Sắt dạng nước hay dạng viên tốt hơn? - Doppelherz

Sắt dạng nước hay dạng viên tốt hơn?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các sản phẩm bổ sung sắt cho cơ thể với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là sản phẩm bổ sung sắt dạng nước và dạng viên. Vậy sắt dạng nước hay dạng viên tốt hơn? Mọi người nên uống sắt dạng nước hay dạng viên? Mọi người hãy theo dõi ngay bài viết sau của Doppelherz để tìm hiểu câu trả lời nhé!

1. So sánh sắt nước và sắt viên

Để nhận biết sắt dạng nước hay dạng viên tốt hơn, trước hết, chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm của mỗi loại sắt. Từ đó, có thể đưa ra nhận định khách quan, chính xác nhất.

1.1. Đặc điểm của sắt dạng nước

Sắt dạng nước là sản phẩm được bào chế dưới dạng dung dịch hoặc siro. Thông thường, sắt dạng nước được sử dụng để phục vụ cho trẻ nhỏ, khi khả năng nhai nuốt của các bé còn hạn chế. Sắt dạng nước có những ưu điểm nổi bật như:

  • Dễ hấp thu
  • Ít gây nóng trong
  • Thích hợp sử dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già có khả năng nhai, nuốt hạn chế.

Tuy nhiên, sắt dạng nước cũng có những nhược điểm như:

  • Hàm lượng nguyên tố sắt thấp hơn so với các loại sắt viên.
  • Giá bán sắt dạng nước cao hơn, do yêu cầu về điều kiện bảo quản, chất liệu chứa sắt dạng nước cao hơn so với sắt viên.
  • Có mùi tanh đặc trưng của kim loại, khó uống, dễ gây cảm giác buồn nôn.
Đặc điểm của sắt dạng nước
Đặc điểm của sắt dạng nước

1.2. Đặc điểm của sắt viên

Sắt dạng viên là sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang mềm hoặc viên nén. Ưu điểm của sắt dạng viên có thể kể đến như:

  • Sắt dạng viên có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, dễ dàng mang theo.
  • Hàm lượng sắt có trong sắt viên lớn hơn so với hàm lượng sắt có trong sắt nước.
  • Sắt viên không có mùi tanh, không khiến người sử dụng có cảm giác khó chịu.

Nhược điểm của sắt viên chính là: Các sản phẩm sắt viên thông thường sử dụng công nghệ bào chế cũ thường có tỉ lệ hấp thu kém hơn so với các loại sắt nước.

Đặc điểm của sắt viên
Đặc điểm của sắt viên

2. Cách uống sắt dạng nước, dạng viên để cơ thể hấp thu tối ưu

2.1. Cách uống sắt dạng nước

Sắt dạng nước nên uống lúc nào? Sắt loại nước hoặc bất kỳ loại sắt nào cũng nên uống vào buổi sáng, sau ăn từ 1 – 2 tiếng. Đây là thời điểm canxi và sắt trong cơ thể đang ở mức thấp nhất nên dễ dàng hấp thu hơn. Tuy nhiên, đối với những người có tiền sử bị mắc bệnh đường tiêu hoá, mọi người không nên uống sắt trước khi ăn, có thể khiến bệnh trở nặng hơn.

2.2. Cách uống sắt dạng viên

Uống viên sắt bao nhiêu là đủ? Đối với người bình thường, mỗi ngày cần cung cấp khoảng 9 – 15 mg, phụ nữ mang thai mỗi ngày 28 – 30 mg sắt. Khi bổ sung sắt dạng viên cho cơ thể, mọi người cần tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn để bổ sung đúng và đủ, tránh tình trạng bổ sung dư thừa gây ra tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, mọi người cần lưu ý nên chọn mua viên uống sắt đến từ các thương hiệu uy tín, đã được kiểm định chất lượng. Ví dụ như viên uống Haemo Vital giúp bổ sung sắt và các vi chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Sản phẩm thích hợp sử dụng trong những trường hợp: người bị thiếu máu do thiếu sắt, người bị kém hấp thu dưỡng chất, phụ nữ trong giai đoạn mang thai, đang mang thai và cho con bú.

Cách uống sắt để cơ thể hấp thu tối ưu 
Cách uống sắt để cơ thể hấp thu tối ưu

3. Sắt dạng nước hay dạng viên tốt hơn

Nên uống sắt dạng nước hay dạng viên? Có nhiều người cho rằng sắt dạng nước dễ hấp thu hơn so với sắt dạng viên. Tuy nhiên, đây là một quan điểm chưa chính xác. Bởi vì bất kỳ một một dạng bào chế nào của sắt cũng sẽ phù hợp với nhóm đối tượng, mục đích sử dụng riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu, tài chính của mỗi người, chúng ta sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Chẳng hạn như sắt nước thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi, đây là nhóm đối tượng có nhu cầu về hàm lượng sắt không cao, hoặc gặp khó khăn khi nuốt sắt viên. Trong khi đó, sắt viên là lựa chọn tối ưu để bổ sung sắt với hàm lượng cao hơn, góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Đặc biệt, phần lớn các mẹ bầu thường thích sử dụng viên uống bổ sung sắt, bởi loại viên uống này có hàm lượng sắt cao, đáp ứng đủ nhu cầu của phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Theo WHO, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 28 – 30 mg sắt, đa số sắt nước không thể đáp ứng được liều lượng này, hơn nữa, sắt nước có mùi tanh, dễ gây buồn nôn, khó chịu nên các mẹ bầu không sử dụng loại sắt này.

Sắt dạng nước hay dạng viên tốt hơn?
Sắt dạng nước hay dạng viên tốt hơn?

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Sắt dạng nước hay dạng viên tốt hơn?”. Bạn đọc quan tâm đến viên uống Haemo Vital vui lòng liên hệ với Doppelherz theo số hotline 1800 1770 để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất!

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.