Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng phòng Virus Corona

Trong những ngày gần đây, dịch bệnh do virus Corona gây ra là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi người trên khắp thế giới. Với tình hình lây lan nhanh chóng, mỗi người dân cần phải chú ý các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, bổ sung đủ các chất dinh dưỡng qua bữa ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng phòng bệnh. 

thuc-pham-tang-suc-de-khang

1. Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Sức đề kháng hiểu nôm na là khả năng tự chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có hai loại sức đề kháng là sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó, sức đề kháng tổng hợp được hình từ nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn.

Trong chế độ sinh hoạt, một thực đơn khoa học có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cơ thể cần là tiền đề để có sức đề kháng tốt. Một bữa ăn khoa học cần phải đảm bảo có đủ các nhóm dưỡng chất như: chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần phải uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày để phòng các loại bệnh do virus nói chung gây ra. 

2. Top những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể 

2.1 Thịt gà

Không chỉ là một món ăn ngon miệng, thịt gà và các món ăn chế biến từ gà còn được xem là một loại thuốc bổ. Các dưỡng chất có trong thịt gà giúp bạn có thể ăn uống ngon miệng hơn, cảm thiện các triệu chứng cảm lạnh, cung cấp vitamin B và tăng khả năng miễn dịch đường ruột, tăng sức đề kháng.

2.2 Động vật có vỏ

Các loài động vật có vỏ như là cua, sò, tôm, trai, … sẽ chứa một lượng lớn kẽm, vitamin cùng các khoáng chất có khả năng giúp cho các tế bào miễn dịch tốt hơn. Chính vì vậy, động vật có vỏ hoặc các loại hải sản sẽ là lựa chọn phù hợp để nâng cao sức miễn dịch của cơ thể cho tất cả mọi người.

2.3 Tỏi 

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng tỏi là một trong những thực phẩm có tác dụng vượt trội trong việc phòng ngừa cúm. Chính vì thế, bạn nên sử dụng tỏi để nấu ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp ăn quá nhiều tỏi cũng có thể dẫn đến ngộ độc, do đó, chỉ nên sử dụng từ 1-3 tép tỏi do mỗi người hàng ngày là đủ.

toi-tang-suc-de-khang

2.4 Trái cây thuộc họ cam quýt

Có thể nói các loại trái cây thuộc họ cam quýt chính là nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên tốt nhất cho cơ thể. Vitamin C được biết tới như là một trong những nhân tố chính giúp cơ thể sản xuất bạch cầu và tăng cường sức đề kháng. Do đó, hàng ngày, bạn nên ưu tiên ăn các loại trái cây như: cam, bưởi, quýt, chanh. Tuy nhiên, với những người bị các bệnh lý liên quan đến dạ dày không thể ăn các loại hoa quả có vị chua thì nên ăn những thực phẩm như là đu đủ, ổi, rau cải thìa, bắp cải, … để thay thế. 

2.5 Ớt chuông đỏ

Giống như các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông đỏ cũng chứa nhiều vitamin C tốt cho cơ thể. Ngoài ra, ăn ớt chuông đỏ còn giúp chúng ta bổ sung thêm beta carotene với tác dụng giúp cho mắt và làn da luôn khỏe mạnh.

2.6 Bông cải xanh

Trong bông cải xanh có chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như là vitamin A, vitamin C và vitamin E, do đó, bạn nên bổ sung bông cải xanh trong bữa ăn gia đình hàng ngày. Đặc biệt,  một lưu ý khi chế biến bông cải xanh chính là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần đun nấu.

2.7 Gừng 

Với tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác, gừng là phương thuốc hữu hiệu khi bị đau hoặc viêm họng. Ngoài ra, chúng còn giúp giảm cảm giác buồn nôn và làm chậm quá trình tạo cholesterol. Do đó, bạn có thể uống nước gừng hoặc trà gừng ấm để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng chúng trong các bữa ăn hàng ngày như một gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. 

2.8 Sữa chua

Sữa chua hoặc sữa chua uống là một trong những thực phẩm có thể cung cấp các lợi khuẩn với tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể và tăng miễn dịch cho đường ruột. Bạn có thể chọn lựa các loại sữa chua đóng hộp sẵn hoặc tự làm sữa chua tại nhà để có thể tạo nên sữa chua có hương vị theo sở thích cá nhân. 

Trong mùa dịch bệnh có nguy cơ lây lan mạnh như hiện nay, việc ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng kể trên là cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Do đó, khi xây dựng thực đơn ăn uống cho gia đình, chúng ta cần chú ý để cân bằng các dưỡng chất nhằm bảo vệ sức khỏe cho mọi người. 

sua-chua-tang-suc-de-khang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *