Nguyên nhân và cách giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn

Nguyên nhân và cách giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn

Trẻ sơ sinh biếng ăn là chỉ tình trạng trẻ không bú, không ăn đủ khẩu phần và cơ thể có xu hướng chậm lớn, chậm phát triển. Biếng ăn ở trẻ sơ sinh nếu kéo dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Bài viết sau đây của Doppelherz sẽ  giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách giải quyết tình trạng này ở trẻ.

Trẻ sơ sinh biếng ăn, lười bú có những dấu hiệu nhận biết nào?

Thông thường, tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn thường gặp ở những trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các giai đoạn biếng ăn của trẻ sơ sinh diễn ra khi có sự thay đổi về thói quen ăn uống. Tuy nhiên cũng có một bộ phận trẻ không bị biếng ăn ở các giai đoạn này. Trẻ sơ sinh biếng ăn, lười bú thường xuất hiện những nhiều dấu hiệu sau đây như:

 • Trẻ không có cảm giác đói, không đòi bú khi đã đến cữ ăn của mình.
 • Không ăn hết được khẩu phần ăn trong bữa.
 • Thường ném, vứt, nghịch với đồ ăn.
 • Chỉ nếm thử mỗi món ăn một chút sau đó ngừng ăn.
 • Liên tục chống đối, quay mặt đi chỗ khác, lấy tay gạt thức ăn, che miệng khi bị ép ăn.
 • Không tăng cân, thậm chí là có dấu hiệu sụt cân.

Ngoài những biểu hiện kể trên, trẻ biếng ăn còn có thể xuất hiện thêm cả chứng chán ghét thức ăn theo cảm quan. Chứng chán ăn này có thể gây ra tình trạng trẻ mất hứng thú thử những món ăn mới và chỉ muốn ăn duy nhất một loại thức ăn nhất định. Việc này kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ thiếu chất hoặc mất cân bằng dinh dưỡng nghiêm trọng. Khi bố mẹ ép buộc trẻ thử món ăn mới, trẻ có thường có các hành động chống đối như: che miệng, nôn trớ, quay mặt đi…. Ngược lại, trẻ thường hào hứng và không gặp khó khăn khi dùng món ăn yêu thích của bản thân.

Trẻ sơ sinh biếng ăn thường không có cảm giác đói, không đòi bú khi đã đến cữ của mình.
Trẻ sơ sinh biếng ăn thường không có cảm giác đói, không đòi bú khi đã đến cữ của mình.

Vì sao trẻ sơ sinh biếng ăn, lười bú? Mẹ đã biết

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh biếng ăn, lười bú có thể kể đến như:

Chế dinh dưỡng và thời gian ăn không hợp lý

Không ít cha mẹ sai lầm trong việc xây dựng chế độ ăn của trẻ như: cho trẻ bắt đầu ăn dặm quá sớm, mật độ ăn quá dày, đồ ăn quá thô, khẩu phần ăn quá nhiều so với độ tuổi… Chế độ ăn này không chỉ thiếu khoa học mà còn không phù hợp với nhu cầu ăn của trẻ. Ăn dặm quá sớm hoặc khẩu phần ăn không phù hợp sẽ làm cho hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải, cơ thể không thể tiêu hóa và hấp thu được hết các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. 

Khoảng cách giữa các bữa ăn, bữa bú của trẻ sơ sinh thông thường là từ 2 đến 3 giờ, thời gian ăn mỗi bữa không quá tối đa 30 phút. Nếu cha mẹ cho trẻ ăn quá số cữ theo quy định hoặc quên giờ cho trẻ ăn, trẻ thường sẽ có tâm lý cáu gắt và quấy khóc dẫn đến việc mất hứng thú khi ăn. Do đó, cha mẹ cần học cách sắp xây dựng chế dinh dưỡng hợp lý, thời gian ăn khoa học phù hợp với sở thích cũng như lứa tuổi của trẻ. 

Biếng ăn nguyên nhân do tâm lý ở trẻ sơ sinh

Biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh là tình trạng rối loạn về ăn uống phổ biến, trẻ thường tự giới hạn lượng thức ăn khiến cơ thể bị thiếu chất, suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh biếng ăn tâm lý là do cha mẹ đã áp dụng phương pháp cho ăn tiêu cực như: dọa nạt, quát mắng, ép buộc trẻ ăn. Chính điều này không giúp cải thiện được tình trạng biếng ăn mà ngược lại còn khiến cho tình trạng trở nên tệ hơn, trẻ sợ hãi trong việc ăn uống, áp lực, lo lắng và biếng ăn trầm trọng hơn. Tình trạng này kéo dài không những gây ảnh hưởng đến thể chất, mà còn gây hại đến tinh thần của trẻ.

Trẻ sơ sinh biếng ăn bệnh lý

Biếng ăn bệnh lý ở trẻ sơ sinh là do trẻ gặp các bệnh nhiễm trùng như: sốt, ho, viêm phổi, rối loạn tiêu hóa, trẻ gặp các vấn đề về răng miệng như mọc răng, viêm amidan, viêm lợi… gây khó khăn cho trẻ trong quá trình nhai, nuốt, bú… từ đó dẫn đến biếng ăn. Để cải thiện tình trạng biếng ăn sinh lý trước tiên cha mẹ cần điều trị dứt điểm tình trạng bệnh của trẻ. 

Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh 

Thông thường, biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh diễn ra ở các thời điểm như: trẻ bắt đầu tập lẫy, tập đi, trẻ tập bò… hoặc các giai đoạn trẻ thay đổi chế độ ăn sang ăn dặm. Lúc này, trẻ sẽ mải mê để khám phá thế giới, bắt nhịp với các kỹ năng mới của cơ thể, xao nhãng việc ăn uống. 

Nhìn chung thời gian biếng ăn sinh lý của trẻ có thể phân chia thành các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn trẻ 3 tháng biếng ăn: Đây là thời điểm mà trẻ bắt đầu tập lẫy, ngóc đầu, quan sát về mọi vật, mong muốn khám phá môi trường bên ngoài. 
 • Giai đoạn 6 tháng biếng ăn: Đây là giai đoạn mà trẻ bắt đầu chuyển sang một chế độ ăn mới, tập ăn dặm và làm quen với nhiều loại thực phẩm mới lạ thay vì trước đó chỉ biết đến sữa mẹ. 
 • Giai đoạn trẻ 9 tháng biếng ăn: Lúc này trẻ đang ở giai đoạn tập bò, tập đứng, tập đi nên những bữa ăn đã không còn hấp dẫn và kích thích trẻ như trước đây nữa. 

Để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn sinh lý, cha mẹ nên chọn những món ăn trẻ yêu thích, chế biến chúng thành những món ăn nhiều màu sắc bắt mắt và hấp dẫn để trẻ tò mò và hứng thú.

Biếng ăn bệnh lý ở trẻ là do trẻ gặp các bệnh nhiễm trùng như: sốt, ho, rối loạn tiêu hóa
Biếng ăn bệnh lý ở trẻ là do trẻ gặp các bệnh nhiễm trùng như: sốt, ho, rối loạn tiêu hóa

Trẻ sơ sinh biếng ăn do trẻ bú mẹ kém

Trẻ bú mẹ kém cũng như thời gian mỗi cữ bú quá dài hoặc bú lắt nhắt có thể làm trẻ sơ sinh lười bú mẹ. Để không khiến cho trẻ chán, bú ít đi, mẹ cần chú ý quan sát để phán đoán đúng nhu cầu sữa của trẻ. Nếu trẻ đã bú đủ lượng sữa theo nhu cầu, mẹ nên dừng lại, tránh ép trẻ bú thêm vì ăn no quá có thể làm trẻ bị trớ sữa. Nếu lượng sữa mẹ không đủ thì mẹ cũng không nên cố kéo dài cữ bú để cho trẻ no.

Cho trẻ bú không đúng thời điểm cũng có thể là tác nhân khiến trẻ sơ sinh lười bú mẹ. Nguyên do chính được cho là thời gian giữa các cữ bú quá ngắn, trẻ chưa kịp tiêu hóa lượng sữa vừa ăn đã bị ép ăn thêm bữa khác.

Trẻ bú mẹ kém có thể làm trẻ sơ sinh lười bú mẹ
Trẻ bú mẹ kém có thể làm trẻ sơ sinh lười bú mẹ

Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao? Giải pháp cho mẹ

Khi nhận thấy trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú, cha mẹ không nên quá lo lắng. Để tìm biện pháp trị trẻ sơ sinh biếng ăn, cha mẹ trước tiên cần xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng này sau đó áp dụng cách xử lý phù hợp.

Mẹ cần có chế độ ăn dinh dưỡng, cân bằng đủ chất 

Nếu trẻ sơ sinh lười bú, mẹ nên kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng của bản thân. Bởi chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa cho con. Ngoài thực đơn dinh dưỡng cân bằng, khoa học, đủ chất, mẹ nên tăng cường bổ sung thêm các loại vi chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn. Khi cơ thể mẹ khỏe mạnh, ăn uống dinh dưỡng, trẻ cũng sẽ nhận được nguồn sữa chất lượng giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Mẹ cần có chế độ ăn dinh dưỡng, cân bằng đủ chất 
Mẹ cần có chế độ ăn dinh dưỡng, cân bằng đủ chất

Rèn luyện thói quen bú cho trẻ

Cha mẹ nên theo dõi các cữ bú, cữ ăn của trẻ để nhận biết nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, khi trẻ bú đủ, trẻ sẽ tự nhả ra, mẹ không nên cố ép trẻ bú thêm bởi dễ khiến cho trẻ nôn trớ.

Nên chú ý để kịp cho trẻ bú, tránh để trẻ đợi lâu, quấy khóc mới cho trẻ bú sẽ khiến trẻ ảnh hưởng tâm lý. 

Cho trẻ bú đúng cách, đúng khớp ngậm

Tư thế bế cho trẻ bú cũng rất quan trọng, tư thế đúng là cả mẹ và trẻ đều cảm thấy thoải mái. Bế đúng cách cũng sẽ giúp trẻ bú mẹ dễ dàng và được nhiều sữa. Mẹ chỉ cần giữ trẻ bú đúng cách thì trẻ có thể tự bú sữa và nhả ra khi no. 

Nên chọn loại sữa công thức phù hợp với trẻ

Trong trường hợp trẻ bú sữa công thức, cha mẹ cần cân nhắc kỹ khi chọn mua sữa cho trẻ. Ngoài hương vị sữa, giá thành, mẹ nên quan tâm đến bảng thành phần, giá trị dinh dưỡng của sữa để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cơ thể của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên mua loại sữa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã thông qua kiểm nghiệm chất lượng và phân phối chính hãng. 

Bổ sung men vi sinh hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa yếu và rất nhạy cảm, dễ bị bệnh về đường tiêu hóa dẫn đến biếng ăn, bỏ bú, vì vậy bố mẹ nên tăng cường bổ sung thêm men vi sinh để trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con.

Một số mẹo giúp trẻ sơ sinh bú tốt đơn giản, hiệu quả

Dưới đây là một số cách giúp trẻ hết biếng ăn rất đơn giản mà cha mẹ có thể áp dụng để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh:

 • Hãy để trẻ cảm thấy đói.
 • Khi trẻ ăn dặm, có thể để trẻ tự dùng tay để cảm nhận thức ăn.
 • Nên chú ý thời gian ăn cách nhau từ 3 đến 4 giờ, chỉ cho trẻ uống nước sau khi kết thúc bữa ăn. 
 • Chia thức ăn thành những bữa nhỏ.
 • Khi trẻ ăn dặm, có thể khuyến khích cho trẻ ngồi cùng bàn ăn của cả gia đình để trẻ có thể quan sát cách người lớn ăn và học theo.
 • Kỷ luật bàn ăn: một bữa ăn không kéo dài quá 30 phút ngay cả khi trẻ chưa hoàn thành khẩu phần ăn của mình.
 • Nên khen ngợi và khích lệ, động viên khi trẻ tự ăn.
 • Không để bất kỳ sự phân tâm nào như phương tiện: điện thoại, máy tính bảng, sách, đồ chơi… trong khi cho trẻ ăn. 
 • Không nên mua chuộc trẻ bằng cách nói rằng bạn có thể tặng chúng một thứ gì đó nếu trẻ ăn xong.
 • Không khuyến khích trẻ chơi với thức ăn.
 • Nếu trẻ tức giận, nổi cơn thịnh nộ hoặc cố gắng ra khỏi ghế ăn, hãy cảnh báo trẻ. Nếu trẻ tiếp tục hành vi này, hãy đưa ra một “thời gian chờ” nhất định. 
Cha mẹ nên theo dõi các cữ bú, cữ ăn của trẻ để nhận biết nhu cầu dinh dưỡng của trẻ
Cha mẹ nên theo dõi các cữ bú, cữ ăn của trẻ để nhận biết nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Optima – Tiêu hóa khỏe, trẻ vươn tầm vóc

Bên cạnh những biện pháp kể trên, để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ em, cha mẹ có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Optima đến từ thương hiệu Doppelherz của CHLB Đức. Với liều lượng dưỡng chất được tính toán tối ưu, Kinder Optima cho trẻ giúp cung cấp L-lysine cùng 17 vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp trẻ ăn ngon, hỗ trợ tiêu hóa; hỗ trợ đề kháng, nâng cao sức khỏe

Sản phẩm thích hợp sử dụng cho những đối tượng như:  Trẻ em từ 1 tuổi trở lên, trẻ chậm lớn, trẻ suy dinh dưỡng, kém hấp thu, trẻ đang trong giai đoạn phát triển hoặc thời kỳ dưỡng bệnh cần bổ sung vitamin và khoáng chất, trẻ mới ốm dậy. Đặc biệt, sản phẩm hiện được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam nên các bậc cha mẹ có thể yên tâm đem đến cho con sản phẩm chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Optima – Tiêu hóa khỏe, trẻ vươn tầm vóc
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kinder Optima – Tiêu hóa khỏe, trẻ vươn tầm vóc

Bài viết trên đây của Doppelherz chắc hẳn đã giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn. Để cập nhật thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ, cha mẹ đừng quên truy cập vào website của Doppelherz  hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1800 1770 để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng nhất nhé!