TRẺ MỌC RĂNG SỚM CÓ SAO KHÔNG? DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHĂM SÓC

TRẺ MỌC RĂNG SỚM CÓ SAO KHÔNG? DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHĂM SÓC

Thông thường với hầu hết các bé, răng bắt đầu mọc từ 6 đến 10 tháng.  Tuy nhiên có một số trẻ răng có thể mọc sớm khi trẻ được 3 tháng cũng có trường hợp khi trẻ 12 tháng mới mọc răng. Một số rất ít trẻ sinh ra đã có 1-2 chiếc răng. Mọi sự phát triển bất thường này của trẻ đều khiến cho ba mẹ lo lắng, vậy trẻ mọc răng sớm có sao không, có ảnh hưởng tới sự phát triển của bé hay không dấu hiệu và cách chăm sóc như thế nào là những điều mà ba mẹ đang quan tâm chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Khi nào răng bắt đầu mọc?

Mọc răng là khi những chiếc răng đầu tiên mọc ra khỏi nướu của bé. Răng sữa có thể mọc theo bất kỳ thứ tự nào, mặc dù răng cửa hàm dưới thường mọc đầu tiên, tiếp theo là răng cửa hàm trên. Tiếp theo là răng hàm đầu tiên, tiếp theo là răng nanh và răng hàm thứ hai. 

Hầu hết răng sữa đều mọc vào khoảng sáu tháng tuổi, những chiếc răng đầu tiên xuất hiện thường là hai răng cửa hàm dưới hay còn gọi là răng cửa giữa. Bốn đến 8 tuần sau chúng thường xuất hiện bốn răng cửa hàm trên (răng cửa giữa và răng cửa bên). Khoảng một tháng sau, răng cửa bên hàm dưới (hai răng nằm cạnh răng cửa hàm dưới) sẽ xuất hiện.

Khi nào trẻ mọc răng
Khi nào trẻ mọc răng

Tiếp theo đột phá là những chiếc răng hàm đầu tiên (răng sau dùng để nghiền thức ăn), rồi cuối cùng là răng mắt (răng nhọn ở hàm trên). Hầu hết trẻ em đều có đủ 20 chiếc răng sữa khi trẻ được 3 tuổi. Trong một số trường hợp hiếm gặp, trẻ sinh ra đã có một hoặc hai chiếc răng hoặc mọc một chiếc răng trong vài tuần đầu đời. Trừ khi răng cản trở việc bú hoặc lung lay đủ để gây nguy cơ nghẹt thở, điều này thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại khi trẻ mọc răng.

I. Dấu hiệu khi trẻ mọc răng là gì?

Dù mọc răng sớm hay muộn thì răng của trẻ đôi khi mọc lên mà không gây đau đớn hay khó chịu, vì vậy ba mẹ có thể không nhận ra trẻ đang mọc răng cho đến khi nhìn thấy dấu hiệu đầu tiên là một chiếc răng trắng nhỏ xíu. Tuy nhiên, đối với những bé khác, mọc răng lại gây khó chịu có thể dẫn đến 1 số triệu chứng thường gặp khi mọc răng có thể bao gồm:

 • Trẻ mọc răng có thể chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.
 • Phát ban mặt do chảy nước dãi.
 • Nhai các đồ vật khác nhau như gặm ngon tay, chúng cắn và nhai bất cứ thứ gì.
 • Bé gắt gỏng hay khó chịu và cáu kỉnh hơn bình thường.
Trẻ mọc răng có thể chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.
Trẻ mọc răng có thể chảy nước dãi nhiều hơn bình thường.
 • Mất cảm giác ngon miệng và từ chối ăn.
 • Nướu bị sưng, đau hoặc mềm.
 • Khó ngủ.
 • Má đỏ bừng.
 • Thân nhiệt tăng nhẹ lên khoảng 37,2°C.

III. Trẻ mọc răng sớm có sao không?

Hầu hết các bé răng bắt đầu mọc từ 6 đến 10 tháng và đẩy đủ răng khi được 3 tuổi Tuy nhiên có một số trẻ răng có thể mọc sớm khi trẻ được 3 tháng cũng có trường hợp khi trẻ 12 tháng mới mọc cái răng đầu tiên. Và có khoảng 1/6000 trẻ sinh ra đã có 1-2 chiếc răng những trường hợp này không phổ biến. 

Điều này không có gì đáng lo ngại nếu con có dấu hiệu mọc răng từ khoảng 2-3 tháng tuổi đơn giản là bé đang đi trước giai đoạn mọc răng. Trẻ mọc răng sớm hay muộn đây là điều hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Trẻ mọc răng sớm có sao không?
Trẻ mọc răng sớm có sao không?

Trẻ mọc răng sớm hay muộn  bà mẹ đều không có gì phải lo lắng. Việc mọc răng sớm hay muộn ở trẻ phụ thuộc vào cơ địa của trẻ và có thể do yếu tố di truyền. Nếu trẻ mọc răng sữa sớm thì thời gian thay răng sữa của trẻ cũng diễn ra sớm hơn và ngược lại nếu trẻ mọc răng muộn thì thời gian thay răng sữa của trẻ cũng đến muộn hơn so với bình thường.

IV. Cách chăm sóc để cho việc mọc răng của bé dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số vấn đề ba mẹ cần lưu ý khi trẻ mọc răng:

 • Nhẹ nhàng lau mặt cho bé thường xuyên bằng vải để loại bỏ nước dãi và ngăn ngừa phát ban.
 • Chà nướu của bé bằng ngón tay sạch.
 • Cho bé thứ gì đó để nhai. Hãy chắc chắn rằng nó đủ lớn để không thể nuốt hoặc nghẹn và không thể vỡ thành từng mảnh nhỏ. Một chiếc khăn ướt đặt trong tủ đá trong 30 phút sẽ là một dụng cụ hỗ trợ mọc răng hữu ích. Lưu ý không sử dụng khi khăn đã để trong tủ đa quá lâu vì có thể lầm bầm nướu vốn đã sưng tấy đó – và nhớ rửa sạch sau mỗi lần sử dụng.
 • Chăm sóc răng miệng và nướu cho bé

Việc chăm sóc răng sữa có thể bắt đầu trước khi chiếc răng đầu tiên của bé xuất hiện. Khi bé được khoảng 3 tháng tuổi, ba mẹ có thể nhẹ nhàng lau nướu cho bé bằng gạc ẩm, sạch hai lần một ngày. Điều này giúp bé sẵn sàng đánh răng khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

Ngay khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, hãy làm sạch răng bằng bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ dưới 2 tuổi. Nếu bé không thích cho bàn chải đánh răng vào miệng, ba mẹ có thể tiếp tục gạc sạch, ẩm để lau mặt trước và mặt sau của từng chiếc răng cho bé.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Calciovin
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Calciovin

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Calciovin là một sự lựa chọn phù hợp với trẻ. Công dụng của sản phẩm nhằm hỗ trợ hệ xương răng phát triển và những công dụng khác. Phụ huynh hãy lưu ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng cũng như đối tượng sử dụng để đảm bảo sản phẩm được phát huy tối đa công dụng. Sản phẩm hiện đang được phân phối chính hãng trên sàn thương mại điện tử ShopeeLazada

iconHotline
iconChat FB
iconChat Zalo