TOP 10 LOẠI THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN C NHẤT BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

TOP 10 LOẠI THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN C NHẤT BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Thực phẩm giàu Vitamin C là những thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của mỗi gia đình. Cùng Doppelherz tìm hiểu các loại thức ăn giàu vitamin C nhất. Có thể danh sách 10 thực phẩm giàu Vitamin C chúng tôi đưa ra sẽ làm bạn ngạc nhiên.

I. Thực phẩm giàu Vitamin C và lợi ích đáng kinh ngạc

Vitamin C là một dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Nó tham gia vào nhiều chức năng quan trọng của cơ thể như hỗ trợ hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp da sáng khỏe, bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, và thậm chí có thể hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh mãn tính.

Khi cơ thể thiếu hụt vitamin C có thể gây ra các triệu chứng như: dễ bầm tím, chảy máu nướu răng, mệt mỏi hay đặc biệt là suy yếu khả năng miễn dịch… 

Cơ thể nếu được cung cấp đủ vitamin C sẽ hỗ trợ giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản hoặc viêm xoang. Ngoài ra, nó cũng có thể cải thiện và giảm tỷ lệ mắc các bệnh khác như viêm phổi, sốt rét và tiêu chảy.

Tuy cơ thể có thể tự tổng hợp vitamin C, nhưng lượng tổng hợp này không đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Do đó, việc bổ sung vitamin C từ các loại thức ăn giàu Vitamin C là vô cùng cần thiết.

II. Các loại thực phẩm giàu vitamin C tốt nhất giúp tăng cường miễn dịch

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, có rất nhiều các loại thức ăn giàu Vitamin C có trong tự nhiên. Chúng không chỉ giàu vitamin C mà còn có lượng calo thấp, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.

Dưới đây là danh sách top 10 loại thực phẩm giàu vitamin C nhất mà bạn không nên bỏ qua:

1. Thực phẩm giàu vitamin C: Ổi

Ổi được mệnh danh là “vua” của các loại trái cây giàu vitamin C. Chỉ với một quả ổi cỡ trung bình, bạn đã có thể cung cấp cho cơ thể hơn 237 mg Vitamin C, tương đương 264% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDI). Ngoài ra, ổi còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin B và một số khoáng chất khác. Ổi cũng đã được chứng minh là có lợi cho huyết áp, tiêu hóa, lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch.

Ổi không những ngon mà còn bổ sung rất nhiều vitamin C cho bạn
Ổi không những ngon mà còn bổ sung rất nhiều vitamin C cho bạn

2. Ớt chuông

Ớt chuông là một thực phẩm giàu Vitamin C có vị ngọt, giòn thường được sử dụng trong nấu ăn. Với 159 mg vitamin C trong mỗi 100g ớt chuông vàng hay một nửa chén ớt chuông đỏ cung cấp 95 mg vitamin C, tương đương 106% RDI . Loại quả này cũng chứa nhiều beta-carotene, lutein và zeaxanthin – những chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng.

Đừng bỏ quan <yoastmark class=

3. Rau bina

Rau bina là một loại rau xanh đậm nổi tiếng với hàm lượng vitamin C cao. Một bát rau bina nấu chín cung cấp 117 mg vitamin C, tương đương 130% RDI. Ngoài ra, rau bina còn chứa nhiều vitamin K, magiê, và sắt, giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp, tim mạch và máu.

4. Thực phẩm giàu vitamin C: Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau họ cải, một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Một nửa bát bông cải xanh nấu chín cung cấp 51 mg vitamin C, tương đương 57% RDI. Loại rau này cũng chứa nhiều sulforaphane, một hợp chất có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Ngoài ra bông cải xanh (súp lơ xanh) cũng giàu beta-carotene, carotenoid, vitamin B (gồm cả folate), canxi, kẽm và chất xơ. 

Hãy bổ sung bông cải xanh vào thực đơn của bạn nhé
Hãy bổ sung bông cải xanh vào thực đơn của bạn nhé

Bông cải xanh nên được luộc hoặc hấp để giữ lại lượng vitamin, nếu không thì có thể làm mất đi các thành phần hiệu quả cho sức khỏe.

5. Quả Kiwi

Kiwi là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và bổ dưỡng. Một quả kiwi trung bình  chứa 64 mg vitamin C cho mỗi 100g, tương đương 71% RDI. Ngoài ra, kiwi còn chứa nhiều chất xơ, vitamin K, kali và folate, giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, tim mạch và thai nhi.

Quả Kiwi là một loại <yoastmark class=

Quả Kiwi nên được ăn ngay sau khi cắt vì để lâu sẽ làm giảm lượng Vitamin C có trong Kiwi.

6. Thực phẩm giàu vitamin C: Quả Cam

Trong các loại thức ăn giàu Vitamin C, thì cam được biết đến nhiều nhất và cũng là loại hoa quả phổ biến. Một quả cam cung cấp 70 mg vitamin C, tương đương 78% RDI. Ngoài ra, cam còn chứa nhiều chất xơ, kali và hesperidin – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

7. Dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây nổi tiếng và khá phổ biến ở Mộc Châu và Đà Lạt nước ta. Dâu tây là loại quả mọng, có vị ngọt thanh và giàu vitamin C. 100g quả dâu tây chứa khoảng 80mg Vitamin C, tương đương 66% RDI. Ngoài ra, loại quả này cũng chứa nhiều chất xơ, mangan và kali, giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, tim mạch và xương khớp.

8. Bưởi

Bưởi là một loại trái cây họ cam quýt có vị chua ngọt đặc trưng. Một quả bưởi cỡ trung bình cung cấp 52 mg vitamin C, tương đương 58% RDI. Ngoài ra, bưởi còn chứa nhiều chất xơ, pectin và naringenin (một chất chống oxy hóa mạnh mẽ) giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL).

9. Đu đủ

Giống như bưởi, quả đu đủ là loại quả quen thuộc tại Việt Nam. Trong đủ đủ chứa khoảng 62mg Vitamin C cho 100g thịt quả. Nó cũng là một loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotenoid và flavonoid, vitamin A và folat. 

Khi ăn đu đủ được cho là giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư cổ tử cung. 

Đặc biệt, loại trái cây vùng nhiệt đới này cũng chứa men papain, một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho các hệ thống men khác để có thể hấp thu tối đa thực phẩm vào cơ thể.

10. Thực phẩm giàu vitamin C: Cà chua

Cà chua là một loại rau phổ biến trong các món ăn của người Việt Nam. Một quả cà chua trung bình cung cấp 19 mg vitamin C, tương đương 21% RDI. Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

III. Một số lưu ý khi lựa chọn các thực phẩm giàu Vitamin C

  • Hàm lượng vitamin C trong thực phẩm có thể thay đổi tùy thuộc vào giống cây trồng, điều kiện canh tác, phương pháp chế biến và thời gian bảo quản.
  • Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu vitamin C để có được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Vitamin C là một vitamin tan trong nước, vì vậy dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến. Nên khi ăn các thực phẩm giàu vitamin C tươi sống hoặc chế biến bằng phương pháp ít nhiệt để bảo toàn hàm lượng vitamin C tốt nhất.

Vitamin C là một dưỡng chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Bổ sung vitamin C đầy đủ từ các loại thức ăn giàu Vitamin C trong chế độ ăn uống hằng ngày là vô cùng cần thiết. Để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và cải thiện sức khỏe tổng thể. 

Hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C vào thực đơn hàng ngày của bạn để có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Doppelherz Vitamin C 1000, cung cấp vitamin C và vitamin D3 hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh. Sản phẩm hiện đang được phân phối chính hãng trên sàn TMĐT ShopeeLazada của Doppelherz.

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo