Trẻ 1 tuổi biếng ăn cha mẹ phải làm sao?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn cha mẹ phải làm sao?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ như: gây suy dinh dưỡng, rối loạn tăng trưởng, ảnh hưởng đến trí não… Vậy bé 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Mời các bạn cùng tham khảo một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng này trong bài viết dưới đây của Doppelherz.

Thế nào biếng ăn ở trẻ nhỏ?

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là tình trạng mà trẻ ăn ít hơn so với bình thường, ít hơn so với tháp dinh dưỡng ở độ tuổi của tuổi, trẻ không chịu ăn, bỏ ăn, quấy, nôn khi ăn. Tình trạng biếng ăn này thường xảy ra phổ biến nhất ở trẻ từ 1 đến 6 tuổi, đây cũng là khoảng thời gian mà cơ thể trẻ trải qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, tốc độ tăng trưởng giảm dần, lượng thức ăn cần cung cấp cũng thay đổi theo.

Biếng ăn là tình trạng trẻ không chịu ăn, bỏ ăn, quấy, nôn khi ăn.
Biếng ăn là tình trạng trẻ không chịu ăn, bỏ ăn, quấy, nôn khi ăn.

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do những nguyên nhân nào gây ra?

Dưới đây là những nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn có thể kể đến như: 

Bé 1 tuổi biếng ăn do biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý là chứng biếng ăn bắt nguồn từ những thay đổi bên trong cơ thể, biến đổi về mặt sinh lý, sự thích nghi của cơ thể trẻ với những thay đổi bên ngoài. 

 • Trẻ bị thiếu dinh dưỡng từ khi còn là thai nhi: Khi mang thai nếu người mẹ không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có thể khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng, dẫn tới tình trạng biếng ăn. Những trẻ này ngay sau khi chào đời có thể lười bú mẹ.
 • Trẻ thay đổi sinh lý qua các giai đoạn: Từ khi chào đời đến 1 tuổi, trẻ sẽ trải qua các giai đoạn thay đổi sinh lý như: lẫy, ngồi, bò, mọc răng, tập đi, học nói… Lúc này, việc trẻ biếng ăn trong vài ngày hay vài tuần có thể coi là biểu hiện bình thường. 
 • Giảm lượng thức ăn theo độ tuổi: Khi trẻ lên 1 tuổi, theo cơ chế sinh học tự nhiên của cơ thể, trẻ sẽ không cần phải bổ sung nhiều thức ăn và chất dinh dưỡng như giai đoạn trước đó.
 • Trẻ chưa quen với chế độ dinh dưỡng mới: Trẻ 1 tuổi đã có thể tập làm quen với cơm nát, thức ăn mềm mà không phải là thức ăn dạng lỏng, do đó ban đầu trẻ có thểchưa thích nghi được và không muốn ăn.
Trẻ chưa quen với chế độ dinh dưỡng mới khiến trẻ chưa kịp thích nghi và ăn ít
Trẻ chưa quen với chế độ dinh dưỡng mới khiến trẻ chưa kịp thích nghi và ăn ít

Trẻ bị biếng ăn bệnh lý

Nếu nguyên nhân biếng ăn không phải do thay đổi sinh lý thì có thể trẻ biếng ăn do bị bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn:

 • Trẻ bị áp xe lợi, viêm amidan, viêm tuyến nước bọt, bị nấm lưỡi, có vết loét ở miệng… khiến trẻ đau khi nhai, nuốt thức ăn.
 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn, đầy hơi, táo bón… khiến cho trẻ mệt mỏi, không cảm thấy ngon miệng khi ăn và không muốn ăn. 
 • Trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng như: viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm dạ dày, viêm ruột… gây mệt mỏi, khó chịu khiến cho trẻ không muốn ăn, lười ăn.

Trẻ biếng ăn do những thói quen xấu gây ra 

 • Bé 1 tuổi tự nhiên biếng ăn do ham chơi trong giờ ăn, nguyên nhân là do nhiều cha mẹ thường dỗ bé ăn bằng cách làm trò cho bé vui, bật tivi, bật điện thoại, rong bé đi khắp nhà hàng xóm. Việc này dần hình thành thói quen xấu cho bé là bữa nào cũng phải lặp lại những hành động như vậy thì bé mới chịu ăn.
 • Trẻ ăn nhiều bữa phụ trong ngày, ăn vặt khiến bé no bụng và không còn muốn ăn bữa chính.
 • Trẻ thực sự chỉ muốn ăn khi chúng đói và muốn ăn. Tuy nhiên, nhiều gia đình không sắp xếp thời gian của trẻ hợp lý, cho trẻ ăn vào bất kỳ thời điểm nào rảnh trong ngày. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ đang no vẫn phải tiếp tục ăn hay trẻ đang đói mà chưa được cho ăn. Lâu dần, trẻ sẽ không còn cảm giác no hay đói và không có hứng thú muốn ăn hoặc ăn ít đi.
Trẻ ăn nhiều bữa phụ, ăn vặt khiến bé no bụng và không còn muốn ăn bữa chính
Trẻ ăn nhiều bữa phụ, ăn vặt khiến bé no bụng và không còn muốn ăn bữa chính

Một số nguyên nhân khác gây biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì không khí bữa ăn, đồ ăn không hợp khẩu vị cũng khiến cho trẻ biếng ăn. Để tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề biếng ăn ở trẻ 1 tuổi thì cha mẹ cần tìm hiểu cả những nguyên nhân khách quan này. 

 • Không khí bữa ăn trong gia đình căng thẳng: Khi mà các thành viên trong gia đình cãi nhau, trẻ bị quát mắng, lúc này trẻ chỉ tập trung chú ý đến mọi người xung quanh, tập trung vào nỗi sợ hãi, áp lực mà người lớn tạo ra cho bé mà không để tâm vào đồ ăn và không thấy ngon miệng hay không muốn ăn nhiều.
 • Đồ ăn không hợp khẩu vị của trẻ: Nếu cha ba mẹ cho trẻ ăn đồ ăn không hợp khẩu vị của trẻ, trẻ sẽ không muốn ăn hoặc ăn với lượng rất ít.
Đồ ăn không hợp khẩu vị của trẻ cũng có thể khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn
Đồ ăn không hợp khẩu vị của trẻ cũng có thể khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn

Bé 1 tuổi biếng ăn có biểu hiện như thế nào?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn thường đi kèm với một hoặc nhiều biểu hiện dưới đây mà cha mẹ có thể tham khảo:

  • Trong quá trình ăn, trẻ thường có hành vi chống đối, quấy khóc, tỏ thái độ không muốn ăn.
  • Thời gian trẻ ăn quá lâu, mất hơn 30 phút để hoàn thành bữa ăn. 
  • Trẻ thường ngậm đồ ăn trong miệng lâu, không chịu nhai nuốt hoặc hay nhè, phun đồ ăn ra ngoài.
 • Trong 3 tháng liên tiếp, trẻ không tăng cân hoặc cân nặng tăng không đáng kể.

Mách mẹ cách trị biếng ăn cho trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao là thắc mắc của nhiều cha mẹ khi có con gặp phải tình trạng này. Dưới đây là một số biện pháp mà cha mẹ có thể áp dụng khi có trẻ nhỏ bị biếng ăn:

Luôn tạo không khí vui vẻ, ấm cúng trong bữa ăn

Bố mẹ cần cố gắng tạo bầu không khí thoải mái vui vẻ, ấm cúng trong thời gian diễn ra bữa ăn. Khi ăn, bố mẹ nên để trẻ ngồi chung bàn ăn cùng cả nhà và tích cực trò chuyện, tương tác cùng trẻ, giới thiệu cho trẻ về các món ăn và mùi vị của chúng. Trẻ có thể bắt chước người lớn, do đó khi bố mẹ vui vẻ và ăn uống ngon miệng sẽ tạo cảm giác hứng thú của trẻ đối với việc ăn uống.

Cha mẹ hãy luôn tạo không khí vui vẻ, ấm cúng trong bữa ăn
Cha mẹ hãy luôn tạo không khí vui vẻ, ấm cúng trong bữa ăn

Chia nhỏ số bữa ăn trong ngày

Khi bé 1 tuổi biếng ăn, cha mẹ không nên cố gắng ép trẻ ăn nhiều trong một bữa mà nên chia nhỏ số bữa ăn trong ngày. Mỗi ngày, cha mẹ có thể duy trì cho trẻ ăn từ 5 đến 6 bữa, mỗi bữa nên cách nhau tối thiểu từ 3 đến 4 tiếng. Phương pháp chia nhỏ bữa ăn này sẽ giúp bé 1 tuổi biếng ăn có cơ hội ăn được nhiều loại và lượng thức ăn nhiều hơn.

Đa dạng thực đơn hàng ngày 

Ăn đi ăn lại một món ăn mỗi ngày chắc chắn khiến trẻ cảm thấy nhàm chán và biếng ăn. Do đó, cha mẹ nên linh hoạt trong việc xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi biếng ăn, lựa chọn nguyên liệu và cách chế biến đa dạng, phong phú để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. 

Chú ý về hình thức và hương vị của món ăn

Cha mẹ có thể kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ bằng cách tăng sức hấp dẫn cho món ăn cả về hình thức lẫn hương vị. Về mặt hương vị, cha mẹ nên đổi thực đơn đa dạng, tránh để trẻ ăn lặp đi lặp lại. Về mặt hình thức, cha mẹ hãy cố gắng trang trí các món ăn bắt mắt với nhiều màu sắc và hình dạng ngộ nghĩnh. Những món ăn này có thể khơi gợi sự tò mò của bé và khiến trẻ muốn ăn hơn các món ăn thông thường.

Mẹ nên hạn chế cho con ăn vặt trước bữa ăn chính

Một số trường hợp bé 1 tuổi biếng ăn và chỉ uống sữa, ăn bánh kẹo và các loại đồ ăn vặt khác. Cha mẹ cần lưu ý, những món ăn vặt như bánh, kẹo, sữa, bim bim… không chỉ nghèo chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều đường, gây hại cho sức khỏe của trẻ, gây nguy cơ tăng đường huyết trong máu, tăng cảm giác no giả nhưng thực chất là trẻ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Do đó, bố mẹ nên thay thế đồ ăn vặt bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. Số lượng bữa phụ của trẻ 1 tuổi biếng ăn chỉ nên dừng ở 1 bữa và tốt nhất là ăn sau bữa chính.

Mẹ nên hạn chế cho con ăn vặt trước bữa ăn chính
Mẹ nên hạn chế cho con ăn vặt trước bữa ăn chính

Kinder Optima – Hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường thể trạng

Trong sản phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Optima có chứa L-Lysine và 17 loại vitamin cùng các khoáng chất thiết cho cơ thể trẻ như: I ốt, kẽm, vitamin A, B, C, D, E cùng với Mangan và Magie,…

Trong Kinder Optima, thành phần quan trọng nhất chính là L-Lysine, một loại axit amin quan trọng, có công dụng giúp bé ăn ngon và chuyển hóa tốt. Đồng thời giúp con hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn và tăng trưởng chiều cao.

Một số ưu điểm vượt trội của Kinder Optima so với những sản phẩm cùng loại trên thị trường hiện nay là:

 • Sản phẩm không chứa hormone tăng trưởng, không chứa corticoid, giúp bé phát triển bền vững trên nền tảng sinh lý cơ thể, không giữ nước và không xảy ra tình trạng tăng cân ảo.
 • Sản phẩm thiết kế dưới dạng siro có vị cam thơm ngon nên bố mẹ dễ dàng hơn khi cho con sử dụng.
 • Được bào chế dưới dạng lỏng nên có thể dễ dàng điều chỉnh theo độ tuổi và cân nặng của trẻ. Hơn nữa, bé sẽ dễ hấp thu các hoạt chất hơn so với dạng thuốc rắn. Đồng thời, nó sẽ không gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ruột và không gây tổn thương răng khi con vô tình nhai phải. 
 • Kinder Optima được bào chế theo công thức ưu việt nên chất dinh dưỡng được cung cấp với liều lượng phù hợp với sinh lý cơ thể của trẻ nhỏ, đúng chất dinh dưỡng và tối ưu hóa hương vị để nâng cao sự chấp thuận, cũng như tuân thủ của bé.
Kinder Optima – Hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường thể trạng
Kinder Optima – Hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường thể trạng

Trên đây là những chia sẻ đến từ Doppelherz về nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách khắc phục tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn. Để được tư vấn kỹ hơn hay tìm hiểu thêm về sản phẩm Kinder Optima, các bạn hãy liên hệ với Doppelherz theo số hotline 1800 1770 để được hỗ trợ tốt nhất.