Tim thai yếu nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?

Tim thai yếu nên ăn gì luôn là câu hỏi trăn trở của nhiều bà bầu trong quá trình mang thai những tuần đầu tiên. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Doppelherz tìm hiểu kỹ hơn về chế độ ăn hợp lý dành cho thai nhi tim thai yếu.

1. Tim thai là gì?

Tim thai là cơ quan đầu tiên được hình thành của thai nhi nên có vai trò vô cùng quan trọng
Tim thai là cơ quan đầu tiên được hình thành của thai nhi nên có vai trò vô cùng quan trọng

Tim thai là cơ quan đầu tiên được hình thành của thai nhi. Phôi thai đã xuất hiện 2 mạch máu ngay từ tuần thứ 2 của thai kỳ và đến tuần thứ 6 thì tim thai đã có thể bắt đầu hoạt động. Tuần tiếp theo tim của thai sẽ tạo thành 2 buồng và xuất hiện nhịp tim thai.

Thông thường, nhịp tim thai dao động trong khoảng 140-160 nhịp mỗi phút và giảm dần theo thời gian phát triển của thai nhi. Vào tuần thai thứ 14, nhịp tim thai sẽ vào khoảng 150 nhịp/phút. Sang tuần thứ 20 là 140 nhịp/phút và ở những tháng cuối thai kỳ thì giảm còn 130 nhịp/phút.

Tham khảo: Những điều các mẹ bầu cần biết khi mới mang thai

2. Làm thế nào để nhận biết tim thai yếu?

Ăn uống cẩn thận để bảo vệ thai nhi
Ăn uống cẩn thận để bảo vệ thai nhi

Nhịp tim thai nếu rơi xuống dưới 110 nhịp/phút thì sẽ được coi là tim thai yếu. Đây là dấu hiệu chính để nhận biết tình trạng tim thai yếu này. Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, tim thai yếu là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tim thai yếu là dấu hiệu của việc sảy thai sớm. Có nhiều nguyên nhân được cho là gây ra tình trạng tim thai yếu như dị tật thai bẩm sinh, nhau thai bất thường, vỡ tử cung, lưu thông máu đến tử cung kém hoặc mẹ bầu bị huyết áp thấp… do mức độ nguy hiểm cao, mẹ bầu cần rất thận trọng và thăm khám cẩn thận khi xuất hiện dấu hiệu này. 

3. Chế độ ăn có tác dụng gì khi tim thai yếu?

Tình trạng tim thai yếu có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn mang thai nào. Đặc biệt nguy hiểm trong 3 tháng đầu vì nguy cơ sảy thai rất cao. Đây cũng là giai đoạn cơ thể mẹ bầu thay đổi rất nhiều do mang thai cũng như vô cùng quan trọng với sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Chính vì vậy, khi có chẩn đoán tim thai yếu, việc đầu tiên của mẹ bầu cần làm là một phải thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống một cách cẩn thận để có thể bảo vệ thai.

4. Nguyên tắc chọn chế độ ăn khi tim thai yếu

Nguyên tắc chọn chế độ ăn khi tim thai yếu vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi
Nguyên tắc chọn chế độ ăn khi tim thai yếu vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi

Một trong những nguyên tắc trong chế độ ăn của mẹ bầu là cần tăng thêm lượng chất đạm chất lượng cao, dễ tiêu hóa, giàu năng lượng. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm sắt, tinh bột, Canxi, Axit Folic, Vitamin C và Vitamin D… để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Cụ thể mẹ bầu cần chú ý bổ sung các dưỡng chất sau trong chế độ ăn:

  • Đạm: bà bầu nên tăng cường ăn uống nhiều thực phẩm chứa đạm trong trường hợp tim thai yếu. Đạm là thành phần chính tạo thành các bộ phận và cơ quan của cơ thể người. Vì vậy, trong giai đoạn thai kỳ, bất kỳ người mẹ nào cũng cần bổ sung chất đạm đầy đủ để thai nhi có thể phát triển toàn diện. 
  • Chất béo: các loại chất béo không bão hòa như omega 3 và omega 6 là dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với hệ thống tim mạch, mắt và trí não của thai nhi. Trong trường hợp tim thai yếu, việc bổ sung những loại chất béo này sẽ giúp hình thành một hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bé ngay từ trong bụng mẹ
  • Sắt: Chất sắt là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và thiết yếu  đối với cơ thể của cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Sắt là một thành phần giúp tạo nên hồng cầu và là một dưỡng chất quyết định đến sức khỏe tim mạch. Chính vì vậy, để cải thiện cho tim thai yếu, mẹ bầu cần tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu sắt.
  • Tinh bột: bạn có thể bổ sung dưỡng chất cần thiết này thông qua những bữa ăn hàng ngày. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu giúp mẹ bầu và thai nhi duy trì hoạt động của cơ thể.
  • Vitamin: các loại vitamin đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi. Trong đó, quan trọng nhất là vitamin C. Bên cạnh đó mẹ bầu cũng cần một hàm lượng vitamin D đầy đủ để giúp hệ xương phát triển rắn chắc. 
  • Hai khoáng chất rất cần thiết không thể bỏ qua trong giai đoạn thai kỳ là Axit folic và Canxi. Đây là những thành phần giúp duy trì sự phát triển khoẻ mạnh của em bé trong thời kỳ này.

Ngoài 3 bữa ăn chính, mẹ bầu nên ăn thêm các bữa phụ để đảm bảo năng lượng, giúp huyết áp ổn định trong thai kỳ. Một chế độ ăn lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất là yếu tố quan trọng để mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

5. Tim thai yếu nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?

5.1. Tim thai yếu nên ăn thực phẩm gì?

TIm thai yếu nên ăn các thực phẩm giàu sắt, đạm và chất xơ
TIm thai yếu nên ăn các thực phẩm giàu sắt, đạm và chất xơ
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Mẹ bầu hãy cố gắng dùng ngũ cốc nguyên hạt thay vì những loại ngũ cốc đã được chế biến. Bạn có thể xem kỹ các thành phần của sản phẩm ghi trên bao bì khi mua. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện chế biến ngũ cốc nguyên hạt thành nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Ăn các loại thực phẩm giàu sắt như gan, thịt đỏ, cá hồi… để đảm bảo cơ thể sản sinh đủ máu cho mẹ bầu nuôi thai nhi.
  • Rau xanh: Rau xanh cung cấp chất xơ, sắt và nhiều loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên ăn rau sống để đảm bảo an toàn.
  • Thực phẩm giàu đạm: mỗi bữa ăn nên cung cấp đầy đủ đạm cho cơ thể mẹ và bé. Bạn nên sử dụng thịt gà, thịt heo, cá tươi… Tuy nhiên, cần hạn chế cá biển vì có thể chứa một hàm lượng nhỏ kim loại nặng.
  • Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó cũng mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Ngoài ra, chúng cũng có thể là một món ăn vặt hấp dẫn cho giai đoạn mang thai của bạn.
  • Ngoài ra, hãy ưu tiên các loại phô mai, đậu lăng.. để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi và mẹ.

5.2. Tim thai yếu nên ăn trái cây gì?

Tim thai yếu nên ăn trái cây giàu vitamin, nguồn gốc sạch, đảm bảo vệ sinh ATTP
Tim thai yếu nên ăn trái cây giàu vitamin, nguồn gốc sạch, đảm bảo vệ sinh ATTP
  • Cam và các loại trái cây họ cam chanh: Đây đều là những loại trái cây rất phổ biến, dễ mua và sử dụng. Chúng được biết đến là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất như vitamin C, folate, nước… Ngoài ra, với vị chua ngọt đặc trưng, cam, quýt còn là một món ăn chống nghén lý tưởng cho mẹ bầu.
  • Xoài: Đây là một loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C và vitamin A cao. Xoài là loại trái cây rất lý tưởng cho chế độ ăn cho mẹ bầu. Tuy nhiên, hãy nhớ sử dụng với lượng vừa phải.
  • Bơ: Bơ vốn đã rất nổi tiếng với nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt đối với mẹ bầu. Bơ giàu folate hơn tất cả các loại trái cây khác. Ngoài ra, bơ cũng cung cấp cho mẹ và bé một nguồn dồi dào các loại chất dinh dưỡng khác như chất xơ, Vitamin C, B, K, E, Acid béo, Kali, Magie…
  • Chuối: Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến với giá trị dinh dưỡng rất cao. Đây là một nguồn kali vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, chuối cũng chứa các loại vitamin C, B-6, chất xơ… Ăn chuối còn giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai cũng như giảm các triệu chứng buồn nôn trong thai kỳ.
  • Những loại quả mọng: những loại quả mọng nước như dâu tây, quả mâm xôi, việt quất… đặc biệt giàu vitamin C, folate, tinh bột, chất xơ và hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao. Chúng có thể giúp cung cấp nước cho cơ thể mẹ. Vitamin C trong quả mọng cũng giúp hỗ trợ tăng cường hấp thu sắt hiệu quả hơn và củng cố hệ thống miễn dịch cho bé và mẹ.
  • Táo: Táo là một loại trái cây thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Táo giàu chất xơ và các loại vitamin thiết yếu như vitamin A, vitamin C, và kali. Mẹ bầu có thể bổ sung táo trong suốt thời kỳ mang thai một cách an toàn.
  • Lê: Lê cung cấp rất nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, kali, folate và vitamin C. Nhờ vậy, lê giúp mẹ bầu tránh khỏi tình trạng táo bón khi mang thai hiệu quả.
  • Lựu: Lựu cũng là một loại quả rất giàu dưỡng chất với vitamin K, canxi, folate, sắt và chất xơ. Chúng giúp cung cấp nguồn năng lượng lớn cho mẹ bầu, bổ sung lượng sắt thiếu hụt. Ăn lựu khi mang thai cũng giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho hệ xương của thai nhi, cải thiện hệ miễn dịch cho mẹ và bé, chống lại sự tấn công của vi khuẩn đối với cơ thể.

Xem thêm: Lựa chọn vitamin tổng hợp cho bà bầu

5.3. Tim thai yếu nên uống sữa gì?

Một số loại sữa dành riêng cho bà bầu rất được khuyến khích
Một số loại sữa dành riêng cho bà bầu rất được khuyến khích

Ngoại trừ trường hợp mẹ bầu không dung nạp được lactose, thì việc bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa vào thực đơn là rất cần thiết khi mang thai. Điều này càng đúng trong trường hợp tim thai yếu, sữa là nguồn dinh dưỡng rất toàn diện cho sức khỏe của mẹ và bé. 

Bạn cũng có thể sử dụng các loại sữa dành riêng cho bà bầu, những loại sữa này giàu các loại dưỡng chất thiết yếu cho quá trình mang thai của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần chọn những loại sữa hợp vệ sinh, được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín.

6. Tim thai yếu nên ăn gì để tránh động thai?

Mẹ bầu không nên tự ý sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc hạ huyết áp...để tránh động thai
Mẹ bầu không nên tự ý sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc hạ huyết áp…để tránh động thai

Như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng với một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh. Bên cạnh đó, việc tim thai yếu còn dẫn đến nhiều nguy cơ cao cho thai nhi, đặc biệt là sảy thai. Do đó, mẹ bầu cũng cần chú ý tránh ăn một số loại thực phẩm dễ gây động thai như:

  • Các loại củ đã bị mọc mầm.
  • Các loại đồ uống có gas, đồ uống có chứa chất kích thích như cồn, cafein…
  • Thức ăn nhanh, thức ăn để qua đêm.
  • Các loại thực phẩm dễ gây co bóp tử cung như đu đủ xanh, rau ngót, chùm ngây…

Ngoài ra, mẹ bầu cũng không nên tự ý sử dụng các loại thuốc an thần, thuốc hạ huyết áp…

7. Một số lưu ý làm thế nào để tim thai khỏe mạnh

Ngoài vấn đề tim thai yếu nên ăn gì, mẹ bầu cũng cần có phương pháp phòng ngừa hiện tượng tim thai yếu ngay từ khi mang thai để giúp giảm thiểu tối đa các nguy cơ về sức khỏe có thể xảy ra đối với thai nhi.

Cụ thể, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu axit folic. Đây là thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Thực hiện tiêm phòng trước khi mang thai để ngăn ngừa nguy cơ bệnh ảnh hưởng đến thai nhi. Tập thể dục đều đặn nhẹ nhàng khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần nhớ tuyệt đối không sử dụng thuốc một cách bừa bãi khi mang thai, kể cả vitamin. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ chuyên môn trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong giai đoạn quan trọng này.

Nhìn chung, trong trường hợp tim thai yếu, mẹ bầu cần giữ bình tĩnh, hết sức kiên nhẫn và thận trọng. Bạn cũng không nên ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thân trong gia đình để có thể bảo vệ thai nhi và giúp bé được chào đời một cách an toàn, khỏe mạnh nhất.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu cần ăn gì trong những tháng cuối thai kỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *