Tại sao chị em cần phải bổ sung sắt trước khi mang thai?

Trước khi chuẩn bị mang thai, chị em cần phải chuẩn bị cho mình một sức khỏe tốt để bảo đảm thai nhi có điều kiện phát triển toàn diện nhất. Trong đó, việc bổ sung sắt trước khi mang thai và trong suốt cả thai kỳ là yếu tố tiên quyết giúp ngăn ngừa rủi ro, cũng như nguy cơ thai nhi mắc dị tật bẩm sinh.

1. Tại sao chị em cần bổ sung sắt trước khi mang thai?

Sắt là vi chất dinh dưỡng cực kỳ cần thiết để tạo ra Hemoglobin – một loại protein của tế bào hồng cầu đảm nhiệm chức năng mang oxy đến khắp cơ thể. Hầu như mọi người đều ý thức được việc bổ sung sắt trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, với những người phụ nữ chuẩn bị mang thai, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến khích nên bổ sung hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Lý do là bởi vì nhu cầu sắt trong thời gian mang thai tăng gấp đôi so với bình thường. Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường phải đối mặt với nguy cơ cao bị thiếu máu do họ phải mất đi một lượng máu mỗi tháng khi đến kỳ kinh nguyệt. Việc thiếu hụt hàm lượng lớn sắt trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ra tình trạng rối loạn quá trình sản sinh ra hồng cầu và dẫn tới tình trạng thiếu máu.

Vì vậy, khi chuẩn bị mang thai, chị em nên uống bổ sung sắt hàng ngày để cung cấp đủ lượng sắt dự trữ cần thiết cho cơ thể. Tránh các biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng tới sức khỏe do thiếu hụt sắt gây ra.

2. Nên bổ sung sắt trước khi mang thai bao nhiêu lâu?

Theo Tổ chức Y Tế Thế giới WHO, chị em nên bổ sung khoảng 30 – 45mg sắt/ ngày, tối thiểu là 3 tháng trước khi mang thai. Tốt nhất, các bạn nên đi thăm khám bác sĩ để biết được liều lượng sắt chính xác mà mình cần phải bổ sung.

Bởi vì nếu uống một lượng lớn sắt có thể dễ bị ngộ độc sắt. Những trường hợp bổ sung sắt vượt quá liều lượng cần thiết của cơ thể trước thời gian mang thai có thể dẫn tới việc tăng nồng độ sắt tự do, nồng độ huyết sắc tố trong năm và dư thừa hàm lượng sắt dự trữ, dẫn tới những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Tại sao cần phải bổ sung sắt trước khi mang thai là thắc mắc của nhiều người
Tại sao cần phải bổ sung sắt trước khi mang thai là thắc mắc của nhiều người

3. Những cách bổ sung sắt trước khi mang thai an toàn và hiệu quả

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, những người phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang cho con bú nên sử dụng 15mg sắt/ ngày. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên bổ sung 30mg sắt/ ngày. Có hai cách an toàn và hiệu quả nhất để chị em bổ sung sắt trước khi mang bầu là qua chế độ ăn uống hàng ngày và bằng thực phẩm chức năng.

3.1. Các loại thực phẩm tự nhiên giàu sắt

Thực phẩm tự nhiên được sử dụng làm thức ăn hàng ngày là nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong số đó, có rất nhiều loại thực phẩm giàu sắt để có thể chị em có thể tự tổng hợp nhằm bảo đảm sức khỏe.

Sắt trong thực phẩm tự nhiên được chia thành 2 loại là sắt không không heme và sắt heme. Cả hai loại sắt này đều có trong nguồn thực phẩm từ thực vật và động vật. Sắt không heme chủ yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như bông cải xanh, ngũ cốc, các loại đậu,… Sắt heme chủ yếu được tìm thấy trong các loại hải sản, cá, thịt đỏ, gia cầm,…

– Bí ngô chứa rất nhiều sắt và kẽm giúp hỗ trợ chức năng của hồng cầu, tạo ra Hemoglobin để bổ sung máu cho cơ thể. Từ đó giúp phụ nữ mang thai tránh gặp phải tình trạng thiếu máu.

– Thịt bò, thịt nạc, thịt đỏ chứa nhiều sắt cho cơ thể của con người. Trong 100g thịt bò có chứa tới 2,7mg sắt. Theo chuyên gia Dinh dưỡng, sắt có nguồn gốc từ động vật thường được gọi là sắt heme. Đây là loại sắt mà cơ thể con người dễ hấp thu nhất.

– Lòng đỏ trứng gà chứa rất nhiều sắt, protein, chất khoáng cùng các dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

– Các loại hạt có vỏ cứng như hướng dương, hạnh nhân, óc chó, hạt bí, hạt lanh,… là nguồn thực phẩm cung cấp sắt dồi dào để phòng ngừa bệnh thiếu máu.

– Các loại hải sản như cua, tôm, sò huyết, ngao, hàu,… là những thực phẩm giàu sắt có thể giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng thiếu máu hiệu quả. Bên cạnh đó, những loại hải sản này còn là nguồn cung cấp hàm lượng canxi dồi dào, giúp hỗ trợ quá trình hình thành xương khớp ở thai nhi.

– Yến mạch là loại thực phẩm được các bác sĩ khuyến cáo chị em nên sử dụng trước và trong khi mang thai. Bởi vì yến mạch có công dụng bổ sung sắt cho cơ thể và giúp huyết áp ổn định hơn.

– Cải bó xôi là loại thực phẩm giàu sắt mà mọi người nên sử dụng. Trong 100g cải bó xôi chứa khoảng 2,7mg sắt.

– Các loại đậu cũng là nguồn thực phẩm cung cấp sắt tuyệt vời cho cơ thể con người, nhất là với những người ăn chay. Theo các chuyên gia Dinh dưỡng, 86g đậu đen chứa khoảng 1,8mg sắt.

– Súp lơ hoặc bông cải xanh là nguồn thực phẩm giàu sắt được nhiều người lựa chọn. Bởi vì trong 156g bông cải xanh nấu chín chứa khoảng 1mg sắt.

Một lưu ý nhỏ nữa cho mẹ bầu là khi nhắc tới các loại thực phẩm giàu sắt, nhiều người thường nghĩ ngay tới gan động vật vì đây là loại thực phẩm bổ sung sắt rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trong gan động vật còn chứa cả vitamin A và tiền chất của vitamin A nên ăn nhiều loại thực phẩm này khi mang thai sẽ gây ra tình trạng dư thừa các chất dinh dưỡng này, từ đó gây ra dị tật thai nhi. Do đó, đây là loại thực phẩm mà các mẹ nên hạn chế ăn.

3.2. Từ các loại thực phẩm bổ sung sắt

Thực phẩm tự nhiên mà chúng ta ăn hàng ngày là nguồn bổ sung sắt tự nhiên rất đa dạng, phong phú và an toàn. Tuy nhiên, con người chỉ hấp thu được khoảng 10 – 20% lượng sắt từ các loại thực phẩm. Vì vậy, việc uống thực phẩm chức năng có tác dụng rất lớn trong việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng viên bổ sung sắt trước khi mang bầu, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn sản phẩm và liều lượng phù hợp với từng người. Trong số những thực phẩm chức năng dành cho phụ nữ trước khi mang thai, trong khi mang thai và cho con bú tốt nhất trên thị trường hiện nay, Vital Pregna là sản phẩm được các chuyên gia y tế khuyên dùng và đánh giá rất cao về chất lượng.

Chị em nên bổ sung sắt qua các loại thực phẩm tự nhiên
Chị em nên bổ sung sắt qua các loại thực phẩm tự nhiên

4. Những điều nên lưu ý khi bổ sung sản phẩm chứa sắt

– Khi sử dụng các sản phẩm chứa sắt, chị em nên dùng cùng với những loại thực phẩm giàu vitamin C như quýt, cam, bưởi,… Sở dĩ nên có sự kết hợp này là vì sự có mặt của vitamin C làm tăng khả năng hấp thu sắt, giúp cơ thể nữ giới được cung cấp nhiều sắt hơn.

– Không nên dùng đồng thời với sữa hoặc những loại thực phẩm bổ sung canxi vì các chất này giúp cạnh tranh hấp thu và làm giảm công dụng của nhau. Nếu cần phải bổ sung cả sắt và canxi, các bạn nên uống cách nhau ít nhất 2 tiếng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

– Đối với những sản phẩm dạng viên, chị em nên uống với nhiều nước và không uống khi nằm.

– Tránh sử dụng phối hợp sắt với những loại kháng sinh diệt khuẩn thuộc nhóm Quinolon như Ciprofloxacin, Ofloxacin, Norfloxacin.

– Trước khi sử dụng viên uống bổ sung sắt trước khi mang bầu, chị em nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt trước, trong và sau khi mang bầu
Chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt trước, trong và sau khi mang bầu

Việc bổ sung sắt trước khi mang thai, trong và sau thời gian mang thai là điều vô cùng quan trọng. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp chị em hiểu thêm về cách bổ sung sắt một cách hiệu quả nhất. Nếu đang chuẩn bị làm mẹ và có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm Vital Pregna, các bạn hãy liên hệ với Doppelherz Việt Nam theo số hotline: 18001770.