bữa chính hoặc bữa phụ với các món ăn như sữa chua yến mạch, cháo yến mạch, yến mạch trộn sữa tươi,…

Phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn gì để con khỏe mạnh là thắc mắc của nhiều mẹ bầu
Phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn gì để con khỏe mạnh là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

2.2. Phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn bánh mì đen

Bánh mì đen chứa hàm lượng chất xơ dồi dào hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra, bánh mì đen còn cung cấp nhiều vitamin B để cơ thể mẹ bầu luôn tràn đầy sức sống và khỏe mạnh.

2.3. Phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn các loại hạt

Các loại hạt và trái cây sấy khô là nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất dồi dào. Mẹ bầu nên ăn điều độ những loại thực phẩm này để cơ thể mạnh khỏe và thai nhi phát triển tốt nhất. Một số loại hạt và trái cây sấy khô được phụ nữ mang thai sử dụng phổ biến là hạnh nhân, hạt macca, hạt điều, óc chó, táo sấy, mơ sấy, chuối sấy, nho khô,…

2.4. Phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn các loại thịt và hải sản

Khi mang thai tuần thứ 5, mẹ bầu nên ăn các loại thịt và hải sản. Bởi vì những loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin, protein, canxi và sắt có lợi cho sức khỏe.

2.5. Phụ nữ mang thai 5 tuần nên uống sữa và ăn các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa không chỉ giàu canxi mà còn là nguồn thực phẩm cung cấp protein, vitamin và chất béo lành mạnh. Phụ nữ mang thai 5 tuần nên sử dụng sữa và những chế phẩm từ sữa mỗi ngày như sữa chua, sữa tươi, váng sữa, phô mai,…

2.6. Phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn rau củ và trái cây tươi

Các loại rau củ và trái cây tươi chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất dồi dào. Nếu muốn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, mẹ bầu nên bổ sung những loại thực phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Những loại rau củ và trái cây tươi chị em nên bổ sung là ớt chuông, khoai lang, rau lá xanh đậm, củ dền, quả nho, quả lựu, đu đủ chín, táo, xoài chín, chuối chín, kiwi,…

3. Nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai 5 tuần

Khi mang thai tuần thứ 5, mẹ bầu đặc biệt lưu ý đến những thực phẩm nên ăn để bảo đảm sức khỏe cho hai mẹ con. Bên cạnh đó, chị em cũng cần phải lưu ý về cách ăn uống khoa học để thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

3.1. Ăn uống đa dạng và đủ chất

Nhiều mẹ bầu cho rằng, khi mang thai phải ăn gấp đôi và gấp ba mới cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho hai mẹ con. Tuy nhiên, thay vì để ý tới số lượng khẩu phần ăn, chị em nên nâng cao chất lượng thức ăn của mình. Theo đó, các bạn hãy bổ sung nhiều thực phẩm bổ dưỡng khác nhau để đảm bảo sức khỏe, giúp em bé trong bụng phát triển tốt và ngăn ngừa những dị tật.

3.2. Chia khẩu phần hàng ngày thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày

Ở tuần thứ 5 của thai kỳ, nhiều mẹ bầu bị ốm nghén nên cảm thấy không ngon miệng khi ăn uống. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của thai phụ và gián tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Do đó, các bạn nên chia thành nhiều bữa nhỏ để ăn uống ngon miệng hơn mà vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Mẹ bầu nên ăn uống đa dạng, đủ chất và tập luyện nhẹ nhàng
Mẹ bầu nên ăn uống đa dạng, đủ chất và tập luyện nhẹ nhàng

3.3. Mẹ bầu 5 tuần nên tập luyện thể dục nhẹ nhàng và đều đặn

Ngoài chế độ dinh dưỡng lành mạnh, phụ nữ mang thai nên kết hợp tập luyện những bài tập thể dục nhẹ nhàng như thiền, đi bộ, yoga,… Mục đích là để giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và giảm tình trạng ốm nghén, buồn nôn,…

Với những thông tin trong bài viết trên đây, hy vọng mẹ bầu đã giải tỏa băn khoăn phụ nữ mang thai 5 tuần nên ăn gì. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ bầu cần giữ tinh thần thoải mái, có chế độ sinh hoạt khoa học, khám thai định kỳ và bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vital Pregna theo chỉ định của bác sĩ để bảo đảm thai nhi luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Nếu muốn tìm hiểu thêm về thực phẩm chức năng Vital Pregna, chị em nên liên hệ với Doppelherz theo số hotline: 18001770.