Trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? - Doppelherz

Trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn là tình trạng vô cùng phổ biến ở nhiều gia đình có con nhỏ hiện nay. Điều này khiến các bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng lo lắng vì sợ con sẽ chậm tăng cân, thiếu dinh dưỡng, thậm chí ảnh hưởng tới sự phát triển về sau. Vậy trẻ 5 tháng biếng ăn ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lười ăn, bỏ bú ở các bé 5 tháng tuổi là gì và làm sao để giúp con ăn ngon miệng hơn? Tất cả những thông tin này sẽ được Doppelherz chia sẻ trong bài viết bên dưới đây.

1. Trẻ 5 tháng tuổi ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

5 tháng tuổi là lúc trẻ nhỏ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, bất cứ một sự thay đổi xấu nào cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của con về sau. Với chứng biếng ăn ở trẻ 5 tháng tuổi cũng vậy, nếu kéo dài sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng như:

1.1. Rối loạn tăng trưởng và thiếu hụt chất dinh dưỡng

Theo thống kê, những trẻ mắc chứng biếng ăn trong 2 năm đầu đời sẽ chỉ đạt chỉ số cân nặng bằng 1/2 so với với những bé cùng độ tuổi. Thậm chí, con còn có thể thua kém từ 6 – 22% so với cân nặng chuẩn theo độ tuổi. Hệ lụy về sau chính là trẻ sẽ bị rối loạn tăng trưởng.

Bên cạnh đó, chứng biếng ăn còn khiến trẻ 5 tháng tuổi bị thiếu hụt những loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như sau:

– Thiếu hụt vitamin A gây khô mắt, khô giác mạc, thậm chí dẫn tới những bệnh lý nguy hiểm về mắt như mù lòa, thoái hóa điểm vàng.

– Thiếu hụt vitamin B gây ra tình trạng tê phù tay chân.

– Thiếu hụt canxi và vitamin D gây còi xương, rối loạn tăng trưởng.

– Thiếu sắt gây ra tình trạng thiếu máu ở trẻ 5 tháng tuổi.

Trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn là tình trạng khá thường gặp ở các bé trong giai đoạn này
Trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn là tình trạng khá thường gặp ở các bé trong giai đoạn này

1.2. Trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn có nguy cơ bị chậm phát triển trí não

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, trí thông minh của trẻ chỉ chịu ảnh hưởng về gen di truyền khoảng 25%. Còn lại là do các tác động khác như chế độ dinh dưỡng và môi trường học tập. Vì vậy, trẻ 5 tháng biếng ăn sẽ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu chất, làm ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não về sau. Trên thực tế, trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng thường bị thua kém về chỉ số thông minh hơn hẳn so với những bé ăn uống điều độ.

1.3. Suy giảm miễn dịch và trẻ dễ bị bệnh

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy khi trẻ 5 tháng biếng ăn gây ra suy giảm miễn dịch là thường xuyên bị ốm vặt. Chẳng hạn như sốt, ho, viêm đường hô hấp, sổ mũi, viêm họng, viêm amidan,…

1.4. Ảnh hưởng tới sự phát triển về cảm xúc của trẻ

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ biếng ăn thường có chỉ số cảm xúc thấp hơn so với những bé bình thường. Lúc này, con sẽ có xu hướng thích một mình và khó hòa nhập với mọi người ở xung quanh, cũng như thụ động hơn.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và lặp đi lặp lại nhiều lần có thể dẫn tới những căn bệnh liên quan tới vấn đề thần kinh. Chẳng hạn như trầm cảm, tự kỷ,… làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập và tương lai sau này.

2. Nguyên nhân khiến trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn và lười bú

Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ 5 tháng tuổi là sữa mẹ. Bên cạnh đó, một số bé ở độ tuổi này cũng bắt đầu làm quen với thức ăn ở dạng thô. Đây cũng là độ tuổi có tỷ lệ trẻ biếng ăn và lười bú cao nhất. Điều này sẽ khiến cơ thể con không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, làm ảnh hưởng đến sự phát triển về sau. Trên thực tế, trẻ biếng ăn là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, tuy nhiên phổ biến nhất chính là:

2.1. Mẹ cho trẻ 5 tháng tuổi bú không đúng cách

– Sữa mẹ chảy ra nhiều và nhanh có thể khiến trẻ bị sặc, khóc, thậm chí là nôn trớ. Điều này còn có thể gây ám ảnh và khiến con không muốn bú mẹ nữa.

– Sữa mẹ về chậm và không đáp ứng đủ nhu cầu bú của trẻ khiến con cáu gắt, từ đó cũng dẫn đến tình trạng biếng ăn.

– Đầu ti của mẹ thụt sâu vào trong hoặc quá to sẽ khiến con không hào hứng khi bú, lâu dần sẽ gây ra chứng biếng bú ở trẻ 5 tháng tuổi.

2.2. Lịch cho trẻ 5 tháng tuổi bú sữa không hợp lý

Tần suất bú của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi là khoảng 7 – 8 lần/ ngày, có nghĩa là cứ 2 – 3 tiếng, mẹ nên cho con bú 1 lần. Trên thực tế, việc cho bé bú quá nhiều cữ hoặc mỗi lần bú cách nhau quá lâu sẽ khiến con cảm thấy chán và bú ít đi ở những lần sau. Nếu điều này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ 5 tháng tuổi.

2.3. Mùi sữa mẹ có vị lạ

Chế độ dinh dưỡng của người mẹ sẽ quyết định tới chất lượng sữa. Vì vậy, nếu mẹ ăn nhiều đồ cay, tanh, gia vị nặng mùi hay sử dụng thực phẩm chứa chất kích thích sẽ ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ, khiến trẻ biếng bú.

2.4. Mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm

Rất nhiều bà mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm, trước giai đoạn khuyến cáo, vì nghĩ rằng sữa không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho con. Điều này hoàn toàn không có lợi cho hệ tiêu hóa non nớt của bé. Từ đó khiến cơ thể trẻ kém hấp thu và ăn không tiêu, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, dẫn đến chứng biếng ăn.

Trẻ 5 tháng biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra
Trẻ 5 tháng biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

2.5. Trẻ 5 tháng tuổi biếng bú sau khi tiêm chủng

Ở mỗi một giai đoạn phát triển, bé sẽ được chỉ định tiêm phòng những mũi vắc xin cần thiết để ngăn ngừa bệnh vào mùa. Tuy nhiên, đôi khi việc tiêm vắc xin phòng bệnh cũng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, khiến con bị sốt nhẹ, mệt mỏi dẫn đến biếng ăn. Thế nhưng, tình trạng này thường diễn ra trong vòng 2 – 3 ngày nên các bạn không cần phải quá lo lắng.

2.6. Trẻ 5 tháng tuổi gặp vấn đề về tiêu hóa

Những biểu hiện liên quan tới đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, táo bón,… cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến nhu cầu ăn uống của bé. Từ đó khiến trẻ 5 tháng tuổi mắc chứng biếng ăn.

2.7. Trẻ 5 tháng biếng ăn do tác dụng phụ của thuốc

Khi trẻ bị ốm, bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh cho con. Một số bố mẹ vì sợ bé khó uống thuốc nên thường trộn thuốc kháng sinh cùng với đồ ăn hoặc sữa. Tuy nhiên, mùi vị khác thường của món ăn và sữa có thể gây ám ảnh, khiến bé biếng ăn, lười bú.

3. Bố mẹ phải làm sao khi trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn?

Trẻ 5 tháng biếng ăn là tình trạng đáng báo động và đòi hỏi phụ huynh phải có những phương pháp can thiệp đúng mực. Một số cách khắc phục hiệu quả tình trạng biếng ăn ở trẻ 5 tháng tuổi là:

– Quy định giờ ăn uống cho trẻ.

– Chỉ cho ăn khi con cảm thấy đói.

– Tạo không khí vui vẻ trong mỗi bữa ăn và không nên la mắng hay quát nạt khi trẻ ăn chậm.

– Trong khi ăn uống, mẹ cần phải giúp trẻ tập trung vào bữa ăn.

– Bé 5 tháng tuổi chưa đi được nhưng bố mẹ vẫn nên cùng con tập luyện một số bài tập đơn giản. Mục đích của việc làm này là để kích thích nhu động ruột và giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả hơn.

– Trường hợp đã áp dụng những phương pháp trên mà hiện tượng biếng ăn ở trẻ 5 tháng tuổi không cải thiện, bố mẹ hãy đưa con đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Mẹ nên quy định giờ ăn của trẻ và chỉ cho con ăn khi bé cảm thấy đói
Mẹ nên quy định giờ ăn của trẻ và chỉ cho con ăn khi bé cảm thấy đói

Qua bài viết trên đây, Doppelherz hy vọng rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng trẻ 5 tháng tuổi biếng ăn. Nếu muốn tìm hiểu về sản phẩm Kinder Optima, bố mẹ hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline: 18001770 để được chuyên gia tư vấn miễn phí!