Tổng hợp các loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể

Sức đề kháng là khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào bên trong cơ thể. Chế độ dinh dưỡng cân bằng chính là tiền đề cho việc giữ cơ thể mạnh khỏe và có sức đề kháng tốt. Bên cạnh đó, để nâng cao sức đề kháng, chúng ta cần phải ăn nhiều rau xanh và hoa quả kèm với uống nước. Trong bài viết bên dưới, Doppelherz Việt Nam sẽ chia sẻ với mọi người danh sách các loại thực phẩm tăng sức đề kháng tốt nhất.

1. Trái cây thuộc họ cam và quýt

Cam, bưởi, quýt và hoa quả thuộc họ cam quýt chính là những loại thực phẩm tăng sức đề kháng tốt nhất mà các bạn nên sử dụng. Bởi vì hàm lượng vitamin C có trong những loại hoa quả này là rất lớn. Chúng giúp tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên và không gây hại đến cơ thể.

Vì vitamin C không dự trữ được trong cơ thể nên chúng ta cần phải bổ sung vi chất dinh dưỡng này mỗi ngày. Đối với những người bị đau dạ dày, các bạn có thể bổ sung vitamin C bằng những loại thực phẩm như đu đủ, ổi, bắp cải, rau cải thìa, rau mầm,…

Trái cây thuộc họ cam và quýt là một trong các loại thực phẩm tăng sức đề kháng tốt nhất
Trái cây thuộc họ cam và quýt là một trong các loại thực phẩm tăng sức đề kháng tốt nhất

2. Bông cải xanh là một trong các loại thực phẩm tăng sức đề kháng

Loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng mà rất nhiều thích là bông cải xanh tươi và giòn ngọt. Một số nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, trong bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như kẽm, sắt, magie, vitamin A, vitamin E,…

Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong những loại thực phẩm này giúp các bạn có được sức đề kháng tốt nhất. Để giữ được vitamin C và những khoáng chất khác trong bông cải xanh, mọi người hãy tránh đun nấu kỹ loại thực phẩm này.

3. Sữa chua là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng tiếp theo trong danh sách này chính là sữa chua. Đây là món ăn yêu thích của nhiều người với hương vị thơm ngon, chua dịu nhẹ rất kích thích vị giác.

Không chỉ là loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, sữa chua còn là người bạn của hệ tiêu hóa vì chứa nhiều lợi khuẩn giúp phòng ngừa chứng táo bón, cho đường ruột mạnh khỏe.

Do đó, các bạn nên lựa chọn những loại sữa chua chứa các lợi khuẩn để giúp tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, mọi người nên tránh những loại sữa chua nhiều đường. Sữa chua chính là nguồn vitamin D tuyệt vời vì vi chất dinh dưỡng này cũng là chất kích hoạt hiệu quả cho hệ miễn dịch hoàn hảo.

4. Gừng là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng rất tốt

Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, gừng chính là loại thực phẩm không thể bỏ qua. Loại thực phẩm này không chỉ có công dụng tuyệt vời giúp giảm đau họng, giảm viêm, giải cảm, giảm buồn nôn… mà còn giảm những triệu chứng đau và giảm cholesterol.

Cách chế biến gừng cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Theo đó, các bạn có thể sử dụng gừng như là một gia vị trong bữa ăn, hoặc có thể dùng để nấu chín, làm gia vị ăn kèm hay pha trà gừng.

5. Tỏi là một trong các loại thực phẩm tăng sức đề kháng

Tỏi là loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng rất tốt cho cơ thể mà các bạn nên sử dụng. Việc ăn khoảng từ 1 – 3 tép tỏi/ 1 ngày sẽ giúp nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, tỏi cũng góp phần làm chậm quá trình xơ cứng động mạch hoặc giảm huyết áp rất tốt.

Khi chế biến tỏi, các bạn nên đập dập hoặc cắt lát sau đó đợi 10 – 15 phút rồi hãy nấu nướng để giữ lại tối đa công dụng của loại thực phẩm. Bên cạnh đó, mọi người cũng không nên chế biến tỏi ở nhiệt độ quá cao.

Tỏi là một trong những loại thực phẩm tăng sức đề kháng được nhiều người sử dụng
Tỏi là một trong những loại thực phẩm tăng sức đề kháng được nhiều người sử dụng

6. Cải bó xôi là loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng

Cải bó xôi hay rau bina được rất nhiều người yêu thích vì có hàm lượng chất xơ cực lớn. Không chỉ vậy, đây còn là nguồn cung cấp vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene tốt.

Từ đó tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Việc nấu cải bó xôi trong một khoảng thời gian ngắn sẽ giúp tăng cường vitamin A và những chất dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.

7. Ớt chuông là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng tiếp theo mà các bạn cần quan tâm là ớt chuông. Theo một số nghiên cứu trên thế giới, ớt chuông chứa hàm lượng vitamin C gấp 2 lần so với trái cây họ cam, quýt, bưởi. Bên cạnh đó, các chất như Beta carotene và vitamin K có trong ớt chuông còn có công dụng rất tốt cho da và mắt.

8. Đu đủ là loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, đu đủ còn chứa hàm lượng vitamin C rất lớn, thậm chí nhiều hơn cam và bưởi.

Do đó, ăn đu đủ có công dụng tuyệt vời giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hơn nữa, loại enzyme tiêu hóa trong đu đủ là papain có công dụng chống viêm vô cùng hiệu quả. Đây cũng là loại trái cây giàu có vitamin B, Kali và folate rất tốt cho sức khỏe của con người.

9. Hạt hướng dương là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Không chỉ sở hữu vị bùi béo, hạt hướng dương chứa nhiều loại dinh dưỡng như magie, phốt pho và vitamin B6. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E cao trong hạt hướng dương giúp các bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

10. Hạt hạnh nhân là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Hạt hạnh nhân là loại thực phẩm rất giàu vitamin E. Khi nhắc đến việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh thông thường, việc bổ sung vitamin E là rất cần thiết.

Vitamin E chính là loại vitamin tan trong dầu. Tuy nhiên, cơ thể cần phải có một hàm lượng chất béo nhất định thì mới hấp thu được vitamin E. Do đó, hạt hạnh nhân chính là loại thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo vì nó có một hàm lượng chất béo tốt cho sức khỏe.

Hạt hạnh nhân là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng
Hạt hạnh nhân là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

11. Kiwi là loại trái cây tăng cường sức đề kháng

Được xếp vào danh sách những loại quả chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Kiwi thường được dùng mỗi khi bị cảm lạnh. Lý do là bởi vì vitamin C có thể làm giảm thời gian của triệu chứng cảm lạnh thông thường và cải thiện chức năng của hệ miễn dịch.

12. Khoai lang là loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng

Khoai lang được xem là loại củ “ngon – bổ – rẻ” trong số những thực phẩm tăng cường sức đề kháng. Khoai lang không chỉ dễ mua và rẻ tiền mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Không chỉ có Beta – Carotene phong phú, loại thực phẩm này còn chứa Carotenoid – chất chống oxy hóa giúp gan chuyển đổi Beta – Carotene tiêu thụ thành vitamin, giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể con người.

Tóm lại, việc áp dụng một chế độ ăn uống giàu các loại thực phẩm tăng sức đề kháng sẽ giúp cơ thể tăng khả năng chống lại những căn bệnh về đường hô hấp và bệnh truyền nhiễm khác. Ngoài ra, việc thường xuyên tập thể dục, giải tỏa căng thẳng, ngủ đủ giấc, uống đủ nước… sẽ góp phần nâng cao và duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên sử dụng thực phẩm chức năng A-Z Fizz để bổ sung thêm 21 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng, cũng như hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Nếu muốn được tư vấn thêm về sản phẩm A-Z Fizz, mọi người nên liên hệ ngay với Doppelherz Việt Nam theo số hotline: 18001770.