Suy giảm sinh lý nam - khi người trẻ cũng "yếu" - Doppelherz

Suy giảm sinh lý nam – khi người trẻ cũng “yếu”

Suy giảm sinh lý nam ảnh hưởng lớn đến sự tự tin và bản lĩnh của đàn ông. Cùng tìm hiểu về tình trạng này với Doppelherz nhé.

Suy giảm sinh lý nam là gì?

Suy giảm sinh lý nam, hay còn gọi là yếu sinh lý, là các vấn đề về thể chất hoặc tinh thần gây khó khăn cho phái nam trong việc đạt được thỏa mãn tình dục. Tình trạng này khá phổ biến và có khả năng xảy ra với đàn ông ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng nguy cơ thường tăng cao hơn khi tuổi tác lớn dần.

Suy giảm sinh lý nam dễ xảy ra hơn khi tuổi tác tăng lên
Suy giảm sinh lý nam dễ xảy ra hơn khi tuổi tác tăng lên

Theo thống kê gần đây của Hội y học giới tính Việt Nam, suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới có xu hướng ngày càng trẻ hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau như lối sống, áp lực công việc,… Đặc biệt, chất lượng tinh trùng của quý ông cũng có xu hướng suy giảm, gây ảnh hưởng tới việc tăng trưởng dân số của đất nước. Việc hiểu được những nguyên nhân của tình trạng này sẽ giúp phái mạnh nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện khả năng duy trì giống nòi.

Nguyên nhân gây suy giảm sinh lý nam

Suy giảm sinh lý nam có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như thể chất, tâm lý, tinh thần hay xã hội. Việc nắm bắt được nguyên nhân gây ra tình trạng này sẽ giúp đàn ông chỉ động can thiệp và cải thiện tình trạng của mình.

Giảm chức năng cương dương 

Việc giảm khả năng cương dương (hay nghiêm trọng hơn là liệt dương) tuy không được xem là tình trạng suy giảm chức năng sinh lý nam nhưng nếu đàn ông mắc phải thì hoàn toàn có khả năng dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Việc không thể hoặc khó khăn khi cương dương khiến nam giới tự ti, ngại ngần trong chuyện quan hệ tình dục, từ đó làm giảm chất lượng cuộc yêu và khiến phái mạnh không còn hứng thú trong lần quan hệ tiếp theo.  

Theo thống kê, có khoảng 7% nam giới ở độ tuổi trưởng thành gặp phải tình trạng không thể hoặc khó khăn để duy trì sự cương dương. Tình trạng này tăng dần theo độ tuổi, lên tới 12% ở độ tuổi 40, 18% ở độ tuổi 50 và sau tuổi 60 con số này đạt 25 đến 30%.

Thường xuyên lo lắng và căng thẳng

Khi quan hệ tình dục, nam giới thường có hai vấn đề lo lắng chính. Một là về chất lượng của cuộc yêu và hai là xuất tinh quá sớm. Gần ⅓ nam giới lo lắng về vấn đề xuất tinh sớm, trong khi đó, khoảng ⅕ lo lắng về việc mình không làm thỏa mãn bạn tình.

Chính những suy nghĩ tiêu cực này đã đẩy nhiều nam giới vào trạng thái áp lực, lo lắng. Vậy nên, khi phải quan hệ tình dục dưới áp lực như vậy có thể gây mất ham muốn tình dục ở phái mạnh, dẫn tới suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới.

Lo lắng và căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây suy giảm sinh lý nam
Lo lắng và căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây suy giảm sinh lý nam

Ngoài ra, cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng yếu sinh lý này. Việc không cảm thấy thỏa mãn trong công việc, trong cuộc sống, lo lắng bản thân thua kém người khác,… cũng có thể gây giảm ham muốn tình dục, mất hứng thú với chuyện quan hệ và gần gũi bạn đời.

Các vấn đề về sức khỏe 

Các vấn đề về sức khỏe cũng như một vài bệnh lý mãn tính khác có thể làm giảm khả năng tình dục ở nam giới, từ đó dẫn tới suy giảm chức năng sinh lý nam

Cụ thể, ung thư và trầm cảm làm nam giới không còn ham muốn và phớt lờ đi những suy nghĩ về chuyện tình dục. Trong khi đó, những bệnh lý mãn tính liên quan đến tim mạch, huyết áp và tiểu đường có thể gây giảm lượng máu được đưa đến các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả cơ quan sinh dục, dẫn tới giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Những tình trạng khác như rối loạn hormone tuyến giáp, u tuyến yên,… cũng gây nên yếu sinh lý ở nam giới.

Tiểu đường, tim mạch, huyết áp,... gây suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới
Tiểu đường, tim mạch, huyết áp,… gây suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới

Sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích hay thuốc tây nhiều, dài ngày

Một số nhóm thuốc chống trầm cảm như SSRI, thuốc an thần và thuốc điều trị huyết áp cũng có thể gây nên tình trạng suy giảm sinh lý nam. 

Ngoài ra, việc sử dụng thường xuyên và quá mức các loại rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích như heroin, cocaine và cần sa cũng có thể gây rối loạn chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục và suy giảm chức năng sinh lý nam

Rượu bia khiến chức năng sinh lý phái mạnh bị suy giảm đáng kể
Rượu bia khiến chức năng sinh lý phái mạnh bị suy giảm đáng kể

Mối quan hệ với bạn tình 

Nguyên nhân này thường hiếm xảy ra hơn, nhưng không phải là không có. Tình trạng mối quan hệ với đối phương trong chuyện tình dục cũng ảnh hưởng ít nhiều đến ham muốn của phái mạnh với bạn tình và chức năng sinh lý ở nam giới. Không chỉ nữ giới, nam giới cũng có nguy cơ bị ức chế tâm lý, suy giảm ham muốn tình dục và suy giảm sinh lý nam nếu không cảm thấy hạnh phúc với mối quan hệ và đối tác trong một thời gian dài. Việc xuất hiện những vấn đề về tình dục có thể là dấu hiệu ban đầu, khởi điểm của nhiều vấn đề khác trong mối quan hệ và cần được đặc biệt lưu tâm, chú ý.

Những biểu hiện của tình trạng suy giảm chức năng sinh lý nam

Trên thực tế, suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới thường không xảy ra một cách đột ngột mà diễn ra theo thời gian, rất từ từ và không có quá nhiều dấu hiệu rõ ràng.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tần suất quan hệ tình dục không phải là thước đo tốt nhất của ham muốn tình dục ở phái mạnh. Nếu bạn vẫn cảm thấy có nhu cầu và mong muốn về tình dục, cũng như vẫn cảm thấy thỏa mãn trước, trong và sau khi quan hệ thì chứng tỏ bạn vẫn có nhu cầu ham muốn tình dục và chưa mắc phải tình trạng suy giảm sinh lý nam.

Mặc dù rất khó để xác định thời gian chính xác tình trạng này xảy ra, nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo sớm về suy giảm sinh lý nam mà bạn có thể nhận biết như:

  • Khó khăn trong việc cương cứng, phải kích thích nhiều và lâu hơn bình thường, việc cương cứng không giữ được lâu.
  • Lượng tinh trùng ít đi rõ rệt.
  • Xuất tinh sớm, không cảm thấy thỏa mãn khi xuất tinh.
  • Đau khi quan hệ.
  • Việc quan hệ tình dục thường chỉ diễn ra trong phạm vi phòng ngủ.
  • Quan hệ tình dục không đem lại cho phái mạnh những cảm xúc gắn kết, yêu thương và chia sẻ với đối phương.
  • Bạn luôn cảm thấy áp lực về việc phải quan hệ tình dục.
  • Bạn cảm thấy không có nhu cầu hay ham muốn gì đối với chuyện tình dục.
  • Bạn cảm thấy quan hệ tình dục là một việc nhàm chán và thủ tục.
Không có hứng thú quan hệ tình dục là một biểu hiện suy giảm sinh lý nam
Không có hứng thú quan hệ tình dục là một biểu hiện suy giảm sinh lý nam

Các biện pháp giúp cải thiện yếu sinh lý ở nam giới

Suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới có thể khiến phái mạnh mặc cảm, tự ti, làm giảm chất lượng cũng như mức độ hài lòng về cuộc sống. May mắn thay, đây hoàn toàn không phải là một chứng bệnh mãn tính, vô phương cứu chữa. Đàn ông hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng suy giảm chức năng sinh lý nam, lấy lại được nhu cầu tình dục cũng như nâng cao bản lĩnh phái mạnh, từ đó giúp cải thiện chất lượng cuộc yêu bằng những biện pháp đơn giản sau:

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện tăng cường chức năngsinh lý ở nam giới. Điều này không chỉ mang lại cho bạn cảm giác khỏe mạnh, tràn đầy sức sống mà còn giúp bạn giải tỏa căng thẳng, áp lực cuộc sống. Từ đó lấy lại được hứng thú đối với chuyện tình dục.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên rất có lợi cho chức năng sinh lý
Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên rất có lợi cho chức năng sinh lý

Tập cho mình một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh

Ngoài việc luyện tập thể dục thể thao, một chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh, đủ chất, cân đối 4 nhóm dinh dưỡng chất thiết yếu là cực kỳ quan trọng để cải thiện suy giảm chức năng sinh lý nam. Đặc biệt, bạn hãy ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm tốt cho chức năng sinh lý nam như các loại hải sản, hàu, tôm, giá đỗ, chocolate đen, dưa hấu, các loại hạt, thịt, trứng, rau xanh, trái cây,… 

Bên cạnh đó, các thực phẩm giàu kẽm, vitamin E, L-Arginine và Citrulline như tôm, sò, cá biển, cam, quýt, bưởi,… không chỉ giúp ổn định đường huyết, hạ cholesterol mà còn kích thích cơ thể sản sinh ra Nitric Oxide – chất xúc tác giúp tăng lượng máu lưu thông đến dương vật mạnh mẽ hơn, cải thiện tình trạng khó hoặc không thể cương cứng, xuất tinh sớm, mất hứng thú quan hệ tình dục,...

Một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh có khả năng cải thiện suy giảm chức năng sinh lý nam
Một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh có khả năng cải thiện suy giảm chức năng sinh lý nam

Không nên quá kỳ vọng vào chất lượng cuộc yêu

Việc không quá kỳ vọng về chất lượng, số lượng hay độ thỏa mãn trong mỗi lần quan hệ tình dục sẽ giúp bạn giảm áp lực khi quan hệ. Hãy nhớ rằng, nhiệm vụ của bạn không phải là khiến tất cả những lần quan hệ đều hoàn hảo. Quan trọng hơn hết là cảm giác vui vẻ, hạnh phúc và gắn kết với đối phương của mình. 

Chia sẻ với đối phương về những điều bạn mong muốn và không hài lòng về đời sống tình dục

Vấn đề tình dục vốn khá tế nhị và nhiều người gặp khó khăn trong việc chia sẻ những vấn đề của bản thân, nhất là các vấn đề sinh lý đối với bạn đời. Thay vì lảng tránh hay giấu giếm, bạn nên đối diện với những vấn đề sinh lý của mình và thẳng thắn chia sẻ với đối phương về những vấn đề đang gặp phải để cả hai có thể thấu hiểu lẫn nhau, từ đó tìm ra giải pháp phù hợp giúp cải thiện bệnh lý khó nói này của phái mạnh.

Sử dụng các sản phẩm giúp tăng cường sinh lý nam

Đây là một cách hữu hiệu giúp tăng cường và cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới.

Một gợi ý dành cho bạn là sản phẩm viên uống tăng cường sinh lý Active Men Plus đến từ thương hiệu Doppelherz. Với thành phần hoàn toàn thiên nhiên, chiết xuất từ cây maca, rau má và nhân sâm giàu kẽm, vitamin B6, B12 và vitamin C, E,…, sản phẩm sẽ giúp tăng cường chức năng sinh lý cải thiện tình trạng suy giảm chức năng sinh lý nam.

Active Men Plus Doppelherz - giải pháp giúp tăng cường sinh lực phái mạnh
Active Men Plus Doppelherz – giải pháp giúp tăng cường sinh lực phái mạnh

Suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới luôn là nỗi niềm khó nói của các đấng mày râu, ảnh hưởng rất nhiều tới bản lĩnh và phong độ phái mạnh. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và tìm cách cải thiện kịp thời, căn bệnh khó nói này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của đàn ông. 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về tình trạng suy giảm sinh lý nam cũng như biết được một số cách cải thiện tình trạng này cho phái mạnh. Nếu còn bất kỳ băn khoăn hay lo lắng nào khác, đừng ngần ngại liên hệ với Doppelherz qua số hotline 18001770 nhé.

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo