Tầm quan trọng của việc bổ sung axit folic cho bà bầu

Tầm quan trọng của việc bổ sung axit folic cho bà bầu

Bổ sung axit folic cho bà bầu là điều vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày.

1. Tìm hiểu đôi nét về axit folic

Axit folic còn được biết đến với tên gọi là vitamin B9, một vi chất dinh dưỡng thuộc vitamin nhóm B. Đây là nguyên tố vô cùng cần thiết cho sự phát triển, phân chia tế bào và sự hình thành của tế bào máu. Axit folic có rất nhiều trong các loại thực phẩm như hoa quả, rau lá xanh, lê, đỗ hạt, thịt bò, thực phẩm lên men, các loại hạt,…

Axit folic là nguyên tố không thể thiếu, giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu. Bởi vì hồng cầu là thành phần quan trọng, giúp mang oxy từ phổi tới khắp các bộ phận của cơ thể con người.

Vai trò của axit folic trước khi mang thai hoặc tuần đầu tiên của thai kỳ còn giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh. Một số nghiên cứu còn cho thấy, axit folic có thể ngăn ngừa dị tật tim và các khuyết tật bẩm sinh về miệng như hở môi, hở vòm miệng.

Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu thiếu axit folic trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bào thai còn có nguy cơ bị thiếu một phần não khi một phần lớn của hộp sọ, bộ não và da dầu bị thiếu. Hơn nữa, axit folic còn giúp ngăn ngừa một số loại bệnh thiếu máu.

Axit folic là vi chất vô cùng quan trọng với các mẹ bầu
Axit folic là vi chất vô cùng quan trọng với các mẹ bầu

2. Nên bổ sung axit folic trước khi mang thai bao nhiêu lâu?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người sử dụng viên uống bổ sung axit folic trước  khi mang thai 1 năm sẽ giảm thiểu được nguy cơ sinh non so với những chị em phụ nữ khác. Khi axit folic đi vào cơ thể sẽ kích thích sản xuất ra những tế bào mới khỏe mạnh.

Việc sử dụng loại vitamin này trước và trong suốt thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa những khiếm khuyết ở ống thần kinh của thai nhi. Đồng thời làm giảm thiểu những nguy cơ như chậm phát triển về trí tuệ, liệt não, mắc các bệnh phổi mạn tính.

3. Cách bổ sung axit folic cho bà bầu an toàn, hiệu quả

Axit folic là vi chất dinh dưỡng cần được bổ sung từ trước khi mang thai và trong suốt cả thai kỳ với nhu cầu cao gấp 4 lần so với những người bình thường. Tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ, hàm lượng axit folic hàng ngày cần bổ sung sẽ có sự thay đổi. Cụ thể như sau:

– 400mcg từ trước khi mang thai tới 3 tháng đầu của thai kỳ.

– 600mcg trong những tháng còn lại của tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.

Axit folic có rất nhiều trong những loại thực phẩm hàng ngày như thịt gà, gan động vật, trứng, thịt vịt, ngũ cốc và trái cây, rau xanh. Tốt nhất, chị em nên thay đổi nhiều loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn uống hàng ngày để có thể cung cấp đủ lượng axit folic cần thiết. Đồng thời cân bằng được những chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải lưu ý một điều rằng, không nên nấu những món ăn này trong một khoảng thời gian dài để tránh làm giảm hàm lượng axit folic sẵn có.

Trên thực tế, nguồn axit folic hay vitamin B9 trực tiếp từ các loại thực phẩm rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến và không dễ hấp thu qua đường ruột của người mẹ. Do đó, để bảo đảm đủ nhu cầu, bà bầu nên bổ sung thêm các viên uống chứa axit folic theo chỉ định của bác sĩ để đạt được ngưỡng cần cung cấp. Trong số những loại viên uống chứa axit folic phổ biến trên thị trường, Vital Pregna của Doppelherz được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn. Bởi vì Vital Pregna cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ trước khi mang thai, trong khi mang thai và đang cho con bú. Chẳng hạn như Omega 3, DHA và axit folic. Bên cạnh đó, sự kết hợp của vitamin E, vitamin C, niacin, biotin và kẽm giúp phụ nữ mang thai khỏe mạnh, cũng như tự tin hơn trong thai kỳ.

Trong trường hợp người mẹ có tiền sử sinh con bị dị tật bẩm sinh như thiếu một phần não, nứt đống sống và dự định sinh thêm con, các bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng viên uống bổ sung axit folic trước khi sử dụng. Bởi vì những người mẹ này thường cần phải sử dụng hàm lượng axit folic cao theo từng trường hợp cụ thể.

Thực phẩm là nguồn bổ sung axit folic cho baf bầu an toàn và hiệu quả nhất
Thực phẩm là nguồn bổ sung axit folic cho baf bầu an toàn và hiệu quả nhất

4. Những phụ nữ mang thai nào dễ bị ảnh hưởng nếu thiếu axit folic

Mọi bà bầu đều có nguy cơ tiềm ẩn sinh ra những em bé bị não úng thủy, nứt đốt sống bất kể họ có con lần đầu hay đã có nhiều con khỏe mạnh, bao nhiêu tuổi, ngay cả khi sức khỏe của người mẹ rất tốt. Do đó, phụ nữ mang thai nào cũng phải tuân thủ bổ sung đầy đủ axit folic. Tuy nhiên, có một số trường hợp, bà bầu bắt buộc phải tuân thủ theo chế độ bổ sung axit folic chặt chẽ như sau:

– Tình trạng dinh dưỡng kém và sụt cân, khẩu phần ăn uống không cân đối, nghèo vi chất dinh dưỡng, ăn ít.

– Bà bầu có giai đoạn không ăn được do lo lắng, mệt mỏi, ốm nghén, chán ăn.

– Phụ nữ mới sảy thai hoặc thai chết lưu.

– Mẹ bầu làm việc vất vả, mệt nhọc hoặc bị căng thẳng dây thần kinh trầm trọng.

– Những người phụ nữ đẻ dày và đẻ nhiều con có thể gặp phải tình trạng dinh dưỡng kém. Do đó, các bạn cần phải bổ sung đầy đủ axit folic trước khi thụ thai.

– Mẹ bầu có tiền sử sinh con bị khiếm khuyết ống thần kinh.

– Những người phụ nữ nghiện rượu hoặc thuốc lá.

5. Một số điều cần phải lưu ý khi bổ sung axit folic cho bà bầu

Để việc bổ sung axit folic cho các mẹ bầu được an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất, cần phải lưu ý một số điều như sau:

– Lưu ý hàm lượng axit folic có trong những sản phẩm bổ sung để bảo đảm liều lượng tổng chỉ trong khoảng 400 – 600 mcg mỗi ngày. Bên cạnh đó, các mẹ bầu chỉ bổ sung liều cao hơn khuyến cáo khi có chỉ định hoặc hướng dẫn của bác sĩ thăm khám trực tiếp trong những trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần phải được bác sĩ theo dõi sát sao khi sử dụng.

– Vitamin C làm tăng hấp thu sắt và bảo vệ folate không bị phá hủy vì quá trình oxy hóa. Vì vậy, mẹ bầu có thể uống viên sắt – axit folic cùng với nước trái cây hoặc nước cam.

– Tránh uống axit folic với cà phê, nước trà và rượu vì sẽ gây ra tương tác thuốc, làm gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ và thay đổi khả năng hoạt động của thuốc.

– Uống axit folic có thể gây ra tình trạng táo bón nên cần phải ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước.

– Axit folic khó tan ở trong nước và sẽ được hấp thu tốt nhất nếu được bào chế trong viên nang mềm với lượng tá dược vừa đủ.

– Khi sử dụng vitamin tổng hợp cho mẹ bầu, bên cạnh những thành phần cơ bản như EPA, DHA, sắt, Beta caroten, i ốt,… các bạn cần phải hết sức lưu ý đến hàm lượng axit folic bên trong đó, Hàm lượng axit folic mà sản phẩm bổ sung cung cấp nên trong khoảng 400 – 600mcg mỗi ngày. Ngoài ra, thiếu hoặc thừa axit folic đều không mang lại hiệu quả tốt cho thai kỳ của các mẹ.

– Bà bầu nên uống axit folic sau bữa ăn cùng với nước lọc.

Mẹ bầu nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng và sử dụng Vital Pregna theo chỉ định của bác sĩ
Mẹ bầu nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng và sử dụng Vital Pregna theo chỉ định của bác sĩ

Axit folic là vi chất dinh dưỡng không thể thiếu và vô cùng quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh. Việc bổ sung axit folic cho bà bầu hàng ngày và theo chỉ dẫn của bác sĩ là điều cần thiết. Nếu muốn tìm hiểu thêm về thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vital Pregna, các bạn hãy liên hệ ngay với Doppelherz theo số hotline: 18001770 để được chuyên gia tư vấn miễn phí nhé!